ภาคเหนือ

เจ้าของปางช้างนับสิบแห่งแห่ให้กำลังใจมอบเงินช่วยโรงพยาบาลช้าง

  • 18 มีนาคม 2560 เวลา 14:40 น.
  • | เปิดอ่าน 33,946
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เจ้าของปางช้างนับสิบแห่งแห่ให้กำลังใจมอบเงินช่วยโรงพยาบาลช้าง

ลำปาง-เจ้าของปางช้างนับสืบแห่งให้กำลังใจมูลนิธิเพื่อนช้างมอบเงินช่วยเหลือหลังประสบภาวะขาดทุนเผยเคยให้การรักษาช้างโดยไม่คิดค่าใช่จ่าย

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.60 เวลา 11.00 น. เจ้าของปางช้างกว่า10แห่งจากอ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เดินทางไปให้กำลังใจ และมอบเงินช่วยเหลือแก่ นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้ง กรรมการ และเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง หลังประกาศยุติการดำเนินงานของมูลนิธิ เพราะประสบภาวะขาดทุนสะสมมานานถึง11ปี ซึ่งมูลนิธิเพื่อนช้างมีเงินสะสมที่เหลืออยู่ไม่ถึง 3 ล้านบาท สามารถเปิดดำเนินการช่วยรักษาช้างได้อีกประมาณ 3 เดือน จนทำให้มีธารน้ำใจจากประชาชนโอนเงินช่วยเหลือขณะนี้แล้วกว่า 20 ล้านบาท และเจ้าของปางช้างเหล่านี้เคยส่งช้างมาทำการักษาที่โรงพยาบาลช้าง ของมูลนิธิเพื่อนช้างแห่งนี้อยู่หลายเชือก โดยโรงพยาบาลแห่งนี้ไม่เคยเก็บค่ารักษาพยาบาลจึงได้พร้อมใจกันเดินทางมาให้ความช่วยเหลือ

นางสาวโซไรดากล่าวว่า ในตอนแรกที่ได้เห็นเงินในบัญชีซึ่งมีธารน้ำใจของประชาชนบริจาคเงินเข้ามารู้สึกตกใจมาก และดีใจจนน้ำตาไหลเพราะเป็นยอดเงินที่บริจาคเข้ามาคนละเล็กคนละน้อยที่มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือมูลนิธิเพื่อนช้าง ทำให้มีกำลังใจที่จะสู้ต่อเพื่อให้มูลนิธิเพื่อนช้าง และโรงพยาบาลช้างแห่งนี้เป็นบ้านที่ดูแลช้างไทยต่อไปตามวัตถุประสงค์หลักที่ก่อตั้งขึ้นในฐานะเป็นโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลกป็นองค์กรแรกที่ก่อตั้งขึ้น และพยายามต่อสู้ เพื่อช้างไทยมาตั้งแต่เริ่มแรก และดำเนินการมาอย่างยาวนาน เพื่อให้คนไทย และภาครัฐหันมาให้ความสนใจ และใส่ใจช้าง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย และหลังจากมูลนิธิเพื่อนช้างได้ตั้งขึ้น และดำเนินงานดูแลรักษาช้างอย่างจริงจังก็ทำให้มีการทยอยตั้งหน่วยงานรัฐขึ้นมาหลายแห่ง ซึ่งก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ภาครัฐเห็นถึงความสำคัญในการดูแลช้างไทยร่วมกัน

"มูลนิธิเพื่อนช้างมีความมั่นใจว่า ที่ผ่านมาเราดูแลช้างไทยที่เจ็บป่วยอย่างดี และมีมาตรฐานระดับสากล หากมีหน่วยงานภาครัฐใดสนับสนุนในเรื่องงบประมาณเข้ามาเป็นประจำเชื่อว่าจะเป็นอีกแรงกำลังหลักที่จะช่วยเหลือ และดูแลช้างไทยได้อย่างยั่งยืน" นางสาวโซไรดา กล่าว

ที่ผ่านมา เคยเรียกร้องให้มีการตั้งกองทุนช้างขึ้น เพื่อช่วยเหลือองค์กรที่ดูแลช้างในประเทศไทย ในการดำเนินงานอนุรักษ์ และดูแลช้าง โดยเฉพาะในร่างพ.ร.บ.ช้าง ที่มีอยู่ขณะนี้ก็อยากจะให้มีการนำเรื่องกองทุนช้างเพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อเป็นกองทุนหลักในการดูแลองค์กรช้างทั่วประเทศไม่ใช่เพื่อเฉพาะมูลนิธิเพื่อนช้างอย่างเดียว แต่หมายถึงหน่วยงาน และองค์กรดูแลช้างไทยทั่วประเทศ ที่ควรจะได้รับงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐ  เพื่อสนับสนุนการทำงานอนุรักษ์ช้าง และดูแลช้างไทยให้ยั่งยืน และอยู่คู่ผืนแผ่นดินไทยสืบไป 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch