ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไม้ผิดกฎหมายในบ้านผู้รับเหมาที่พะเยา

  • 16 กรกฎาคม 2560 เวลา 19:03 น.
  • | เปิดอ่าน 14,150
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไม้ผิดกฎหมายในบ้านผู้รับเหมาที่พะเยา

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นายชีวภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พร้อมทหารชุดปฏิบัติการจาก มทบ.ที่ 34 โดย  พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.ที่ 34 ได้สนับสนุนชุดปฏิบัติการจำนวน 1 ชป. 20 นาย เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ตั้งอยู่ในที่ดินเนื้อที่กว่า 10 ไร่ โดยบ้านพักดังกล่าวเป็นของผู้รับเหมาใน จ.พะเยา

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม้แปรรูปในบ้านผู้รับเหมาในพะเยา พบบางส่วนเป็นไม้ผิดกฎหมายจึงยึดไว้ตรวจสอบขยายผล

ทั้งนี้เจ้าของบ้านได้นำหนังสือสัญญาซื้อขายไม้สักมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พร้อมกับไม้แปรรูปบางชนิดซึ่งมีเอกสารยืนยันการได้มาของไม้ ขณะที่การตรวจสอบพบ เสาไม้สักสูงประมาณ 3 เมตร ขนาดรอบวง 40-50 ซม. จำนวน 61 ต้น, ไม้ประดู่แปรรูปหน้ากว้าง 80 ซม. หนา 3 นิ้ว ยาว 2.10 เมตร เป็นไม้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ จำนวน 12 แผ่น

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินไปยังบริเวณท้ายที่ดิน พบโรงเรือนมุงด้วยสังกะสี พบไม้ประดู่แปรรูป 24 ท่อน และบริเวณสระน้ำที่เป็นน้ำพุรอบที่ดิน เจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจสอบพบไม้จึงนำขึ้นมาจากสระน้ำประกอบด้วย ไม้ชิงชันขนาดกว้าง 20 ซม. หนา 1 นิ้ว ยาว 1.80 เมตร จำนวน 36 แผ่น ไม้ประดู่แปรรูปกว้าง 20 ซม. ยาว 1.80 เมตร จำนวน 70 แผ่น จากนั้นได้ตรวจสอบบริเวณชั้นสองของอาคารที่สร้างใหม่ พบเรือนรับรองมุงหลังแล้ว 2 หลัง ยกพื้นสูงประมาณ 40 ซม. ปูด้วยไม้แผ่นหน้ากว้าง 30 ซม. เจ้าหน้าที่ได้งัดกระดานที่ปูพื้นออกพบไม้ในลักษณะเดียวกันซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมากในเรือนรับรองทั้งสองหลัง

พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป. ศปป.4 กอ.รมน. กล่าวว่า เจ้าของบ้านได้ให้ความร่วมมือนำตรวจค้นและรับว่าไม้แปรรูปทั้งหมดได้ซื้อสะสมเพื่อสร้างบ้าน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ต้องขอตรวจยึดไม้แปรรูปที่ไม่สามารถยืนยันที่มาได้ไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป่าไม้ ต.แม่กา ส่วนเสาไม้สักขนาดใหญ่ต้องรอเจ้าของบ้านนำหลักฐานมาแสดงว่าเป็นไม้เรือนเก่า

ขณะที่เรื่องคดีได้มอบให้ ร.ต.อ.ศุภโชค สวนพืช พงส.สภ.แม่กา ดำเนินคดีในช้อหามีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนไม้แปรรูปจำนวนมากที่ตรวจพบต้องให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ขนไปรวมกองเรียบร้อย จึงจะสามารถระบุว่ามีจำนวนเท่าใด

ด้านนายชีวภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กล่าวว่า ไม้ที่พบส่วนใหญ่เป็นไม้ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งต้องขยายผลไปถึงต้นทางที่เจ้าของอ้างว่าได้มาจากโรงค้าไม้เก่า เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้สั่งการให้ขยายผลถึงที่สุด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์