ภาคกลาง

ชาวบ้านต้านผอ.โรงเรียนวิถีพุทธห้ามนักเรียนไปวัด

  • 26 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:10 น.
  • | เปิดอ่าน 21,609
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ชาวบ้านต้านผอ.โรงเรียนวิถีพุทธห้ามนักเรียนไปวัด

ราชบุรี-ชาวบ้านชูป้ายขับไล่ผอ.โรงเรียนวิถีพุทธห้ามนักเรียนแต่งชุดขาวและไม่ให้ไปวัดวันพระขณะที่เจ้าตัวยืนยันไม่เคยห้าม

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 เวลา11.00น.ชาวบ้าน หมู่ 2 หมู่ 15 และหมู่ 11 ต.รางบัว อ.จอมบึง  จ.ราชบุรีเดินถือป้ายที่มีข้อความประท้วงขับไล่นายวัลลภ บสลนคร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองบัวค่ายเพราะไม่พอใจที่ผอ.โรงเรียนห้ามไม่ให้นักเรียนสวมชุดขาวในวันศุกร์ และไปให้ไปวัดเหมือนที่เคยปฎบัติกันมาซึ่งโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนวิถีพุทธ  และอยู่ในหมู่บ้านรักษาศีล 5

นางเติม อุ่นใจ อายุ 60 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 กล่าวว่า ผอ.คนใหม่สั่งไม่ให้ใส่ชุดขาวมาตั้งแต่เปิดเทอมแล้ว แต่ก็ไม่ให้เหตุผลอะไร  จึงเป็นเหตุให้มาในวันนี้ว่าผอ.มีเหตุผลอะไรถึงได้มาสั่งหยุดใส่ชุดขาวเพราะว่าที่หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านศีล 5 และเป็นโรงเรียนวิถีพุทธ และยังมีเรื่องของรั้วโรงเรียนผอ.คนเก่าก็ทำไว้สวยงาม คณะกรรมการก็เห็นชอบไม่มีพุพังเสียหายแต่อย่างใด ผอ.คนใหม่ก็มารื้อออกแล้วก็มาทำกำแพงแบบคอกวัว และยังมีแปลงเกษตรเนื่องจากเป็นโรงเรียนเศรษฐกิจพอเพียงทางโรงเรียนก็ได้ซื้อรองปูนซีเมนต์มาปลูกผักเพื่อเป็นอาหารกลางวันของโรงเรียนเมื่อเหลือแล้วทางโรงเรียนก็ยังสามารถแบ่งชาวบ้านไปกินกันได้ ผอ.คนปัจจุบันได้รื้อทิ้งและเอารองซีเมนต์ไปไว้ริมทางทำให้ไม่มีโครงการอาหารกลางวันแล้ว และยังมีกิจกรรมลูกเสือเนตรนารีก็ให้แต่งชุดมา แต่ยังไม่มีการเรียนการสอน จะเดินหน้าร้องเรียนให้ผอ.คนนี้ย้ายไปที่อื่นและจะไปยื่นหนังสือที่เขตการศึกษาด้วย

ด้านนายวัลลภผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองบัวค่าย กล่าวว่า ยังไม่เคยพูดออกจากปากห้ามนักเรียนใส่ชุดขาว และยินดีเพราะทุกศุกร์ก็จะมีการประชุม และการทำกิจกรรมการทำบุญ ขอชี้แจงว่าไม่เคยพูดอย่างนั้นแต่อย่างใด ที่ผ่านมาโรงเรียนเรามีนโยบายของเรื่องการใส่ชุดขาวไปวัดมาตั้งนานแล้วแต่ด้วยพรรษานี้ที่ไม่ได้ไปวัดเพราะว่าวันพระตรงกับวันหยุด (เสาร์-อาทิตย์)

"อยากจะชี้แจงว่า วันพระหน้าหรือวันพระวันอื่น ๆ ถ้าตรงกับวันธรรมดาเราก็จะพาเด็กไปวัด ในเรื่องของการรื้อรั้วได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ในเรื่องของการทำรั้วใหม่แทนรั้วเดิม  ซึ่งส่วนตัวชอบแนวคาวบอยก็เลยทำรั้วแบบนั้น เมื่อทำรั้วเสร็จทางเข้าโรงเรียนจะเปิดทางเข้าให้กว้างกว่าเดิม แต่รองซีเมนต์ปลูกผักเดิมนั้นจะอยู่ตรงกลางเราจึงรื้อออกนำไปไว้ที่ริมรั้ว  เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม ในอนาคตเราจะปลูกต้นไม้เพื่อเป็นร่มเงา และกำลังดำเนินการจะทำแปลงผักแต่ว่าไม่ได้เลิกหรือว่าไม่ได้หยุดทำ"นายวัลลภ กล่าว 
 
 

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch