ซ่อมบ้าน

ปิด 'โพรงใต้บ้าน' เมื่อพื้นรอบบ้านทรุด

  • 04 มกราคม 2560 เวลา 14:58 น.
  • | เปิดอ่าน 33,817
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปิด 'โพรงใต้บ้าน' เมื่อพื้นรอบบ้านทรุด

โดย...SCG Experience

ปัญหาพื้นรอบบ้านทรุดตัวต่ำกว่าระดับคานบ้านจนทำให้เกิดโพรงใต้บ้านเป็นช่องโหว่นั้น แม้จะไม่อันตรายต่อโครงสร้างแต่ก็ดูไม่สวยงาม ทั้งยังอาจเป็นแหล่งหลบซ่อนของสัตว์ต่างๆ ที่สร้างความรำคาญและก่อให้เกิดอันตรายได้ด้วย ดังนั้น หากมีโพรงใต้บ้านเกิดขึ้น เจ้าของบ้านควรหาทางปิดให้เรียบร้อย

ก่อนอื่นให้ดูแนวโน้มการทรุดของพื้นหากพื้นทรุดมานานจนเริ่มคงตัวและดูแล้วไม่น่าจะทรุดต่อเร็วมากนัก (ไม่เกิน 10 ซม. ใน 1 ปี) ให้แก้ไขแบบถาวรด้วยหลักการง่ายๆ คือ “ปรับระดับพื้นดินเพิ่ม” โดยถมพื้นให้สูงขึ้นจนเลยโพรงใต้บ้าน สำหรับกรณีที่มีวัสดุปูทับหน้าพื้น หากวัสดุนั้นรื้อออกง่าย ยกตัวอย่างเช่น บล็อกคอนกรีต ให้รื้อออกแล้วถมทรายและดินให้ได้ระดับตามต้องการ บดอัดให้แน่น จากนั้นเตรียมพื้นที่ให้เรียบร้อยก่อนจะปูบล็อกเดิมกลับไปอีกครั้ง

หากพื้นเดิมเป็น ค.ส.ล. (คอนกรีตเสริมเหล็ก) ให้ลองพิจารณาตามความเหมาะสม ถ้าพื้น ค.ส.ล.ยังอยู่ในสภาพดีให้วางตะแกรงเหล็กแล้วเทคอนกรีตทับเพื่อเพิ่มระดับพื้นได้เลย (กรณีเพิ่มระดับเกิน 15 ซม. ให้ถมทรายปรับระดับก่อนเทคอนกรีต) จากนั้นเลือกวิธีตกแต่งผิวหน้าตามใจชอบ เช่น คอนกรีตพิมพ์ลาย ปูบล็อกคอนกรีตปูกระเบื้อง เป็นต้น ในทางตรงกันข้าม หากพื้น ค.ส.ล.เดิมยุบเสียหายจนแตกร้าวให้ทุบรื้อออกแล้วถมทรายให้ได้ระดับก่อนเทคอนกรีตอีกครั้งหรือจะปรับสภาพดินเพื่อเปลี่ยนวิธีตกแต่งไปเลย เช่น ปูหญ้า วางบล็อกคอนกรีตเสริมเป็นลวดลาย เป็นต้น

ทั้งนี้ กรณีเทพื้น ค.ส.ล.สำหรับพื้นที่ใช้งานซึ่งไม่ใช่แค่ทางเดินทั่วไป เช่น พื้นลานซักล้าง พื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนอาจลงเสาเข็มสั้นแบบฐานเข็มปูพรมด้วยเพื่อช่วยชะลอการทรุดตัวในอนาคต วิธีนี้มีข้อควรคำนึงคือ ใต้พื้นดินจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง เช่น อุปกรณ์งานระบบอย่างถังเก็บน้ำ ถังดักไขมัน แนวท่อต่างๆ เป็นต้น

สำหรับกรณีที่พื้นรอบบ้านยังคงมีแนวโน้มทรุดตัวอย่างรวดเร็ว (ทรุดเกิน 10 ซม. ภายใน 1 ปี) แนะนำให้ปิดโพรงแบบชั่วคราวไปก่อน เช่น หากระถางต้นไม้ทรงสี่เหลี่ยมมาวางเรียงเพื่อบังโพรง หรือใช้ขอบคันหินปิดโพรงใต้บ้าน

สำหรับบ้านที่ยังไม่ได้สร้างหรืออยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างก็สามารถป้องกันปัญหานี้ได้ เช่น ทำครีบ ค.ส.ล.ต่อจากใต้ท้องคานลงมา วิธีนี้ใช้ในกรณีที่ระดับพื้นชั้นล่างต่างจากระดับดินไม่เกิน 1 ม. หากเกินกว่านั้นให้ใช้วิธีก่อผนังกันดินใต้คาน (ผนังก่ออิฐฉาบปูน) โดยจะต้องเสียบเหล็กหนวดกุ้งเพื่อช่วยยึดผนังกับคานและเสาด้วย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์