ซ่อมบ้าน

ปกป้องบ้านจากปัญหาหน้าฝน

  • 29 มิถุนายน 2560 เวลา 14:04 น.
  • | เปิดอ่าน 4,601
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปกป้องบ้านจากปัญหาหน้าฝน

ฤดูฝน...ถือเป็นช่วงเวลาที่เจ้าของบ้านมักพบปัญหาจุกจิกกวนใจเรื่องบ้านมากที่สุด เพราะบ้านต้องรับมือกับสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวน ทั้งฝน ลมพายุ หรือแม้แต่ภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะ 3 ปัญหายอดฮิต หลังคารั่วซึม กระเบื้องหลังคาหลุดปลิว รวมถึงฝนสาดและน้ำจากหลังคาสร้างความเสียหายให้ภูมิทัศน์รอบบ้านสุภวิทย์ อุทยารัตน์ ผู้เชี่ยวชาญจาก “เอสซีจี” กล่าวว่า ปัญหาของบ้านที่มักพบบ่อยในช่วงฤดูฝน ที่เอสซีจีได้ทำการสำรวจพบว่า “หลังคา” เป็นส่วนประกอบของบ้านที่พบปัญหามากเป็นอันดับหนึ่ง- ปัญหาหลังคารั่วซึม

ส่วนของหลังคาที่มักเกิดการรั่วซึมบ่อยๆ คือบริเวณผืนและตำแหน่งจุดต่อต่างๆ ของหลังคา เช่น บริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้านและรอยต่อตรงตะเข้สันหลังคา สาเหตุก็คือการเลือกวัสดุไม่ได้มาตรฐาน ติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง บางกรณีรวมไปถึงลักษณะของรูปทรงหลังคาที่ทำการออกแบบจำเป็นต้องมีการเลือกอุปกรณ์ที่มีความสอดคล้องเพื่อป้องกันการเกิดปัญหา นอกจากนี้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ครอบหลังคาเสื่อมสภาพ กระเบื้องหลังคาแตกร้าว การมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

แนวทางการแก้ไขและป้องกัน ควรเริ่มตั้งแต่การทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ “อุปกรณ์ยึดครอบหลังคา” ว่าเป็นหนึ่งองค์ประกอบของหลังคาที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มอรรถประโยชน์และความปลอดภัยให้ผืนหลังคา ป้องกันปัญหาการรั่วซึมบริเวณสันหลังคาและตะเข้สันได้อย่างไร้กังวล นอกจากนี้ เจ้าของบ้านควรเลือกกระเบื้องหลังคาและอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้ รวมถึงเลือกช่างติดตั้งที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึมตั้งแต่ต้นเหตุ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายภายในบ้านและค่าใช้จ่ายที่บานปลายจากการซ่อมแซมในภายหลัง

- กระเบื้องหลังคาหลุด-ปลิว

หากมีการยึดกระเบื้องหลังคาไม่ดีแรงลมอาจพัดเอาหลังคาปลิวไปด้วย ซึ่งนอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนเท่านั้น ยังอาจเกิดอันตรายกับทรัพย์สินและบุคคลที่อยู่บริเวณนั้นด้วย เทคนิคในการป้องกันห้องหลังคาไม่ให้หลุดปลิวทำได้ง่ายๆ และตรงจุด การยึดหลังคารูปแบบเดิมจะใช้การผูกลวดยึดกระเบื้องกับโครงหลังคา หรือการติดตั้งกระเบื้องหลังคาแบบแถวเว้นแถว แต่เพื่อรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวน ควรใช้ “ระบบยึดกระเบื้องหลังคา” (Roof Fixing Solution) ประกอบด้วย แป ตะปูเกลียวยึดกระเบื้อง แหนบยึดกระเบื้องเศษ ขอยึดกระเบื้อง และขอยึดเชิงชาย ด้วยวิธีการติดตั้งโดยยึดกระเบื้องหลังคาทุกแถวทุกแผ่น ซึ่งจะทำให้การยึดหลังคาทั้งผืนแข็งแรงแน่นหนา โดยแนะนำให้เลือกอุปกรณ์ยึดที่มีคุณภาพสูงและเหมาะกับขนาดของแปบนหลังคา

- ฝนสาด

ตัวช่วยสำหรับปัญหาฝนสาดคือ กันสาด ควรติดตั้งบริเวณประตูและหน้าต่าง ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ยังเป็นส่วนประดับตกแต่งที่สามารถเลือกดีไซน์ให้เหมาะกับสไตล์บ้าน ส่วนพื้นที่นอกบ้านแนะนำให้ติดตั้ง “รางน้ำฝน” เพื่อช่วยรองรับน้ำฝนที่ตกลงมาบนหลังคาให้ระบายลงสู่พื้นที่ที่เหมาะสม พร้อมเสริมช่องทางระบายน้ำฝนไอเดียใหม่ด้วย “โซ่ระบายน้ำฝน” เพื่อเป็นช่องทางในการระบายน้ำจากรางน้ำฝน โดยจะเป็นตัวนำน้ำให้ไหลลงมายังภาชนะที่รองรับอยู่ด้านล่าง หรือบริเวณพื้นที่มีการปรับเตรียมสำหรับรองรับน้ำ เช่น กระถางต้นไม้ แนวกรวด บ่อน้ำในสวน เป็นต้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์