สกู๊ปภูมิภาค

ว่ายน้ำเพื่อชีวิต วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำหน้าร้อน

  • 16 เมษายน 2560 เวลา 07:48 น.
  • | เปิดอ่าน 7,992
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ว่ายน้ำเพื่อชีวิต วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำหน้าร้อน

โดย...นพรัตน์ กิ่งแก้ว

จากสถิติเด็กจมน้ำเสียชีวิตในแต่ละปีมีจำนวนมากมายจนไม่สามารถป้องกันได้ เนื่องมาจากปัญหาเด็กว่ายน้ำไม่เป็นและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นได้ ส่วนใหญ่เด็กจมน้ำเสียชีวิตมักจะเกิดเหตุในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของทุกปี เพราะในพื้นที่ชนบทมักจะมีแหล่งน้ำมากมาย

ทั้งที่เป็นแหล่งน้ำจากธรรมชาติและแหล่งน้ำที่ขุดขึ้นใหม่ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาภัยแล้ง จึงต้องมีแหล่งน้ำเพื่อกักเก็บน้ำเอาไว้ใช้ในหน้าแล้ง แต่อากาศร้อนจัดทำให้เด็กๆ ในชนบทมักจะอาศัยแหล่งน้ำต่างๆ เป็นที่คลายร้อน และเป็นที่เล่นสนุกสนานกัน จึงเป็นจุดเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์เด็กจมน้ำเสียชีวิตได้

การแก้ปัญหาดังกล่าวทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 2 ตั้งอยู่ที่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ จึงได้จัดโครงการ “ว่ายน้ำเพื่อชีวิต” ขึ้นทุกๆ ปี ในช่วงที่โรงเรียนปิดเรียนภาคฤดูร้อน โดยจะคัดเลือกนักเรียนที่ว่ายน้ำไม่เป็นจาก 15 เครือข่ายโรงเรียน ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.รัตนบุรี ชุมพลบุรี ท่าตูม สนม และ อ.โนนนารายณ์ จำนวน 200 คน ฝึกอบรมเข้มเป็นเวลา 2 วัน วันละ 100 คน เพื่อให้การดูแลนักเรียนได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ ได้นำวิทยากรและครูฝึกสอนว่ายน้ำที่เชี่ยวชาญมาอบรมให้ความรู้ในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นในกรณีอุบัติเหตุทางน้ำ โดยการใช้หลัก “ ตะโกน โยน ยื่น” กล่าวคือ การตะโกนเรียกให้คนมาช่วย และให้ทราบว่ามีคนจะจมน้ำ การโยน คือการใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ ที่สามารถโยนลงไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ เช่น ขวดน้ำ ถังน้ำ เชือก อื่นๆ ที่สามารถช่วยให้คนจะจมน้ำได้พยุงตัวไว้ได้ก่อนที่จะมีคนมาช่วยเหลือ

การยื่น คือ การยื่นไม้ให้คนจะจมน้ำได้เกาะยึดแล้วจึงดึงเข้าหาฝั่ง แต่ห้ามไม่ให้ลงไปช่วยเหลือเอง เนื่องจากไม่มีประสบการณ์และเกรงจะเกิดเหตุซ้ำซ้อนได้ หลังจากนั้นก็จะเป็นการลงไปฝึกในสระน้ำ ซึ่งจะเป็นการเตะเท้าในน้ำ การกลั้นหายใจ การฝึกลอยตัว และการฝึกว่ายน้ำในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งเด็กที่เข้ารับการอบรมส่วนใหญ่จะเริ่มว่ายน้ำเป็นและช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น และหากได้รับการฝึกฝนเรื่อยๆ เด็กก็จะสามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นได้ ปัญหาเด็กจมน้ำเสียชีวิตในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนก็จะมีอัตราลดลง

ณรงค์ กอสาลี รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ เขต 2 กล่าวว่า กิจกรรมในเรื่องการฝึกเด็กว่ายน้ำ เรียกว่าโครงการว่ายน้ำเพื่อชีวิต ซึ่งทางสุรินทร์เขต 2 ได้ดำเนินการมาเกือบทุกปี เพื่อจะให้นักเรียนได้เรียนรู้ในเรื่องทักษะง่ายๆ ของการว่ายน้ำ การเอาตัวรอดในน้ำ ทั้งนี้ในทุกปี จ.สุรินทร์ เขต 2 จะมีเด็กจมน้ำในอัตราที่สูงพอสมควร

ดังนั้น สำนักงานเขตในกลุ่มส่งเสริมการศึกษาจึงได้ดำเนินการฝึกเด็กว่ายน้ำไม่เป็นเพื่อเอาตัวรอดขณะลงเล่นน้ำ แต่ในเรื่องของเงินงบประมาณมีน้อยก็ได้ฝึกรุ่นละร้อยกว่าคน ปีหนึ่งก็ได้ประมาณ 2 รุ่น ก็ทำให้เกิดการไม่ครบถ้วน ไม่ครบกับจำนวนเด็กที่จะมาฝึก

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตก็อยากจะเรียนคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในเรื่องของการจัดงบประมาณของปีต่อไป เพื่อจะได้ดำเนินการให้เด็กได้ฝึกอย่างจริงจัง โดยที่ จ.สุรินทร์ เขต 2 ที่ อ.รัตนบุรี มีสถานที่ที่มีมาตรฐานในเรื่องสระว่ายน้ำและมีวิทยากรพร้อม ก็คือที่สวนน้ำรัตนบุรีพาร์ค เป็นสถานที่ที่เหมาะที่เราจะใช้ฝึกเด็กได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งต้องขอขอบคุณทาง สพฐ.ที่ได้ให้งบประมาณ

“ต้องขอบคุณสวนน้ำ ขอบคุณกลุ่มส่งเสริมเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้ดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง และในปีนี้เราได้จัดไปแล้ว 1 รุ่น คือในวันที่ 27-28 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะจัดอีกรุ่นในช่วงเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้อีกเป็นรุ่นที่ 2 ของปีงบประมาณนี้ หากในปีหน้าเราได้งบประมาณเพิ่มเราก็จะได้จัดจำนวนเด็กเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะทำให้อัตราเด็กจมน้ำเสียชีวิตในแต่ละปีลดลงอย่างแน่นอน” ณรงค์ กล่าว

โครงการ “ว่ายน้ำเพื่อชีวิต” ถือว่าเป็นโครงการสอนว่ายน้ำช่วยชีวิตเด็กชนบทไม่ให้จมน้ำขณะลงเล่นน้ำคลายร้อนที่ สพฐ.ทั่วประเทศควรเอาเยี่ยงอย่าง และนำไปแก้ปัญหาเด็กจมน้ำเสียชีวิตในช่วงฤดูร้อน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์