เยี่ยมบ้านคนดัง

บ้านคือแหล่งพลังงาน ของชีวิต

  • 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:38 น.
  • | เปิดอ่าน 5,805
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

บ้านคือแหล่งพลังงาน ของชีวิต

 

โดย...พุสดี สิริวัชระเมตตา ภาพ วิศิษฐ์ แถมเงิน

ถึงคิวงานจะรัดตัวแค่ไหน แต่ โอ๋-ฐิติพัฒน์ ศุภภัทรานนท์ ผู้บริหารแบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวและเส้นผม “ธัญ” (Thann) ยังดูสดใสและมีพลังเต็มร้อยเสมอ

หนึ่งในความลับที่ผู้บริหารหนุ่มไม่คิดปกปิด คือ บ้านหลังงามที่เกิดจากความตั้งใจ พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการออกแบบและก่อสร้างเป็นขุมพลังงานที่ช่วยเพิ่มพลังบวกให้ชีวิต

“บ้านหลังนี้ ผมซื้อต่อมาอีกที ซื้อแล้วมาทุบบ้านเก่าทิ้งสร้างใหม่บนที่ดินเดิม ใช้เวลาก่อสร้างปีกว่า ผมเลือกซื้อบ้านตรงนี้ เพราะอยู่ในทำเลที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ผมที่อยู่ย่านเอกมัยเหมือนกัน เวลาไปทำงานใช้เวลาไม่มาก มีทางลัดไปถึงได้โดยไม่ต้องออกถนนใหญ่”

ภายในพื้นที่ 133 ตารางวา โอ๋ค่อยๆ ร่างแบบบ้านในหัวจนออกมาเป็นรูปเป็นร่าง โจทย์ของเขาในเวลานั้น คือ สร้างบ้านที่ออกมาในสไตล์เรียบ โก้ โมเดิร์น และอยู่สบาย ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคนในบ้าน ซึ่งประกอบด้วย คุณแม่ น้องสาว และตัวเขา รวมทั้งเจ้าเข้มสัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่สำคัญคือบ้านหลังนี้เขาตั้งใจให้ออกมาแบบถูกหลักฮวงจุ้ย เพราะเชื่อว่าบ้านที่ดีจะทำให้ผู้อยู่เป็นสุข สุขภาพแข็งแรง ทำมาค้าขึ้น

“ผมว่าฮวงจุ้ยไม่ใช่เรื่องงมงาย แต่เป็นศาสตร์ที่มีการศึกษามานับพันปี ตอนที่คิดจะมีบ้านหลังใหม่ ผมเลือกสร้างใหม่จากศูนย์เพราะง่ายกว่าซ่อม โดยพยายามออกแบบให้ตอบโจทย์กับสมาชิกทุกคนในบ้าน โดยออกแบบให้ทุกห้องมีขนาดที่เหมาะกับความต้องการของแต่ละคน มีวอล์กอินคลอเซตและห้องน้ำในตัวทุกห้องนอน ทำห้องครัวให้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เพราะครอบครัวเราชอบทำอาหาร เน้นการทิ้งสเปซในบ้าน ให้ดูโปร่งโล่ง อากาศถ่ายเท มีแสงเข้าได้ ภายในบ้านเน้นแบบเรียบโก้ เน้นการสร้างสีสันในบ้านด้วยอินทีเรียร์ดีไซน์ และของแต่งบ้าน”

โอ๋ นิยามสไตล์การตกแต่งในบ้านว่า ให้กลิ่นอายเอเชียนแบบโมเดิร์น ผสมผสานทั้งความเป็นไทย เข้ากับวัฒนธรรมจีนและญี่ปุ่น

“ด้วยความที่ชื่นชอบในผลงานของอาจารย์อังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ ผมจึงนำผลงานมาประดับไว้ในแทบทุกห้องภายในบ้าน ควบคู่กับการแต่งบ้านด้วยของโบราณที่ผมเก็บสะสมจากการเดินทาง โดยเฉพาะถ้ามีโอกาสไปญี่ปุ่น ผมจะไม่พลาดไปเดินตลาดขายของเก่าที่ชินจุกุ เพราะจะได้ของสวยๆ กลับมาเสมอ ยิ่งเราทำร้านสปาที่มีกลิ่นอายความเป็นเอเชียน ทำให้ผมยิ่งสนุกกับการซื้อของแต่งบ้าน เพราะบางชิ้นใช้แต่งร้านไปสักพัก พอได้ชิ้นใหม่มา ก็อาจจะมาใช้แต่งบ้านต่อได้อีก”

ถามถึงมุมโปรดที่เจ้าของบ้านชอบมาใช้เวลาดื่มด่ำมากที่สุด ผู้บริหารคนเก่งหยุดคิดสักพัก ก่อนจะเลือกมา 2 มุม เริ่มจากมุมพักผ่อนแสนสบายที่ชิงช้ายักษ์ ซึ่งอยู่ระหว่างห้องครัวและห้องรับแขก

“ชิงช้าตัวนี้มีตัวเดียวในโลก เพราะผมคิดเอง (ยิ้ม) ไอเดียเกิดจากห้องครัวของเราใหญ่มาก หลังจากลงเฟอร์นิเจอร์แล้ว ก็ยังเหลือพื้นที่เยอะ พอดีมุมจากห้องครัวมองออกไปจะเห็นบ่อน้ำพอดี ผมเลยคิดว่าเราน่าจะทำชิงช้าไว้ตรงนี้ เป็นที่นั่งเล่นพักผ่อนสบายๆ

อีกมุมที่ผมชอบมากไม่แพ้กัน คือ ห้องน้ำในห้องนอนผม ด้วยความที่เราชอบธรรมชาติมาก เราเลยออกแบบห้องน้ำให้เหมือนอยู่ใกล้กับธรรมชาติ มีสวนแนวตั้ง มีอ่างอาบน้ำตรงกลาง รอบๆ เป็นกรวดสีขาว ให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากๆ”

ผู้บริหารหนุ่มยังเปรียบเทียบอย่างเห็นภาพ ถึงการได้กลับมาเติมพลังงานชีวิตให้พร้อมออกไปเผชิญกับโลกที่ท้าทายทุกวัน...

“คนเราก็เหมือนต้นไม้ ต้องการน้ำ แสงแดด เพื่อเติบโตต่อไป สำหรับผมการได้เป็นตัวของตัวเอง ได้อยู่กับคนที่รักในบ้านแสนอบอุ่น ก็เหมือนการพาตัวเองกลับมาเติมพลังให้พร้อมสู้ต่อไป”

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!