ภาคอีสาน

คนไทยเจ๋งเจาะน้ำมันจากต้นยางนาใช้แทนดีเซล

  • 15 กรกฎาคม 2560 เวลา 14:45 น.
  • | เปิดอ่าน 64,949
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คนไทยเจ๋งเจาะน้ำมันจากต้นยางนาใช้แทนดีเซล

นครพนม-คนไทยโขว์ความสำเร็จได้นำมันจากต้นยางนาเป็นพลังงานทดแทนใหม่ช่วยลดทุนการเกษตรเท่าตัวเตรียมต่อยอดขยายพื้นที่ปลูกต้นยางนา

เมื่อวันที่15ก.ค.60 นายบัญชา ศรีชาหลวงนายกองค์การบริหารส่วนตำบลพิมาน อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร นำเยาวชน นักเรียน นักศึกษาตัวแทนเกษตรกร รวมถึงสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมศึกษา ความสำเร็จเกี่ยวกับโครงการทดลองวิจัยนำเอาน้ำมันยางนา มาผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล ทดแทนน้ำมันดีเซล ใช้งานสำหรับเครื่องจักรทำการเกษตร ของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตำบลพิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เพื่อเป็นการต่อยอด นำภูมิปัญญาชาวบ้าน บวกกับแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการเกษตร ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มรายได้ และเป็นการส่งเสริม ช่วยเหลือเกษตรกร ให้ลดต้นทุนมากขึ้น สามารถนำน้ำมันยางนา มาใช้ทดแทน น้ำมันดีเซลกับเครื่องยนต์ดีเซล รถไถนาเดินตามได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลดีต่อเกษตรกร เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ พร้อมตั้งเป้าขยายพื้นที่ปลูกต้นยางนา เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ

ขณะที่นายไพโรจน์ วงศ์หนายโกฏ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านพิมาน ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยถึงความสำเร็จนี้ว่า น้ำมันจากต้นยางนาสามารถลดต้นทุนการผลผลิตได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต้นยางนาจะเริ่มเจาะน้ำมันได้ เมื่อมีอายุ ประมาณ 15 -20 ปี วิธีการไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการนำสว่านไฟฟ้า5หุนเจาะลงไปในเนื้อต้นยางนาห่างจากพื้นประมาณ 30 -50 เซนติเมตร ความลึกประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร

จากนั้น ใช้ขวดพลาสติกที่ต่อเป็นจุกสายยางประดิษฐ์ขึ้นเองไปเสียบเข้ากับรูแล้วนำดินน้ำมันปิดกันรั่ว ให้น้ำมันยางนาไหลลงขวด ทิ้งไว้ 2 -3 วันจะได้น้ำมันยางนาเต็มขวดปริมาณ 500 – 600 มิลลิลิตร และสามารถย้ายไปเจาะจุดอื่นได้อีก ส่วนจุดเดิมจะนำกิ่งยางนามาตอกเข้าไปเพื่อสมานแผล จะคืนสภาพเป็นเนื้อไม้โดยธรรมชาติ ซึ่งน้ำมันจากต้นยางนาสีคล้ายน้ำมันดีเซล สามารถนำไปเติมเครื่องจักรกล รถไถนาเดินตามได้เลย ผสมอัตราส่วนได้ แบบ 50 ต่อ 50 กับน้ำมันดีเซล หรือสามารารถเติมน้ำมันยางนาได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องเริ่มสตาร์ทด้วยน้ำมันดีเซลก่อน

"กว่า 2 ปีแล้วที่มีการทดลองใช้งานจริง กับเครื่องจักรกลรถไถนาเดินตามรอบเบา ไม่มีปัญหา กำลังไม่ตก น้ำมันดีเซล ปริมาณ 1 ลิตร สามารถทำงานได้ 1 ชั่วโมง แต่เมื่อเติมน้ำมันยางในปริมาณเท่ากันทำงานได้ประมาณ 3 ชั่วโมง ในนอนาคตจะมีการพัฒนาในเรื่องของคุณภาพมากขึ้น สิ่งที่ได้ไม่เพียงพลังงานทดแทน แต่จะได้ธรรมชาติป่าไม้กับคืนมา เกิดความอุดมสมบูรณ์ควบคู่กัน ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกร" นายไพโรจน์ กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์