"ชาติไทยพัฒนา"โอดกฎหมายพรรคการเมืองกระทบสมาชิก

  • 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17:04 น.
  • | เปิดอ่าน 786
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"ชาติไทยพัฒนา"โอดกฎหมายพรรคการเมืองกระทบสมาชิก

ชาติไทยพัฒนาเผยกฎหมายพรรคการเมืองกระทบสมาชิกพรรค เสนอให้กกต.รื้อระบบจัดการใหม่

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางมาที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อตรวจสอบระบบการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนสมาชิกพรรคการเมือง โดยมีนายนิกร จำนง ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะผู้อำนวยการพรรคให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ นายนิกร กล่าวถึงกรณีที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนดให้พรรคการเมืองจะต้องแจ้งการมีอยู่และการเปลี่ยนแปลงของสมาชิกพรรคภายใน 90 วันว่า สำหรับกรณีที่สมาชิกเสียชีวิตหรือย้ายที่อยู่นั้นพรรคการเมืองไม่สามารถทราบเองได้ และจะมีผลต่อสมาชิกภาพของพรรคการเมือง รวมถึงอาจจะมีโทษกรณีการแจ้งเท็จด้วย จึงอยากให้กกต.ช่วยประสานกับสำนักทะเบียนราษฎร์ กระทรวงมหาดไทย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พรรคการเมืองในกรณีดังกล่าวด้วย

ด้าน นายสมชัย กล่าวว่า พรรคการเมืองจะต้องมีการปรับปรุงระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรค ซึ่งขณะนี้ยังมีปัญหาในทางปฏิบัติ เพราะระบบรายชื่อสมาชิกพรรคตามที่กกต.เคยออกแบบไว้ คือการเปิดข้อมูลสมาชิกทีละหน้า ผลที่เกิดขึ้นคือ พรรคชาติไทยพัฒนามีสมาชิก 20,000 กว่าคน สมมติว่ามีรายชื่อที่ต้องปรับปรุง 2,000 รายชื่อ การจะเปิด 1 รายชื่อต้องใช้เวลา 1 นาที ดังนั้น หากเปิด 2,000 รายชื่อต้องใช้เวลาถึง 2,000 นาที รวมแล้วต้องใช้เวลากว่าหนึ่งสัปดาห์ จึงจะแล้วเสร็จ ดังนั้น กกต.จึงเตรียมแก้ไขต่อไป โดยในวันที่ 27 พ.ย.นี้ กกต.จะมีการหารือกับสำนักทะเบียนราษฎร์ด้วยว่าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้ได้มากน้อยอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพรรคการเมืองลงไปเก็บรวบรวมข้อมูลของสมาชิกพรรคจะเป็นการขัดคำสั่ งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าเหมือนกับการไปทำแบบสอบถามทั่วไป ไม่น่าจะเป็นปัญหา แต่จะเป็นภาระของพรรคการเมืองในเรื่องของบุคลากรและค่าใช้จ่ายที่มีเป็นจำนวนมาก และหากพรรคการเมืองขนาดใหญ่กังวลว่าจะดำเนินการไม่ทันตามที่กฎหมายกำหนดนั้น ก็ สามารถขอขยายระยะเวลาได้แต่ต้องก่อนจะถึงวันครบกำหนด และต้องระบุด้วยว่าจะขอขยายระยะเวลาไปอีกกี่วัน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!