ภาคอีสาน

พบ "เป็ดหงส์" นกเสี่ยงสูญพันธุ์โผล่ทะเลบัวแดง

  • 20 เมษายน 2560 เวลา 20:16 น.
  • | เปิดอ่าน 7,490
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

พบ "เป็ดหงส์" นกเสี่ยงสูญพันธุ์โผล่ทะเลบัวแดง

หัวหน้าหน่วยห้ามล่าสัตว์ป่าเผยพบ "เป็ดหงส์" สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ที่ ทะเลบัวแดง อุดรธานี

นายโนรี ตะถา หัวหน้าหน่วยห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ พบนกที่เป็นกลุ่มสัตว์มีความเสี่ยงขั้นวิกฤตต่อการสูญพันธุ์ เช่น "เป็ดหงส์" ที่ประเทศไทยพบน้อยมากในพื้นที่ หนองหานกุมภวาปี หรือ ทะเลบัวแดง โดยล่าสุดพบ 1 ตัวในพื้นที่ คาดว่าอาจจะเกิดจากหลงฝูง เพราะเป็ดหงส์ธรรมชาติจะไม่ค่อยอยู่กับที่ เชื่อว่าปีหน้าจะพบมากขึ้น

"ที่ผ่านมาประเทศไทยพบเป็ดหงส์น้อยมาก พ.ศ. 2529 พบ 10 ตัว ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน จ.บุรีรัมย์ , พ.ศ. 2531 พบ 1 ตัว ที่บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ , วันที่ 14 เมษายน 2558 พบที่หนองหานกุมภวาปี 8 ตัว ในปีต่อมาสำรวจไม่พบ กระทั่งล่าสุดมาพบเมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา"นายโนรี กล่าว

นายโนรี กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นเวลาที่นกสวยที่สุดเพราะเป็นช่วงก่อนฤดูผสมพันธุ์ ที่เห็นได้ชัดตอนนี้คือกลุ่มนกยาง ถ้าเป็นนกยางโทนใหญ่ ก็จะเห็นขนสีขาวของมันจะเป็นปุย หรือนกยางควาย สีหัวของมันจะเปลี่ยนสี นกชนิดอื่นๆก็เช่นเดียวกัน จะต้องทำรังเตรียมวางไข่ให้ทันก่อนฝน

สำหรับ "เป็ดหงส์" ชื่อภาษาอังกฤษ ว่า Knob-billed duck, Comb duck ชื่อวิทยาศาสตร์ :Sarkidiornis melanotos) อยู่ในวงศ์นกเป็ดน้ำ (Anatidae) จัดเป็นเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Sarkidiornis ปกติเป็ดหงส์มีลำตัวประมาณ 76 เซนติเมตร มีจะงอยปากสีดำแถบบนปีกสีบรอนซ์สะดุดตา ตัวผู้มีส่วนหลังสีดำเหลือบสีเขียวแกมฟ้าและสีม่วง ส่วนหัวและลำคอสีขาว มีจุดประสีดำ แถบสีดำรอบด้านหลังคอพาดลงไปถึงด้านข้างของส่วนอก และอีกแถบพาดลงไปด้านข้างของส่วนหาง ขณะบินจะสังเกตเห็นแผ่นหลังส่วนล่างสีออกเทาชัดเจน

ในฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้มีปุ่มเนื้อที่โคนจะงอยปากด้านบนขยายใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก จนเห็นได้ชัดเจน ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าและลำตัวสีทึมกว่า และไม่มีแถบสีดำสองแถบบนส่วนคอ และที่ใกล้หางลูกอ่อนที่อายุน้อยลำตัวไม่ค่อยมีสีเหลือบและบริเวณแถบขาวมีสีคล้ำ มีถิ่นอาศัยตั้งแต่ ปากีสถาน , อินเดีย , ศรีลังกา ,บังกลาเทศ , เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีนตอนตะวันตกเฉียงใต้ ยังพบในทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้ เป็ดหงส์มักอาศัยอยู่ในป่าดิบทึบ ชอบที่จะเกาะคอนไม้สูง ๆ อาศัยเป็นที่หลับนอน อาศัยอยู่รวมเป็นฝูง ซึ่งเป็นครอบครัวประมาณ 4-10 ตัว

 

 

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์