ภาคอีสาน

บ่อนสายตะกูลามหนัก กัมพูชาห้ามข้ามแดนซื้อสินค้าฝั่งไทย

  • 20 เมษายน 2560 เวลา 06:19 น.
  • | เปิดอ่าน 99,646
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

บ่อนสายตะกูลามหนัก กัมพูชาห้ามข้ามแดนซื้อสินค้าฝั่งไทย

กัมพูชาห้ามประชาชนข้ามแดนค้าขายด่านช่องสายตะกู ตอบโต้ไทยสกัดคนเข้าบ่อน มูลค่าการค้าชายแดนตกวูบ

การเปิดบ่อนกาสิโนในพื้นที่ช่องจุ๊บโกกี อ.บันเตียอัมปึล จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ตรงข้ามจุดผ่อนปรน ช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ไทยเข้มงวดมากขึ้น โดยห้ามคนนอกพื้นที่ อ.บ้านกรวด เดินทางผ่านแดนเข้าไปยังฝั่งกัมพูชาโดยเด็ดขาด ไม่เว้นแม้แต่ผู้ค้าที่จะข้ามไปซื้อสินค้า ฝั่งกัมพูชา ส่วนผู้ที่ข้ามแดนได้คงมีแต่ประชาชนในเขต อ.บ้านกรวด ซึ่งมีบัตรผ่านแดนเท่านั้น

ล่าสุด บรรยากาศที่จุดผ่อนปรน ช่องสายตะกูยิ่งเริ่มตึงเครียดเข้าไปอีก โดยเจ้าหน้าที่กัมพูชาก็ได้สั่งห้ามไม่ให้ประชาชนชาวกัมพูชาข้ามเขตมาซื้อของฝั่งประเทศไทยเช่นเดียวกัน ทำให้บรรยากาศการค้าชายแดนช่องสายตะกูซึ่งเคยคึกคักเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีผู้ค้าฝั่งประเทศกัมพูชานำสินค้ามาขายเพียงไม่กี่ราย

นายสันติ อุทุมพร นายกเทศมนตรีตำบลจันทับเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า การค้าชายแดนที่จุดผ่อนปรนช่องสายตะกูขณะนี้ถือว่าตกต่ำย่ำแย่ ที่สุดนับตั้งแต่เปิดด่าน มูลค่าการค้าแต่ละวันเรียกได้ว่าเป็นศูนย์ นักท่องเที่ยวซึ่งมาจากต่างพื้นที่ ไม่ทราบถึงมาตรการห้ามผ่านแดนไปยังฝั่งกัมพูชา เมื่อเดินทางมาถึงก็ข้ามไม่ได้ทำให้ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนที่ต้องสูญรายได้สัปดาห์ละหลายล้านบาท

"จุดผ่อนปรนแห่งนี้ถือเป็นความหวังของชาว อ.บ้านกรวดและ จ.บุรีรัมย์ ที่หลายหน่วยงานเคยร่วมกันต่อสู้ผลักดันมาโดยตลอด กระทั่งสามารถเปิดเป็น จุดผ่อนปรนได้และกำลังเดินหน้าผลักดันให้ยกระดับเป็นจุดผ่านแดนถาวร สถานการณ์มีแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ขณะนี้กลับกลายมาเป็นความตึงเครียด" นายสันติ กล่าว

ทั้งนี้ การเปิดบ่อนช่องสายตะกูกลายเป็นประเด็นความอ่อนไหวปัญหาเขตแดนไทย-กัมพูชา โดยมีการตั้งข้อสงสัยว่า บ่อนดังกล่าวซึ่งมีนักธุรกิจกัมพูชาเป็นเจ้าของตั้งอยู่ในพื้นที่ชายแดน ซึ่งทั้งไทยและกัมพูชายังตกลงแนวเส้นเขตแดนกันไม่ได้

การเปิดบ่อนกาสิโนที่ช่องสายตะกูตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยคุมเข้มไม่ให้คนไทยที่ไม่ใช่คน ในพื้นที่ อ.บ้านกรวด ข้ามแดนเข้าไปยังฝั่งช่องจุ๊บโกกี ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นที่ตั้งบ่อนอย่างเด็ดขาด ทำให้บ่อนกาสิโน ดังกล่าวซึ่งก่อสร้างตกแต่งอย่างหรูหรา และคาดว่าจะคึกคักหลังเปิดให้บริการ กลับต้องเงียบเหงา

อย่างไรก็ตาม มาตรการของฝ่ายไทยทำให้ฝ่ายกัมพูชาไม่พอใจ และตอบโต้กลับด้วยการห้ามประชาชนกัมพูชาข้าม ต่อการค้าชายแดนที่กำลังเติบโต

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch