ป.ป.ช.เตรียมเรียก "บิ๊กป้อม" แจงที่มานาฬิกาหรู-แหวนเพชร

  • 07 ธันวาคม 2560 เวลา 14:49 น.
  • | เปิดอ่าน 1,302
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ป.ป.ช.เตรียมเรียก "บิ๊กป้อม" แจงที่มานาฬิกาหรู-แหวนเพชร

ป.ป.ช.เตรียมเรียก "พล.อ.ประวิตร" ชี้แจงที่มานาฬิกา-แหวนเพชร "วัชรพล"ย้ำไม่หนักใจที่ต้องตรวจสอบอดีตเจ้านาย

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมป.ป.ช.ได้รับรายงานงานของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมืองแล้ว โดยสำนักงานฯ ได้เสนอข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมครอบครองนาฬิกาและแหวนเพชรตามที่ปรากฎออกมาเป็นข่าวว่าทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้ปรากฎอยู่ในรายงานการแสดงบัญชีทรัพย์สินตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2557 ซึ่งป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่าจะส่งหนังสือให้พล.อ.ประวิตร ทำการชี้แจงกรณีนี้ต่อป.ป.ช.ต่อไป ทั้งนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดความล่าช้า เนื่องจากพล.อ.ประวิตรยืนยันมาตลอดว่าพร้อมจะชี้แจง

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า การชี้แจงครั้งนี้ป.ป.ช.ต้องการทราบว่าพล.อ.ประวิตรได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาอย่างไรและมีหลักฐานหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการได้มาโดยการซื้อหรือทางมรดก จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและเปรียบกับรายการทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมต่อไป อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเฉพาะตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งและตอนออกจากตำแหน่งเท่านั้น ส่วนระหว่างการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่งนั้นกฎหมายไม่ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องแสดงต่อป.ป.ช.แต่อย่างใด เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษอย่างกรณีนี้ที่ป.ป.ช.ต้องขอความร่วมมือให้พล.อ.ประวิตร มาชี้แจง

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เคยทำงานกับพล.อ.ประวิตรมาก่อนในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จะหนักใจกับการเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกหนักใจเพราะเป็นการทำงานตามระเบียบของป.ป.ช.อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ถ้าเรื่องนี้เข้ามาสู่การไต่สวนของป.ป.ช.และประธานป.ป.ช.จะร่วมทำการไต่สวนได้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ถึงเวลานั้นต้องมาดูในรายละเอียดตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะหากกรรมการป.ป.ช.คนใดมีส่วนได้ส่วนเสียก็ไม่สามารถไต่สวนเรื่องดังกล่าวได้แต่อย่างใด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!