ไอเดียแต่งบ้าน

ปลูกไทรเป็นแนวรั้ว

  • 22 มีนาคม 2560 เวลา 17:36 น.
  • | เปิดอ่าน 3,115
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปลูกไทรเป็นแนวรั้ว

โดย...นิตยสารบ้านและสวน

รั้วบ้านนอกจากเป็นจุดบ่งบอกอาณาเขตของที่อยู่อาศัยและเป็นเกราะป้องกันสิ่งต่างๆ จากภายนอกไม่ให้รุกรานเข้ามาในพื้นที่ของเราแล้ว ยังเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สร้างทัศนียภาพที่สวยงามให้แก่ตัวบ้านได้ ซึ่งนอกจากการตกแต่งด้วยวัสดุอย่างไม้ หิน กระเบื้อง ฯลฯ ต้นไม้ก็เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นชอุ่มตาได้ดีเช่นกัน โดยพรรณไม้ที่นิยมนำมาปลูกประดับแนวรั้วบ้านได้สวยงามน่ามองก็หนีไม่พ้นไม้ประเภทไทรประดับซึ่ง “บ้านและสวน” มีไทร 3 ชนิดที่น่าปลูกมาแนะนำกัน ดังนี้

ไทรอินโด

มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม มีใบสีเขียวเข้ม ใบค่อนข้างกลม ไม่ใหญ่มาก ผิวใบมันเรียบ ใบและกิ่งก้านเรียงตัวซ้อนกันหนาแน่น ไทรอินโดได้รับความนิยมในการนำมาประยุกต์ตัดแต่งพุ่มให้เป็นรูปทรงต่างๆ หรือนำมาทำเป็นแนวกั้นรั้ว กำแพงบ้าน ใช้กันมากตามรีสอร์ท หรือตามบ้านที่มีขนาดกำแพงค่อนข้างยาว นอกจากนี้ยังพบเห็นได้บ่อยตามโครงการหมู่บ้านต่างๆ คุณสมบัติของไม้ชนิดนี้คือ เป็นไม้ทำรั้วที่มีความทนทาน ทนต่อสภาพแห้งแล้ง ตลอดจนสภาพน้ำท่วมขังระยะสั้น มีราคาสูงกว่าไทรเกาหลี แต่มีความสวยงามกว่า ใช้เป็นรั้วได้แนบเนียนกว่า

ไทรเกาหลี

มีลักษณะเป็นไม้พุ่มทรงสูง ทรงของพุ่มจะค่อนข้างแน่น ตัวพุ่มประกอบด้วยใบสีเขียวสดที่เรียงตัวซ้อนกันอยู่เป็นชั้นๆ เมื่อโตเต็มที่ไทรเกาหลีจะสูงได้ประมาณ 5-6 เมตร ส่วนใบจะมีสีเขียวเข้มจัด รูปทรงค่อนข้างเรียว ใบมัน และมียางสีขาว ส่วนของลำต้นด้านบนจะเห็นไม่ชัด เนื่องจากใบที่หนาแน่นปกคลุมอยู่มาก โดยลำต้นส่วนล่างที่มองเห็นได้จะมีสีเทาปนน้ำตาล ตามกิ่งจะมีรากย้อยลงมา ซึ่งเป็นลักษณะแบบเดียวกับไทรชนิดอื่น ด้วยความที่ไทรเกาหลีเป็นไม้พุ่มแน่นทึบ ประกอบด้วยใบไม้เรียงตัวซ้อนกันหลายชั้น ทำให้ช่วยกั้นแสงแดดและฝุ่นละอองได้ดี จึงเหมาะกับการนำมาปลูกกั้นเป็นกำแพงส่วนตัว ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของไทรชนิดนี้คือ เป็นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลง สามารถเติบโตได้ดีในดินธรรมดา

ไทรทอง

ไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 2.50-3 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลอมเทาแตกกิ่งกระจายรอบต้น พุ่มทรงกลม ค่อนข้างหนาทึบ มีน้ำยางสีขาว ใบอ่อนสีเขียวสดเป็นมัน ในการจัดสวนไม่นิยมปลูกไทรทองเป็นไม้ยืนต้น จะใช้เป็นไม้พุ่ม ไม้แนวรั้ว และตามแนวทางเดินมากกว่า เพราะมีทรงพุ่มแน่น ยิ่งตัดบ่อยยิ่งแน่น และมีสีสันสวยงาม สามารถเปลี่ยนบรรยากาศไม้พุ่มแนวรั้วที่มักเป็นสีเขียวให้ดูน่าสนใจขึ้น นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังนิยมนำไทรทองมาปลูกเป็นไม้ตัดแต่งในสวนสไตล์อังกฤษและสวนประดิษฐ์อีกด้วย

Tips

- แม้ไทรประดับทุกชนิดจะเติบโตได้ง่าย ไม่ต้องดูแลใส่ปุ๋ยกันเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามการตัดแต่งพุ่มไทรบ่อยๆ ก็มีความจำเป็น เนื่องจากไม้ชนิดนี้ค่อนข้างโตเร็ว จึงควรตัดแต่งกิ่งก้านเป็นประจำทุก 3-6 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้การแตกกิ่งก้านมากและยาวเกินไป ทำให้กำแพงพุ่มไม้ดูรกและไม่เป็นระเบียบ และการทิ้งไว้นานอาจทำให้การตัดแต่งต้นครั้งต่อไปทำได้ยากลำบากยิ่งขึ้นอีก

- ความสูงของต้นที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นกำแพงกั้นริมรั้วประมาณ 2-3 เมตร และจะใช้ไทรเกาหลีประมาณ 10 ต้นต่อความยาวของรั้ว 3 เมตร ไทรเกาหลีเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดจัด จึงควรนำมาปลูกกลางแจ้ง ไม่ควรนำไปปลูกไว้ในที่ร่ม เพราะจะทำให้ต้นแตกกิ่งก้านและผลิใบน้อยลง รวมทั้งยังทิ้งใบล่างทำให้ต้นดูโกร๋น ไม่เติบโตเท่าที่ควร

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!