สกู๊ป กทม.

ร้อยดวงใจไทย "ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์" ครั้งสุดท้ายเพื่อพ่อแห่งแผ่นดิน

  • 25 เมษายน 2560 เวลา 18:14 น.
  • | เปิดอ่าน 8,413
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ร้อยดวงใจไทย "ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์" ครั้งสุดท้ายเพื่อพ่อแห่งแผ่นดิน

โดย...กันติพิชญ์ ใจบุญ

หัวใจของคนไทยหลายร้อยดวง มาอยู่รวมกันที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง กรุงเทพมหานคร หัวใจของผู้คนที่ว่าอยู่ภายใต้การขับเคลื่อนของร่างกายเพื่อเป้าหมายเดียวกัน

เป้าหมายนั่น คือ ทำดี ทำกิจกรรม ถวายพ่อหลวงอันเป็นที่รักยิ่งของคนไทย

กรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดกิจกรรมเพื่อให้ประชาชนได้แสดงออกถึงความรักและถวายความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการร่วมทำ ร่วมประดิษฐ์ “ดอกไม้จันทน์” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-28 เม.ย.นี้ เพื่อเตรียมให้ประชาชนได้นำไปถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เสียงจากผู้มาร่วมกิจกรรมจิตอาสาที่แสดงออกถึงหัวใจอันยิงใหญ่ ต่างสะท้อนออกมาจากหัวใจถึงพ่อของแผ่นดินอันเป็นที่รัก แม้ว่าพ่อจะได้จากไปแล้วก็ตาม

ฐิตาภรณ์ โรจนกิจเกษตร เธอเดินทางมาร่วมกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เป็นวันที่ 2 แล้ว และเป้าหมายของเธอคืออยาก “ช่วย” และ “ทำ” เพื่อถวายพ่อหลวงเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นการแสดงที่ถูกถ่ายผ่านมาจากหัวใจ และเธอต้องการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ได้มากที่สุด ตามแต่ที่ความสามารถของเธอจะทำได้

“ภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม และทำด้วยใจอย่างแท้จริงที่อยากจะถวายพ่อหลวงของเรา และตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะมาทำกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ทุกวัน และขอทำให้ได้มากที่สุด”

เป้าหมายของฐิตาภรณ์ คือการร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ได้ 999 ดอก และเธอรู้ดีว่าต่อให้อยากทำ อยากร่วมกิจกรรมนี้แค่ไหน แต่ใจลึกๆ อีกส่วนหนึ่งกลับเรียกร้องไม่อยากให้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพมาถึง เพราะเธอเชื่อว่าวันนั้นคงเป็นอีกวันที่หัวใจสลายไป เพราะในหลวงรัชกาลที่ 9 จะไม่ได้อยู่กับประชาชนคนไทยอีกแล้ว

“เรามาด้วยความรักที่มีต่อพระองค์ท่าน และยังคิดอยู่เสมอว่าพระองค์ท่านยังคงอยู่กับเรา ไม่ได้จากไปไหน แต่พอวันนั้นมาถึงจริงๆ ก็ไม่ทราบว่าตัวเองจะเสียใจมากแค่ไหน แต่สิ่งที่ได้ทำ ได้ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ก็นับว่าเป็นความดีที่เราอยากช่วย อยากทำ เพื่อถวายพระองค์ท่าน” ฐิตาภรณ์ เผยถึงความรู้สึก

อย่างไรก็ตาม ฐิตาภรณ์ ให้ความเห็นว่า กทม.ควรจะเพิ่มวันเวลาการทำกิจกรรมครั้งนี้ออกไปด้วย อย่างเช่นควรมีกิจกรรมในวันหยุด หรือหลังเวลาเลิกงาน เพราะมีประชาชนอีกหลายคนอยากมาร่วมกิจกรรม แต่เวลาไม่เอื้ออำนวย ซึ่งหากทำได้ก็จะเป็นช่องทางอันสำคัญสำหรับคนที่อยากร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศต่างทยอยเข้าร่วมกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์อย่างคับคั่ง ไม่เพียงแต่ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ เท่านั้น หากแต่บางส่วนยังตั้งใจเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อร่วมทำดอกไม้จันทน์ด้วย เพื่อหวังเป็นอีกแรงที่จะได้ทำเพื่อกษัตริย์อันทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

