ไอเดียแต่งบ้าน

ครัวไทย เสน่ห์ความเรียบง่ายที่ไม่ธรรมดา

  • 16 มีนาคม 2560 เวลา 10:00 น.
  • | เปิดอ่าน 3,519
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ครัวไทย เสน่ห์ความเรียบง่ายที่ไม่ธรรมดา

โดย...โฮมโปร

หากใครกำลังเบื่อห้องครัวแบบเดิมๆ หรือมีแพลนอยากจะ Makeover ครัวใหม่ ลองครัวปูน หรือครัวไทยที่ Home Guru นำมาฝากรับรองว่าเป็นครัวไทยโฉมใหม่ ที่ไม่จำกัดว่าต้องแอบอยู่นอกบ้าน เพราะปัจจุบันครัวไทยถูกดีไซน์ให้สวยเก๋ชวนมอง มีทั้งแบบครัวไทยสไตล์บิลต์อิน หรือครัวไทยสไตล์ Modern Loft ที่กำลังได้รับความนิยม รับรองว่าโชว์ได้ ไม่อายใคร แถมงบไม่บานปลายอย่างที่คิด

สำหรับโครงสร้างครัวปูนจะใช้วิธีก่ออิฐฉาบปูน เพื่อให้ได้งานในสไตล์ลอฟต์ อาจจะเลือกเป็นปูนขัดมัน เติมแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ครัวในโทนสีที่เข้ากัน โดยมากคือ โทนสีขาว เทา ดำ น้ำตาล

การเลือกแปลนห้องครัว โดยทั่วไปแปลนห้องครัวมีให้เลือก 3 แบบ คือ

- ครัวตัว U เหมาะสำหรับครัวพื้นที่กว้าง

- ครัวตัว L เป็นแปลนมาตรฐานสามารถใช้ได้กับขนาดพื้นที่ห้องครัวเล็กและห้องครัวใหญ่

- ครัวตัว I เหมาะสำหรับแก้ปัญหาห้องครัวที่มีพื้นที่น้อย

การจัดวางตำแหน่งเครื่องครัว ควรใช้หลักการวางแบบสามเหลี่ยมเข้ามาช่วย เช่น เตาแก๊ส อยู่ซ้าย ซิงก์อยู่ขวา ส่วนจุดกลางคือตัวเราที่สามารถใช้งานได้สะดวก หากมีการ Sketch แบบจะช่วยให้เราเห็นภาพการจัดวางว่าตรงใจแค่ไหน

6 เครื่องครัว เพื่อครัวไทยที่สมบูรณ์

Top เคาน์เตอร์ เป็นส่วนที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำครัว ซึ่งมีหลายชนิด อาทิ คอนกรีต สเตนเลส หินอ่อน หินปูน ฯลฯ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงหินสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของหินอ่อน เนื่องจากเป็นวัสดุที่ไม่ทนทานต่อกรดด่าง รอยเปื้อนของอาหาร น้ำยาล้างจาน หรือใครจะใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่มาปูให้ชิด ก็ได้เช่นกัน

เตา มีให้เลือกหลายชนิด ทั้งเตาไฟฟ้า, เตาไฟฟ้า Ceramic, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาแก๊ส มีทั้งแบบเตาฝัง และแบบเตาลอย ซึ่งควรพิจารณาจากความต้องการ หากเลือกเตาลอย ควรทำเคาน์เตอร์ลดระดับ

Hood การเลือกเครื่องดูดควันต้องคำนึงถึงการใช้งานว่ามากน้อยแค่ไหน และออกแบบตกแต่งครัวอย่างไร รวมถึงพิจารณาอายุการใช้งาน วิธีทำความสะอาด ซึ่งแต่ละแบบจะแตกต่างกัน ดังนี้

- สเตนเลส : ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิมง่าย และไม่จับคราบน้ำมัน ทำความสะอาดง่าย

- เหล็กเคลือบสี : มีสีให้เลือกหลายแบบ แต่ไม่ทนการกัดกร่อนมากนัก และอาจมีสีหลุดล่อนได้

- กระจกลามิเนต : ทนทาน และทำความสะอาดง่าย

อ่างล้าง ควรพิจารณาจากพื้นที่ว่าเหมาะกับอ่างคู่หรืออ่างเดี่ยว แบบมีที่พักหรือไม่มี ควรหลีกเลี่ยงอ่างล้างประเภทเคลือบที่มีพื้นผิวแข็ง ควรเลือกใช้อ่างอะลูมิเนียม หรือสเตนเลส เพื่อป้องกันการกระทบกระแทกกับแก้วและจานชามต่างๆ

หน้าบานสวย...ตัวช่วยเรื่องดีไซน์ หน้าบานดีไซน์สวย เป็นไอเท็มที่จะช่วยให้ครัวสวยงาม ดูโมเดิร์น และยังช่วยให้จัดเก็บข้าวของเป็นสัดเป็นส่วน ช่วยพรางสายตาข้าวของที่วางไม่เป็นระเบียบให้ดูเรียบร้อยขึ้น หากไม่อยากเจอปัญหาปลวกกวนใจ แนะนำว่าควรเลือกหน้าบานที่ผลิตจากพลาสติก PP รับรองว่าหมดปัญหาเรื่องปลวก และความชื้น

ติดตั้งตู้ลอย เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ใครที่มีพื้นที่น้อย การติดตั้งตู้ชั้นลอยถือว่าตอบโจทย์มาก เพื่อจัดเก็บอุปกรณ์ให้เป็นสัดส่วน และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากยิ่งขึ้น ควรเลือกให้เป็นเซตเดียวกันกับหน้าบาน เพื่อความสวยงามที่ลงตัวมากขึ้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!