"ชาญชัย"ย้ำยกเลิกสัญญาคิงพาวเวอร์ไม่เสียค่าโง่แนะทวงเงินคืนต่อ 2.7 หมื่นล้าน

  • 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:16 น.
  • | เปิดอ่าน 23,280
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"ชาญชัย"ย้ำยกเลิกสัญญาคิงพาวเวอร์ไม่เสียค่าโง่แนะทวงเงินคืนต่อ 2.7 หมื่นล้าน

ชาญชัย ย้ำคู่สัญญาผิดกม.ชัด ยกเลิกสัญญาคิงพาวเวอร์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าโง่ แถมยังสามารถทวงเงินคือ 2.7 หมื่นล้าน ประชุมอนุกมธ.สรุปรายละเอียดพรุ่งนี้ส่งให้นายกฯ 

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ รองประธานอนุกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า รายงานที่ สปท. เสนอให้รัฐบาลยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่การบริการสินค้าปลอดอากรในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของบริษัทคิงพาวเวอร์ เพราะมีความชัดเจนถึงการทำผิดกฎหมายตั้งแต่ก่อนเป็นสัญญาเพราะมีการหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ร่วมทุนกับเอกชนมาตั้งแต่แรกด้วยการทำรายงานเท็จ

ทั้งนี้ การทำผิดกฎหมายหลายฉบับในหลายเหตุการณ์เป็นเหตุผลที่รัฐบาลสามารถบอกเลิกสัญญาที่ทำผิดกฎหมายได้ทันทีโดยแจ้งเป็นโมฆะกรรม ซึ่งรัฐบาลไม่ต้องเสียค่าโง่ใด ๆ และยังสามารถเรียกเก็บเงินค่าเสียหายจาก กลุ่มบริษัทเอกชนได้อีกไม่น้อยกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท จากการร่วมกันทุจริตและหลีกเลี่ยงไม่จ่ายสิทธิประโยชน์ให้แก่ ทอท. 15 %

นายชาญชัย กล่าวว่า การประชุมอนุกรรมาธิการฯ ที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป เป็นประธาน วันศุกร์ที่ 19 พ.ค.นี้ จะสรุปเพิ่มเติมข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีการทำผิดกฎหมายอะไร เมื่อใด ใครเป็นผู้กระทำผิด ที่แยกชัดทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน พร้อมหลักฐานเพื่อเสนอต่อนายกได้ภายในเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งกรณีนี้เป็นเรื่องที่มีการกระทำผิดกฎหมายชัดเจนแต่จัดการยากเพราะมีลักษณะของการอุปถัมภ์ซ้ำซ้อน

ทั้งนี้ เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจังตั้งแต่การเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งมีบางคนถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดแล้วเพื่อสกัดคนโกงชาติไม่ให้ขนเงินหนี และถ้าเอกชนไปมีส่วนร่วมในการฟอกเงิน ป.ป.ง.ก็เข้าไปดำเนินการได้ โดยเชื่อว่าน่าจะมีการนำเรื่องนี้เข้าศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.)เพื่อดำเนินการต่อไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์