"วิษณุ" แจงมีหลักฐานชัดเจนปมทรัพย์สินเพิ่มขึ้น

  • 03 เมษายน 2560 เวลา 14:19 น.
  • | เปิดอ่าน 7,832
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"วิษณุ" แจงมีหลักฐานชัดเจนปมทรัพย์สินเพิ่มขึ้น

"วิษณุ" แจงมีหลักฐานชัดเจน ปมทรัพย์สินเพิ่มขึ้นและยื่นต่อหน่วยงานเกี่ยวข้องไปแล้ว ลั่นไม่ขอชี้แจงกับคนทั่วไป

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือขอให้เปิดเผยข้อมูลบัญชีทรัพย์สินว่า เรื่องดังกล่าวไม่ขอชี้แจงกับคนทั่วไป เพราะ เรื่องนี้มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ที่ต้องแนบใบเสียภาษีเงินได้ ถ้ามีข้อสงสัยมีหน่วยงานของรัฐที่ต้องตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งกรมสรรพากร และป.ป.ช. ถ้าหน่วยงานเหล่านี้มีข้อสงสัยยินดีชี้แจงทุกประการ ตนมีเอกสารหลักฐานต่างๆเรียบร้อย

"ความจริงผมเคยยื่นเอกสารหลักฐานไปแล้วด้วยซ้ำ ไม่มีปัญหา และนายเรืองไกรไม่ได้มาตั้งข้อหาว่าทุจริต เพียงแต่ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมถึงมีทรัพย์สินเพิ่ม และไม่ใช่เป็นการสังเกตจากการยื่นบัญชีทรัพย์สินขาเข้าตอนรับตำแหน่ง และยื่นตอนขาออกจากตำแหน่งเดียวกัน แต่เป็นการตรวจบัญชีทรัพย์สินขาออกจากตำแหน่งสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี2548 แล้วทิ้งช่วงไป9 ปีระหว่างนั้นตนทำมาหากิน เมื่อกลับมาดำรงตำแหน่งอีกในรัฐบาลนี้ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินอีกว่ามีเงินได้และทรัพย์สินที่งอกเงยขึ้นมาได้อย่างไรภายใน 9 ปี โดยมีจำนวน 87 ล้านบาท ตรงนี้ไม่มีปัญหา เพราะมีหลักฐานแสดง"นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าทรัพย์สินเหล่านั้นมางอกเงยตอนกำลังดำรงตำแหน่งเช่น ตอนเข้ามามี100 ล้านบาท ตอนออกไปมี200 ล้านบาท อย่างนั้นจะผิดปกติ แต่นี่มันทิ้งช่วงไปแล้วไม่ใช่ช่วงเวลาที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินอะไร ตนไปทำมาหากิน ไปเป็นกรรมการบริษัท แล้วมีทรัพย์สินงอกเงยขึ้นมาจริงๆ เพิ่มกี่ล้านบาทจำไม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องของทรัพย์สิน ไม่ใช่เรื่องของรายได้หรือเงินสดที่มากองอยู่

เมื่อถามว่า ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเสียภาษีถูกต้องใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะถ้างอกเงยจากเงินได้ ต้องเสียภาษี แต่ถ้างอกเงยจากที่ดินที่ได้รับมาจากการให้มีทั้งประเภทต้องเสียภาษีและไม่เสียภาษี ทรัพย์สินส่วนหนึ่งของตนที่งอกเงยขึ้นมาคือ เงินที่ลงทุนใน LTF และ RMF ที่เพิ่มขึ้นในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่ถือว่ามาก แต่ที่เพิ่มขึ้นมา 70-80 ล้านบาท เป็นอสังหาริมทรัพย์เสียส่วนใหญ่ กรณีนี้คล้ายกับกรณี 60 นักการเมืองที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุว่า เสียภาษีไม่ถูกต้อง โดยมีการชี้แจงกับกรมสรรพากรจนทราบว่าไม่พบความผิดปกติและปล่อยหลุดไปเกือบหมดแล้ว แต่มีบางส่วนที่ยังไม่มาชี้แจงกับกรมสรรพากร ส่วนตนอยู่ในข่ายนั้นบางทีการได้ทรัพย์สินมาระหว่างนั้นไม่ว่าจะเป็นมรดกหรืออะไรก็ตาม ถ้าสงสัยว่าได้มาโดยนิติกรรมอำพรางสามารถตรวจสอบได้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจากนี้จะถูกขุดคุ้ยเรื่องต่างๆ มากขึ้น นายวิษณุ ตอบว่า ไม่มีปัญหาอะไร และการที่ตนส่งลูกไปเรียนหนังสือต่างประเทศ อย่าว่าแต่ตนเลย ใครๆ ก็ส่งลูกไปเรียนกันทั้งนั้น ไม่ได้ปกปิดหรือปิดบังอะไร เมื่อถามว่า เป็นประเด็นทางการเมืองที่ฝ่ายตรงข้ามจ้องเอาคืนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบอะไร แต่วิญญูชนย่อมรู้ได้ด้วยตนเอง เลยไม่ตื่นเต้นอะไร

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์