สกู๊ปภูมิภาค

ผู้ว่าฯลูกชาวนา ติวเข้มศาสตร์พระราชา

  • 16 กรกฎาคม 2560 เวลา 08:25 น.
  • | เปิดอ่าน 62,555
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ผู้ว่าฯลูกชาวนา ติวเข้มศาสตร์พระราชา

โดย...สิทธิพจน์ เกบุ้ย

ภาพคนระดับพ่อเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัด สวมเสื้อม่อฮ่อม มีผ้าขะม้าพาดบ่า ขี่ควาย และลุยโคลนไถนา สร้างความฮือฮาเมื่อร่วม 10 ปีก่อน ภาพนั้นมิใช่การสร้างเสริมเติมแต่ง แต่คือวิถีชีวิตจริง ที่ ปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรในขณะนั้น ปฏิบัติเรื่อยมาตั้งแต่เด็ก รับราชการ และชีวิตหลังเกษียณ

วันนี้ที่บ้านเกิดใน อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ปรีชา ก็กลับมาสู่ผืนดิน ทำไร่ ทำนา เลี้ยงปลา ใช้ชีวิตเกษตรกร ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ศาสตร์ที่องค์พระราชาได้ให้ไว้เป็นแนวทางแก่ปวงเกษตรกรชาวไทย

ปรีชา เรืองจันทร์

และเมื่อเร็วๆ นี้ จ.พิจิตร ได้เปิดการอบรมสัมมนาภายใต้โครงการพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตเกษตรกร ตามนโยบายของทางรัฐบาลที่ส่งเสริมการทำการเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมีเพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาดผู้บริโภค ในยุคปัจจุบันสินค้าเกษตรเพื่อสุขภาพกำลังได้รับความสนใจ ถ้าทำได้มีผลผลิตที่มีคุณภาพรวบรวมผลผลิตได้เป็นกลุ่มหรือองค์กรก็จะทำให้มีตลาดผู้ซื้อได้อย่างแน่นอน

งานนี้ อดีตผู้ว่าฯ ปรีชา ได้รับเชิญมาเป็นวิทยากร ในฐานะเกษตรกรพอเพียงผู้ยึดมั่นแนวทางศาสตร์พระราชา เพื่อให้ความรู้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการถึง 225 คน

“พระราชกรณีกิจของพระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่างสอนให้จำ ทำให้ดู อยู่ให้เห็น คู่กับประเทศไทยมายาวนานตลอดการครองราชย์ถึง 70 ปี พระองค์ท่านคิดและทำทุกเรื่องเพื่อเปลื้องทุกข์ให้กับราษฎร ทรงสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่เป็นเรื่องที่พ่อสอนให้ทำแล้วมีความสุข สอนให้อยู่กับความจริงกับเวลาที่มีค่า” อดีตผู้ว่าฯ ปรีชากล่าวอย่างหนักแน่นด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

อดีตผู้ว่าฯ ลูกชาวนา บอกอีกว่า ในการดำเนินชีวิตเกษตรกร ต้องมีสติ ต้องมีความเพียร มีความอดทน คำนึงอยู่เสมอว่า “เหงื่อหายเงินก็หด เหงื่อหยดเงินก็มา”

“ตลอดชีวิตที่เป็นลูกชาวนาเดินตามรอยพ่อของแผ่นดิน และเดินตามรอยพ่อบังเกิดเกล้าที่เป็นชาวนาขยันหมั่นเพียรเก็บเล็กผสมน้อย ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก มีมากแบ่งปัน เหลือแจกก็นำไปขาย นั่นคือ ความสุขที่แท้จริง” อดีตผู้ว่าฯ ปรีชา กล่าวย้ำ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์