ภาคใต้

กลุ่มอนุรักษ์ปูดบิ๊กทหารคุมเวทีค.1ท่าเรือปากบารา

  • 15 มีนาคม 2560 เวลา 17:24 น.
  • | เปิดอ่าน 2,380
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กลุ่มอนุรักษ์ปูดบิ๊กทหารคุมเวทีค.1ท่าเรือปากบารา

ชาวสตูลผนึกกำลังเครือข่าย จี้ยกเลิกเวทีค.1ท่าเรือน้ำลึกปากบารา แกนนำเผยบิ๊กทหารคุมเวที ชี้ไม่ใช่บรรยากาศการมีส่วนร่วมของประชาชน

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ณ ลานสาธารณะ (18 ล้าน) หาดปากบารา จ.สตูล มีการจัดกิจกรรม “รักษ์เภตรา ตะรุเตา” โดยกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ และเครือข่ายภาคีอนุรักษ์กว่า 1,000 คนรวมตัวกันในกิจกรรมดังกล่าว เพื่อต่อต้าน และแสดงจุดยืนคัดค้านการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในการกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (Public Scoping) หรือเวทีค.1 โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกป่าบากรา ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 16 มี.ค.นี้

บรรยากาศกิจกรรมคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดแกนนำเครือข่ายกว่า 10 กลุ่ม สลับสับเปลี่ยนขึ้นเวทีปราศรัยหลากหลายหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ปากบารา อาทิ เรื่องระบบนิเวศน์ เศรษฐกิจชุมชน แหล่งอาหาร รวมถึงผลกระทบจากโครงการพัฒนาภาคใต้อื่นๆ และยังมีการแสดงดนตรี ศิลปะ โดยบรรยากาศตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างคึกคัก

นายสมบูรณ์ คำแหง ตัวแทนเครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนา จ.สตูล เปิดเผยว่า ทราบมาว่าเวทีค.1ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 มี.ค.นี้ จะมีนายทหารยศพลตรี มาเป็นประธานเวทีรับฟังความคิดเห็น ไม่ใช่ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลตามที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ ซึ่งมองว่าการให้ทหารมาเป็นประธานเวทีค.1 ไม่ใช่บรรยากาศแสดงความคิดเห็นอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเวทีค.1 ไม่ควรจะเกิดขึ้น ส่วนแนวทางการเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านเวทีค.1 นั้นจะมีการประชุมเครือข่ายอีกครั้งภายในช่วงเย็นของวันที่ 15 มี.ค.นี้

“เรายืนยันมาตลอดว่าเวทีค.1 ไม่ควรเกิดขึ้น และได้ให้เหตุผลไปแล้ว รวมถึงยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และรัฐบาลด้วย” นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้านนายเอกชัย อิสรทะ ผู้ประสานงานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิชุมชนเขาคูหา จ.สงขลา ในฐานะตัวแทนเครือข่ายประชาชนผู้เป็นเจ้าของแร่ประเทศไทย ได้เปิดแถลงการณ์บริเวณชายหาดปากบาราภายหลังเดินขบวนมาถึงลานสาธารณะ 18 ล้าน โดยมีสาระสำคัญคือ 1.ให้ยกเลิกการจัดเวที ค.1 ทันที 2.หากไม่ยกเลิกทางภาคีเครือข่ายภูเขาจะลงมาร่วมต่อสู้เคียงข้างชาวปากบาราอย่างเข้มข้น

อนึ่ง สำหรับกิจกรรมดังกล่าว มีขึ้นก่อนการจัดเวที ค.1 โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบาราอย่างเป็นทางการเพียง 1 วัน ซึ่งนอกจากชาวบ้านและเครือข่ายในพื้นที่แล้ว ยังมีขบวนประชาชนซึ่งเดินเท้ามาจากเขาคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ระยะทาง 101 กิโลเมตร ภายใต้กิจกรรม “เดินด้วยรัก จากภูผาถึงทะเล” ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการระเบิดภูเขา กว่า 500 ราย เข้ามาสมทบด้วย โดยทุกเครือข่ายยืนยันตรงกันว่า เวที ค.1 ไม่ควรเกิดขึ้น เนื่องจากไม่มีกระบวนการมีส่วนร่วม และมีความไม่ชอบธรรมในหลายประเด็น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์