เยี่ยมบ้านคนดัง

บัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ บ้านอบอุ่น เรียบง่าย

  • 09 มิถุนายน 2560 เวลา 10:00 น.
  • | เปิดอ่าน 8,636
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

บัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ บ้านอบอุ่น เรียบง่าย

โดย...อณุสรา ทองอุไร ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

เคนนี่-บัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนเนอราลี่ ประกันชีวิต(ไทยแลนด์) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท เจนเนอราลี่ ประจำประเทศไทย หนุ่มใหญ่นักบริหารที่ทุ่มเทในการทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ

นอกจากเป็นผู้บริหารแล้ว อีกบทบาทที่สำคัญของเขาไม่แพ้กัน ก็คือการเป็นสามีที่น่ารักและคุณพ่อที่แสนดีของลูกน้อยสองคน คือน้องโซอี้-อินทร์โซล ลูกสาววัย 9 ขวบ และน้องโรม-อินทร์โรม ลูกชายวัย 8 ขวบ วันนี้เขาใจดีพามาเปิดบ้านย่านบางนา ที่เป็นเรือนหอของเขาหลังจากแต่งงานมาได้ 10 ปีนิดๆ

เขาเล่าว่า ซื้อบ้านหลังนี้มาได้ 10 ปี ไม่ได้ใหญ่โตหรูหราอะไร บ้านขนาด 75 ตารางวา เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กมีแค่พ่อแม่ลูก 4 คน เน้นความอบอุ่น สบายๆ

การตกแต่งก็เน้นเรียบง่าย มุ่งเรื่องประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก อยู่แล้วอบอุ่นสบายใจสบายกาย เน้นโทนสีครีม-น้ำตาล เป็นกรอบในการตกแต่ง และแน่นอนว่าบ้านหลังนี้อาจจะมีกลิ่นอายของความเป็นผู้หญิงมากหน่อย

บ้านหลังนี้มี 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 275 ตารางเมตร ชั้นบนมี 4 ห้องนอน ตามแปลนเดิม แต่เขายุบให้เหลือ 3 ห้องนอน คือห้องนอนใหญ่ของเขาและภรรยาอีก 2 ห้องคือ ห้องลูกสาวและห้องลูกชาย แล้วมีมุมห้องพระเล็กๆ กับมีมุมนั่งเล่นเล็กๆ อีกมุมหนึ่ง

พื้นที่ชั้นล่าง แบ่งเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องรับประทานอาหาร แล้วก็ครัวฝรั่งเล็กๆ สำหรับทำอาหารเบาๆ มีครัวไทยและห้องแม่บ้านอยู่ด้านหลัง 1 ห้อง โดยการแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานนั้น เขาเป็นคนตัดสินใจเองว่า อะไรควรจะอยู่ตรงไหน ควรเป็นพื้นที่ใช้สอยอย่างไร

สำหรับในรายละเอียดปลีกย่อย รวมทั้งของตกแต่งส่วนใหญ่ ภรรยาเป็นคนดูแล มีของชิ้นใหญ่เพียง 3-4 ชิ้นที่เขาเป็นคนเลือกมา ก็คือเทพกวนอู ที่เขานำมาจากประเทศฮ่องกง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เขานับถือ กับภาพเสด็จพ่อ ร.5 ที่เขาจัดหามาเอง เป็นสองสิ่งที่ศรัทธาและนับถือมากที่สุด

เขาตั้งใจตั้งองค์เทพกวนอูไว้ด้านหน้าของห้องรับแขกเพื่อให้ท่านช่วยปกปักปกป้อง เวลาจะเข้าหรือออกนอกบ้านก็จะเห็นองค์ท่านเป็นสิ่งแรก ซึ่งเขารู้สึกได้ถึงปาฏิหาริย์ขององค์เทพหลายครั้ง เขาบอกเพียงว่าของแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ แค่ศรัทธาก็รับรู้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ได้ ขณะที่ภาพเสด็จพ่อ ร.5 เขาแขวนไว้ตรงกลางของบ้าน เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ

“ผมก็มอบหน้าที่ในการตกแต่งบ้านหลักๆ ให้กับภรรยา เลยทำให้บ้านหลังนี้เปิดประตูเข้ามาจะเห็นความเป็นผู้หญิงฉายชัดไปเลย ข้อดีก็คือบ้านดูมีความอ่อนหวานนุ่มนวล เหมาะกับบ้านที่มีลูกเล็กๆ นะครับ ทำให้ไม่ดูแข็งกระด้างเกินไป เพราะถ้าจะว่ากันไปตามจริงผมเองก็ไม่มีเวลาในการมาดูรายละเอียดของการตกแต่งมากนัก เพราะเวลาส่วนใหญ่ก็คือการทำงาน ส่วนภรรยา เขาทำธุรกิจส่วนตัวไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน จึงมีเวลาดูแลบ้านมากกว่า ก็ยกหน้าที่ให้เขาไปเลย” เขากล่าวด้วยรอยยิ้ม

สุดท้ายเขาบอกว่า ใครจะเป็นคนตกแต่ง ใครจะเลือกของเข้าบ้าน หรือว่าบ้านจะหลังเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญเท่ากับความรักความอบอุ่นที่คนในบ้านมีให้กัน เป็นบ้านที่อยู่แล้วสบายใจ สบายตัว เป็นกันเอง เป็นตัวของตัวเอง อยู่กับคนที่เรารักและรักเรา นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเขา

“อีกเรื่องที่ผมเน้น ก็คือกิจกรรมในบ้านระหว่างพ่อแม่ลูก ลูกสาวชอบเล่นกอล์ฟและมีพรสวรรค์ด้วยได้ถ้วยรางวัลมากว่า 20 ถ้วย ทั้งสนามในและต่างประเทศผมจึงปรับเปลี่ยนสวนด้านหน้าบ้านเป็นสนามพัตต์กอล์ฟเพื่อให้ลูกเอาไว้ฝึกซ้อมทุกวันหลังเลิกเรียน คือถ้าเห็นแววลูกมีพรสวรรค์ด้านไหน ก็ให้รีบส่งเสริมไปทางนั้นเลยครับเพื่อเขาอาจจะได้ค้นพบแนวทางของเขาเอง” เขากล่าวอย่างมีความสุข

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์