ซ่อมบ้าน

แก้ปัญหาท่อตัน

  • 07 สิงหาคม 2560 เวลา 10:26 น.
  • | เปิดอ่าน 3,538
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

แก้ปัญหาท่อตัน

SCG Experience

ปัญหาท่อตัน ไม่ว่าจะเป็น อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือท่อน้ำทิ้งที่พื้น อาจส่งผลให้เกิดน้ำเอ่อล้นเพราะระบายได้ไม่ดี รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมารบกวนได้

สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการอุดตันก็คือ เศษผม ไขสบู่ ยาสีฟัน เศษอาหาร และไขมัน การแก้ไขเบื้องต้นทำได้โดยการเอาน้ำออกให้มากที่สุด จากนั้นเทน้ำยาขจัดท่อระบายน้ำอุดตันสูตรไม่กัดกร่อนท่อระบายน้ำลงไป แล้วล้างท่อด้วยน้ำสะอาด จากนั้นจึงลองเช็กการระบายของน้ำหากยังระบายไม่ดีจะต้องทำการแก้ไขเฉพาะแต่ละส่วนที่ยังคงมีการอุดตัน

อ่างล้างหน้า คราบส่วนใหญ่ที่สะสมจะเป็นคราบไขมันจากร่างกายกับเศษสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งเมื่อสะสมเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจก่อตัวเป็นก้อนจนอุดส่วนท่อใต้อ่างล้างหน้าได้ การแก้ไขในส่วนนี้ไม่ยาก เพียงถอดท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าออกมาล้างทำความสะอาด รวมถึงเกี่ยวเอาเศษสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดไว้ออกมาให้หมด จากนั้นจึงประกอบกระปุกดักกลิ่นกลับเข้าที่ จากนั้นจึงทดลองเปิดน้ำใช้งานอ่างล้างหน้า นอกจากนี้เรายังสามารถป้องกันการอุดตันโดยเลือกตะแกรงถี่ๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไปกับสะดืออ่าง รวมทั้งทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ส่วนอ่างอาบน้ำ แก้ไขโดยเริ่มจากถอดฝาหรือตะแกรงท่อระบายน้ำแล้วเอาเหล็กเส้นที่ดัดเป็นรูปตะขอลงไปเพื่อเกี่ยวเอาสิ่งอุดตันออกมา กรณีที่น้ำยังระบายไม่ดีจะต้องถอดฝาน้ำล้นออก แล้วใช้งูเหล็กช่วยทะลวงเอาสิ่งอุดตันที่ตกลึกลงไปออกมา หลังจากนั้นจึงเปิดน้ำแรงๆ เพื่อล้างทำความสะอาดเศษสิ่งสกปรกเล็กๆ ตกค้างอยู่ในท่อ และควรนำตะแกรงขนาดพอดีกับฝาท่อระบายน้ำมาวางครอบบนตะแกรงปกติอีกชั้น เพื่อกรองเศษสิ่งสกปรกเบื้องต้นเพื่อป้องกันปัญหาการอุดตันในอนาคต

สำหรับท่อระบายน้ำที่พื้นซึ่งก็มีทั้งท่อน้ำทิ้งโซนแห้งและโซนเปียก โดยท่อระบายน้ำที่พื้นจะมีตะแกรงน้ำทิ้ง แบบทั่วไปและตะแกรงกันกลิ่น ทั้งนี้หากเป็นตะแกรงทั่วไปกรณีห้องน้ำชั้นบนที่เป็นท่อ P-Trap มีจุดปล่อยตะกอน และ Cleanout สามารถจะแก้ไขการอุดตันโดยการเปิดฝ้าเพดานของชั้นล่าง แล้วจึงหมุนเปิดจุดปล่อยตะกอนให้สิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในท่อไหลออกมาได้สะดวก และเปิด Cleanout เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างได้

สำหรับตะแกรงดักกลิ่นหรือตะแกรงกันกลิ่นที่ออกแบบมาให้มีน้ำขังในตัว มีรูปทรงคล้ายชามคว่ำเพื่อกันกลิ่นย้อนขึ้นมา จะนิยมใช้กับพื้นห้องน้ำชั้นล่าง ซึ่งจะติดตั้งคู่กับ Floor Cleanout เบื้องต้นเปิดฝาตะแกรงดักกลิ่นเพื่อทำความสะอาดและเกี่ยวเอาเศษสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่ออกก่อนได้ แต่ถ้ายังไม่สามารถระบายน้ำได้ดี จะต้องเปิด Floor Cleanout เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ช่วงกลางๆ ท่อออกไป

ปัญหาการอุดตันเหล่านี้ คุณสามารถป้องกันได้ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ้าน โดยเตรียมเรื่องการเดินระบบท่อระบายน้ำในส่วนต่างๆ ให้เหมาะสม ถูกวิธีมีมาตรฐาน และให้ง่ายต่อการดูแลรักษา รวมถึงเผื่อเรื่องการซ่อมแซมแก้ไขในอนาคต

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์