นุชนารถ วรรณเปรม คือหนึ่งในกลุ่มคนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด โดยเธอมาจากจ.พัทลุงซึ่งเป็นถิ่นฐานบ้านเกิด และทราบข่าวกิจกรรมจากสื่อโทรทัศน์ จึงตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำกิจกรรมประวัติศาสตร์ถวายพ่อหลวง

“เราต้องการมาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ แม้จะเดินทางมาไกลแต่ก็ไม่เหนื่อย เพราะรู้ดีว่าพระองค์ทรงทำงานเพื่อคนไทยอย่างหนัก และเหนื่อยมากกว่าพวกเรามาก” นุชนารถ บอกเล่าทั้งน้ำตา

นุชนารถ เสริมว่า การประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ไม่ยากอย่างที่คิด และยิ่งหากมีพื้นฐานงานฝีมือด้วยแล้ว การประดิษฐ์จะเดินหน้าเร็วมาก แต่อย่างไรก็ตาม อยากประดิษฐ์ให้ได้มากที่สุดตลอดระยะเวลาของกิจกรรม

“อยากให้คนไทยมาร่วมกิจกรรมกันมากๆ หากใครมีเวลา หรือไม่ติดขัดอะไร ก็อยากจะให้มาช่วยกัน เพราะเราได้แสดงออกถึงความรักต่อพระองค์ท่าน” นุชนารถ ย้ำ

ภายในงานกิจกรรมไม่ได้มีเพียงแต่ผู้สูงวัย วัยกลางคนเพียงกลุ่มเดียว แต่ยังมีคนหนุ่มสาว โดยเฉพาะในวัยนักเรียนนักศึกษา ต่างขะมักเขม้นแข็งขันในการร่วมกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์อย่างตั้งอกตั้งใจ

วิชัย ม่วงแข็ง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เดินทางออกจากบ้านพักย่านธนบุรีแต่เช้าตรู่ เพื่อมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เขาบอกว่า เป็นช่วงเวลาปิดเทอม และเมื่อทราบข่าวกิจกรรม ก็อยากจะมาร่วมเพื่อสิ่งดีๆ ที่ถวายพ่อหลวงเป็นครั้งสุดท้าย และจะชักชวนเพื่อนๆ ให้มาร่วมกิจกรรมกันให้มาก เพื่อประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ได้มากที่สุด

“ผมเก็บดอกไม้จันทน์ที่ประดิษฐ์เองเอาไว้ดอกนึง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็อนุญาต ทั้งนี้ก็เพื่อนำไปเป็นที่ระลึก และทำให้ช่วยคิดถึงพระองค์ท่าน” วิชัย บอกเล่า

ดอกไม้จันทน์ที่ถูกประดิษฐ์ผ่านความรัก และอาลัยของประชาชนจิตอาสาที่มาร่วมทำดีนั้น กทม.ได้จัดเตรียมวิทยากรมาอบรมให้ความรู้กับผู้ที่สนใจ เพื่อประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์รวม 36 แบบ ดอกบานชื่น ดอกจำปา ดอกกล้วยไม้ ดอกดารารัตน์ ดอกบัวสาย กุหลาบ พุดซ้อน โดยแต่ละดอกไม้จันทน์จะใช้เวลาประดิษฐ์ราว 10 นาที ซึ่งเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่เป็นวันแรกของกิจกรรม มีจิตอาสาเข้าร่วมกว่าพันคน และสามารถประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้ถึง 4,000 ดอก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์