ภาคกลาง

หนุ่มสุโขทัยจัดทัวร์จักรยานสัมผัสวิถีชนบท ฝรั่งจองคิวเพียบ

  • 19 มีนาคม 2560 เวลา 13:05 น.
  • | เปิดอ่าน 116,127
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หนุ่มสุโขทัยจัดทัวร์จักรยานสัมผัสวิถีชนบท ฝรั่งจองคิวเพียบ

หนุ่มสุโขทัยไอเดียดีจัดทัวร์จักรยานสัมผัสชีวิตผู้คนในชนบท นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศแห่จองคิวเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สุโขทัย มีไกด์หนุ่ม-สาวคู่หนึ่งซึ่งได้ลาออกจากการเป็นลูกจ้างบริษัททัวร์ฯที่เชียงใหม่ แล้วเดินทางกลับบ้านเกิดสุโขทัยหันมาประกอบอาชีพอิสระ ด้วยการเปิดร้านให้เช่ารถจักรยาน พร้อมเป็นไกด์นำปั่นเที่ยวชมธรรมชาติ และสัมผัสวิถีชีวิตคนท้องถิ่นสุโขทัย จนประสบความสำเร็จ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวยุโรปและเอเชีย พากันติดต่อจองแพ็คเกจทัวร์กันจำนวนมา

นายณรงค์ เจนดง หรือจิ๊บ อายุ 35 ปี ชาว ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย เปิดเผยว่าเคยทำงานเป็นไกด์อยู่บริษัททัวร์ฯที่เชียงใหม่มา 9 ปี ก่อนตัดสินใจลาออกกลับบ้านเกิดสุโขทัย เพื่อเปิดร้านให้เช่ารถจักรยานและเป็นไกด์นำปั่นพานักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตคนในชนบทสุโขทัย ซึ่งผลตอบรับนั้นดีเกินคาด

“สุโขทัยมีของดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถานเก่าแก่กว่า 700 ปี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม ประเพณียิ่งใหญ่ระดับโลก รวมทั้งวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และวิถีท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดช่องทางประกอบธุรกิจท่องเที่ยวแบบยั่งยืนได้” นายณรงค์ กล่าว

นายณรงค์กล่าวว่า ได้เริ่มต้นทำธุรกิจให้เช่ารถจักรยานเมื่อ 5 ปีที่แล้ว พร้อมเป็นไกด์นำปั่นพาเที่ยว โดยมีการจัดโปรแกรมทัวร์ตั้งแต่ระยะทาง 25 กม. ปั่นเที่ยวครึ่งวัน ไปจนถึงเต็มวันปั่น 50 กม. เพื่อเที่ยวชมธรรมชาติกลางท้องทุ่งนา ดูวิถีชีวิตคนตามหมู่บ้านต่างๆ พร้อมสัมผัสประเพณีท้องถิ่น เช่น งานบวช งานแห่ฯ จอดแวะพูดคุยกับชาวบ้าน ก่อนพักรับประทานอาหารที่เตรียมมากลางทุ่งด้วย

ณรงค์ เจนดง

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า การปั่นจักรยานเที่ยวชมวิถีชนบทสุโขทัย ทำให้นักท่องเที่ยวมีความสุขและชื่นชอบกันมาก หลายคนกลับมาเที่ยวใหม่ซ้ำอีกครั้ง แถมแนะนำพาเพื่อนๆมาด้วย เพราะเขาได้สัมผัสของจริง ได้ใกล้ชิดกับชาวบ้าน การเที่ยวแต่ละฤดูกาลก็ได้เห็นวิถีแตกต่างกันไป ระหว่างทางปั่นไปเจออะไรก็สามารถแวะจอดลงไปดูไปร่วมทำได้ทันที เช่น เจอชาวนากำลังปลูกข้าวก็ลงไปช่วยเขาดำ เจอชาวไร่ยาสูบกำลังนั่งร้อยใบยาก็ไปช่วยเขาเสียบ หรือเจอชาวบ้านนั่งกรอกข้าวหลามใส่กระบอกก็เข้าไปช่วยเขากรอกได้เลย

นอกจากนี้ ก็ยังพาไปดูภูมิปัญญาคนท้องถิ่นรอบๆหมู่บ้าน ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย เช่น การทำกรงนก การทำตู้ไม้โบราณ งานจักสาน ฯลฯ หรือจะปั่นไปเที่ยวชมโบราณสถานเมืองมรดกโลก อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย (ป่าคา) พักค้างโฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น หรือจะปั่นไปชมแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังตามอำเภอต่างๆของสุโขทัยก็สามารถพาไปได้เช่นกัน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก Sukhothai Bicycle Tour Thailand และเว็บไซต์ www.sukhothaibicycletour.com หรือโทร. 086-9316242

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์