ภาคกลาง

ราชบุรีจัดงานดำเนินรำลึก113ปีเสด็จประพาสต้น

  • 19 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:55 น.
  • | เปิดอ่าน 3,300
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ราชบุรีจัดงานดำเนินรำลึก113ปีเสด็จประพาสต้น

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 10.30น.นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานดำเนินรำลึก 113 ปี เสด็จประพาสต้น  ที่วัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

ราชบุรี-อำเภอดำเนินสะดวกจัดงานดำเนินรำลึก113ปีเสด็จประพาสต้น สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณรัชกาลที่4

นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอดำเนินสะดวก กล่าวว่า คลองดำเนินสะดวกในสมัยรัชกาลที่ 4 ช่วงปีพ.ศ. 2407 ได้มีพระราชดำริให้ขุดคลองเชื่อมแม่น้ำท่าจีน กับแม่น้ำแม่กลองโดยใช้เวลาเกือบ 2 ปี และได้พระราชทานชื่อเป็น “คลองดำเนินสะดวก“ ในช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2447 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จประพาสต้น มาตามคลองดำเนินสะดวก และประทับแรม ณ วัดโชติทายการาม

หลังจากนั้นทรงพายเรือไปตามคลองพร้อมด้วยขุนนางชั้นสูง 2 คน เพื่อทรงรับทราบทุกข์สุขความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิดและได้เสด็จขึ้นบ้านนางผึ้ง และได้เสวยอาหารที่นางผึ้งฯ จัดถวาย

เวลาได้ล่วงเลยมาถึงวันนี้เป็นเวลา 113 ปี ชาวดำเนินสะดวกยังปลื้มปิติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่าน และพร้อมใจกันจัดงานเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มีต่อชาวดำเนินสะดวก  ขึ้นในระหว่างวันที่ 19 – 21 กรกฎาคม 60 เพื่อเป็นการฟื้นฟูวิถีชีวิตดั้งเดิมของพี่น้องชาวดำเนินสะดวก ส่งเสริมอาชีพ สร้างการตลาด และเพิ่มรายได้ โดยเฉพาะจากการท่องเที่ยว และเป็นการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ บำรุง รักษาคลองดำเนินสะดวก โดยมีกิจกรรมด้านอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย คือ การแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ตลอดทั้งงาน, การแสดงแฟชั่นแต่งกายย้อนยุค, การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน, กีฬาพื้นบ้านย้อนยุค, การแสดงดนตรีไทย, การแสดงนิทรรศการภาพเก่าเล่าอดีต การจัดนิทรรศการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 5 ของหน่วงงานต่าง ๆ การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP  ของอำเภอดำเนินสะดวกและอำเภออื่น  ๆในจังหวัดราชบุรี  ทั้งนี้ชาวดำเนินสะดวกและส่วนราชการ จึงพร้อมใจกันจัดงาน “ดำเนินรำลึก 113 ปี เสด็จประพาสต้น”  

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch