ข่าว กทม.

กทม.แจงไม่ได้ห้ามขายสตรีทฟู้ด แต่จัดระเบียบสร้างความเชื่อมั่น

  • 20 เมษายน 2560 เวลา 15:15 น.
  • | เปิดอ่าน 10,155
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กทม.แจงไม่ได้ห้ามขายสตรีทฟู้ด แต่จัดระเบียบสร้างความเชื่อมั่น

นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า แนวทางการจัดระเบียบพื้นที่ถนนข้าวสารและถนนเยาวราชเป็นไปตามความต้องการของประชาชน เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนมายัง กทม. ถึงปัญหาความเดือดร้อนในความไม่สะดวกของประชาชนผู้ใช้ทางเท้า จึงได้ดำเนินการจัดระเบียบเพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการสัญจรมากยิ่งขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการในถนนหลายสาย เช่น ถนนสุขุมวิทและสีลม ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

กทม.แจงไม่ได้ห้ามขายสตรีทฟู้ด แต่จัดระเบียบเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค แบ่งระยะพื้นที่แต่ละร้านให้เท่าเทียม

ทั้งนี้ กรณี สตรีทฟู้ด ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศให้ความสนใจในการจัดระเบียบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเสน่ห์ของกรุงเทพฯ และถือว่าเป็นเมืองที่มีสตรีทฟู้ด ที่ดีที่สุด ประกอบกับนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ทางกทม.ได้ดูแลและกำชับให้อาหารที่ขายต้องมีความสะอาดถูกสุขอนามัย และต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักอนามัย สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ดูแลพื้นที่ถนนเยาวราช และสำนักงานเขตพระนคร ดูแลถนนข้าวสาร  กองบังคับการตำรวจจราจร ผู้บังคับการตำรวจนครบาล และตำรวจท้องที่ ร่วมกันดูแลด้านปัญหาการจราจรและสุขอนามัยให้มีความสะอาดและเป็นระเบียบมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เตรียมเร่งดำเนินการจัดระเบียบผู้ค้าอาหารย่านถนนเยาวราชและข้าวสารตามที่รัฐบาลได้มอบนโยบายมา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในขณะนี้ กทม.มีรายชื่อผู้ค้าที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว หลังจากนี้จะแจ้งให้ผู้ค้าที่มีรายชื่อมาประชุมเพื่อรับทราบข้อกำหนด โดยให้ผู้ค้าที่จะทำการค้าต้องผ่านการอบรมพื้นฐาน อาทิ การปรุงอาหารที่สุขอนามัย ระบบการกำจัดของเสีย การแต่งกาย ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมและจะได้รับใบอนุญาต และจะมีระบบการตรวจสอบติดตามเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค จากนั้นจะจัดระเบียบพื้นที่ โดยผู้ค้ายังคงสามารถทำการค้า ที่จุดเดิมได้ แต่ต้องมีการแบ่งระยะพื้นที่ของแต่ละร้านให้ชัดเจนและเท่าเทียม

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า เรื่องกำหนดระยะเวลาทำการค้า จะไม่สามารถทำการค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่จะมีการกำหนดเวลาให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ต่อไป เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะนำเรื่องเสนอผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้ความเห็นชอบก่อนดำเนินการอย่างเป็นทางการ โดย กทม.ต้องการจัดระเบียบทั้ง 2 พื้นที่ให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี 60

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์