สกู๊ปภูมิภาค

เหยื่อลายเมฆ

  • 16 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:10 น.
  • | เปิดอ่าน 50,666
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เหยื่อลายเมฆ

โดย...ปริญญา ผดุงถิ่น

มั่นใจว่าช่างภาพสัตว์ป่าเกินล้านคน อยากเจอเสือลายเมฆ (Clouded Leopard) ตอนอยู่บนต้นไม้ แต่คนที่ได้เจอเรื่อยๆ กลับเป็นพวกนักเดินป่าทั่วไปหรือพิทักษ์ป่า ไม่ใช่เซียนถ่ายภาพ เป็นอาถรรพ์ของเสือลายเมฆไทย ที่ยังคงรักษาความบริสุทธิ์ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

จากการสำรวจด้วยกล้องดักถ่าย พบว่าเสือลายเมฆยังหาง่ายกว่าเสือโคร่งมากนัก เจอได้ตามป่าต่างๆ ทั่วประเทศ สอดรับกับสถานภาพระดับโลก ที่ยังมีตัวมากกว่าเสือโคร่ง

แต่ความลึกลับเจอตัวยากกว่าเสือโคร่งนี่สิ เป็นสิ่งที่พวกช่างภาพสัตว์ป่าเวลาไปตามดงทึบ จะมีความหวังลึกๆ เสมอที่จะ “ถูกหวย” ตัวลายๆ นี้

ข้อมูลจากหนังสือ Carnivores of the World ของ Luke Hunter ระบุว่า มีเสือลายเมฆแค่ 8 ตัวในโลกนี้ ที่เคยได้รับการวิจัยด้วยการติดปลอกคอดาวเทียม คือที่บอร์เนียว เนปาล และไทย เราไม่ค่อยรู้อะไรด้านชีววิทยาของเสือลายเมฆ ก็เพราะการศึกษาในตัวมันออกจะน้อยนั่นเอง

ที่ได้มาบ้างแล้วจากปลอกคอดาวเทียม ก็เช่น อาณาเขตหากินที่ตัวผู้และตัวเมียออกจะไล่เลี่ยกัน เช่น ตัวผู้ตัวหนึ่งมีอาณาเขต 35.5-43.5 ตารางกิโลเมตร ตัวเมีย คู่ของมัน 34-40 ตารางกิโลเมตร เป็นต้น

อ้อ การผสมพันธุ์ในกรงขังมีปัญหาไม่ใช่น้อย เพราะตัวผู้มักเป็น “ไอ้เมฆซาดิสต์” กัดตัวเมียเด๊ดห่าประจำ (ผู้หญิง เอ๊ย ตัวเมีย เขามีไว้ฆ่าเหรอ?)

พอไม่ค่อยมีการวิจัย อาหารการกินจึงเป็นสิ่งที่คนไม่ค่อยรู้เช่นกัน หนังสือเล่มเดียวกันนั้น ระบุเมนูอาหารที่ “คอนเฟิร์ม” แล้ว เช่น เนื้อทราย เก้ง นางอาย ลิ่น เม่นหางพวง ชะมด อีเห็น นก หนู รวมถึงดาวเด่นของโลกอย่างลิงจมูกยาว

รอยเขี้ยวที่เสือลายเมฆทิ้งไว้บนเหยื่อขนาดใหญ่อย่างหมูป่า และ Deer (ไม่บอกชัดว่ากวางไหน) เผยให้เห็นเอกลักษณ์ไม่ธรรมดาของเสือลายเมฆ แทนที่จะกัดหลอดลมใต้ลำคอ พวกกัดที่ด้านหลังคอของเหยื่อซะงั้น

Luke Hunter เขียนเชิงวิเคราะห์เรื่องนี้ว่า อาจเกี่ยวโยงกับชุดฟันที่ไม่เหมือนใครของมันนั่นเอง (เขี้ยวเสือลายเมฆยาวได้ถึง 4.5 เซนติเมตร ยาวกว่าเสือทุกชนิดในโลก)

กะโหลกเสือลายเมฆ บอกให้รู้ว่าเสือลายเมฆมีแรงกัดที่ทรงพลัง เพราะกะโหลกมีที่ยึดกล้ามเนื้อกัดที่ใหญ่กว่าคนอื่น เออนะ เขี้ยวยาวแต่ไม่มีแรงกัดก็กระไรอยู่ ธรรมชาติคงไม่ออกแบบอะไรที่ไร้เหตุผลเช่นนั้นฃ

ในเว็บ “โลกสีเขียว” ระบุถึงรายงานการล่ากินลิงกังและชะนีที่เขาใหญ่ ขณะที่รายงานฉบับบ้านๆ ที่ผมรวบรวมได้มาเองจากเขาใหญ่ ก็มีกระรอก รวมถึงรายงานพิลึกๆ ใครจะเชื่อไม่เชื่อ ก็แล้วแต่วิจารณญาณแล้วกัน

เสือลายเมฆออกมาแถวด่าน ทอ. บนเขา เขียว กินผีเสื้อกลางคืน!

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์