"มีชัย"มั่นใจสรรหากกต.ใหม่ไร้ปัญหา

  • 14 กันยายน 2560 เวลา 17:03 น.
  • | เปิดอ่าน 745
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"มีชัย"มั่นใจสรรหากกต.ใหม่ไร้ปัญหา

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมั่นใจสรรหากกต.ใหม่ไร้ปัญหา เผยกรธ.ยินดีให้คำแนะนำในการปฏิบัติหน้าที่

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)กล่าวว่า กรธ. พร้อมเป็นผู้ให้คำแนะนำต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อการปฏิบัติตามเนื้อหาของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (พ.ร.ป.กกต.) ที่มีผลบังคับใช้แล้ว หลังจากที่บทบัญญัตินั้นบทเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติหน้าที่ เช่นการยกเลิกกกต.ประจำจังหวัด ทั้งนี้กรธ. คงไม่ใช่ผู้ชี้ขาดแนวทางแต่จะให้คำแนะนำ ขณะที่การปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. ชุดรักษานั้นยังมีอำนาจและหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ขณะที่ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่ทำหน้าที่แทน กกต.จังหวัดนั้น ขณะนี้สามารถออกระเบียบว่าด้วยการสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้งไปพรางก่อนได้ เพื่อเตรียมพร้อม แต่หากยังไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นกระบวนการแต่งตั้งจะยังไม่เกิดขึ้น

นายมีชัย กล่าดววยว่า สำหรับการสรรหา กกต.ชุดใหม่นั้น เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา แต่หากจะมีประเด็นปัญหาเกิดขึ้น จะเป็นอำนาจของคณะกรรมการสรรหา กกต.จะเป็นผู้ตัดสินทั้งนี้เชื่อว่าการสรรหา กกต. นั้นจะเกิดขึ้นก่อนที่จะเกิดการเลือกตั้ง ส่วนกรณีที่พ.ร.ป.กกต. กำหนดให้กรรมการสรรหาส่วนหนึ่งมาจากการแต่งตั้งโดยองค์กรอิสระนั้น หมายถึงให้องค์กรอิสระเลือกบุคคลภายนอกองค์กรที่มีความเป็นกลางและจะทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติมาเป็นกรรมการสรรหา ไม่ใช่เลือกกรรมการในองค์กรอิสระที่ตนสังกัดมาเป็น ดังนั้นประเด็นดังกล่าวเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาหลังจากที่องค์กรอิสระบางองค์กรต้องพ้นตำแหน่งทั้งคณะหลังจากที่ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยองค์กรอิสระที่สังกัดมีผลบังคับใช้

"ยอมรับว่าเงื่อนไขเวลาที่ต้องสรรหา กกต. ให้ได้ภายใน 90 วันนั้น และงานที่เกี่ยวข้องนั้นถือเป็นเรื่องหนักที่ต้องทำกันแบบลิ้นห้อย ขณะที่การทำหน้าที่ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่จะลงมติเห็นชอบกับบุคคลที่กรรมการสรรหาเสนอชื่อเป็น กกต.นั้นทราบถึงเรื่องระยะเวลาดังนั้นคงไม่มีปัญหาอะไร"นายมีชัยกล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์