ซ่อมบ้าน

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว เป็นสองชั้นได้หรือไม่

  • 11 มกราคม 2560 เวลา 17:44 น.
  • | เปิดอ่าน 2,197
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว เป็นสองชั้นได้หรือไม่

การจะพิจารณาว่าเราจะต่อเติมบ้านชั้นเดียวเป็นบ้านสองชั้นได้หรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกัน โดยเรื่องสำคัญที่สุดคือ “สภาพของโครงสร้างบ้านเดิม” ทั้งเสาเข็มฐานราก เสา คาน ว่าสามารถรับน้ำหนักส่วนต่อเติมชั้น 2 ได้หรือไม่และอย่างไรจึงจะไม่ถล่มลงมา ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งวิศวกรโครงสร้างผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์คำนวณเพื่อความปลอดภัย

หากวิศวกรคำนวณแล้วพบว่าโครงสร้างบ้านเดิมสามารถรับน้ำหนักส่วนต่อเติมชั้น 2 ได้ ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่ต้องพิจารณาต่ออีก ไม่ว่าจะเป็นขนาดพื้นที่ที่จะต่อเติม (จะต่อเติมได้เต็มทั้งชั้นหรือได้เพียงส่วนเดียวเฉพาะแค่บางช่วงเสา) รวมถึงน้ำหนักต่อตารางเมตรของส่วนต่อเติม ซึ่งมีผลต่อการเลือกใช้วัสดุ ตั้งแต่โครงสร้าง เสา คาน ไปจนถึงพื้นผนัง ฯลฯ

ในส่วนของพื้นผนัง กรณีที่โครงสร้างเดิมรับน้ำหนักเพิ่มได้พอสมควร อาจใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูน พื้นหล่อคอนกรีต แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปได้ แต่ถ้ารับน้ำหนักเพิ่มได้น้อยควรใช้วัสดุที่น้ำหนักเบาขึ้น เช่น ผนังอิฐมวลเบา ระบบพื้น Metal Deck ระบบพื้นและผนังเบาไฟเบอร์ซีเมนต์ ระบบผนังและฝ้าเพดานยิปซั่ม เป็นต้น ซึ่งจะต้องให้วิศวกรโครงสร้างเป็นผู้แนะนำทางเลือกที่เหมาะสม

กรณีโครงสร้างบ้านเดิมรับน้ำหนักได้ไม่มาก ส่วนหลังคาซึ่งจะต้องรื้อออกและประกอบใหม่อยู่แล้ว อาจถือโอกาสปรับเปลี่ยนโครงสร้างหรือวัสดุมุงให้มีน้ำหนักเบาขึ้น

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงเรื่องความคุ้มค่า โดยเฉพาะกรณีต่อเติมได้ไม่เต็มชั้น (เนื่องจากพื้นที่ส่วนหนึ่งของทั้ง 1 ชั้น 2 จะต้องถูกใช้เป็นบันไดด้วย) อาจลองหาทางเลือกอื่นประกอบด้วย เช่น กรณีเป็นบ้านที่อยู่อาศัยมานานจนทรุดโทรม ถ้าทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่หรือหาซื้อบ้านใหม่ไปเลยจะเหมาะกว่าหรือไม่ เป็นต้น

เมื่อตัดสินใจที่จะต่อเติมควรศึกษาเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อความถูกต้องและปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการยื่นขออนุญาตดัดแปลงบ้าน การคำนึงเรื่องที่ว่างและระยะร่นตามกฎหมาย ซึ่งสัมพันธ์กับตำแหน่งช่องเปิด และขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้าน เป็นต้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์