สกู๊ป

"เอพี" ดึงลูกหม้อคุมแนวราบ ลั่นพร้อมลุยศึกบ้านปลายปี

  • 22 กันยายน 2559 เวลา 21:43 น.
  • | เปิดอ่าน 5,981
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"เอพี" ดึงลูกหม้อคุมแนวราบ ลั่นพร้อมลุยศึกบ้านปลายปี

โดย...สุกัญญา สินถิรศักดิ์

หลังจากประกาศปรับโครงสร้างองค์กรไปเมื่อกลางปี 2559 ที่ผ่านมา ค่ายเอพีค่อยๆ เผยโฉมขุนพลแต่ละคนที่รับหน้าที่ดูแลในแต่ละหน่วยธุรกิจแบบตั้งแต่เริ่มต้นพัฒนาโครงการจนถึงหลังการขายโครงการ เพื่อให้แต่ละหน่วยธุรกิจมีความชัดเจนและสอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กรที่จะต้องขับเคลื่อนไป โดยล่าสุดได้เปิดตัว “ภมร ประเสริฐสรรค์” ลูกหม้อค่ายเอพี ที่อยู่มานานกว่า 22 ปี เข้ามานั่งเก้าอี้รองกรรมการผู้อำนวยการดูแลสายงานพัฒนาธุรกิจบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม จากเดิมเป็นรองกรรมการผู้อำนวยการสายงานธุรกิจทาวน์โฮม ดูแลเฉพาะงานด้านการก่อสร้างและควบคุมคุณภาพของสินค้ากลุ่มทาวน์เฮาส์ของเอพี

ภมร ประเสริฐสรรค์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาธุรกิจบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า โจทย์ที่ อนุพงษ์ อัศวโภคิน ซีอีโอแห่งค่ายเอพี ให้กับธุรกิจบ้านแนวราบ นั่นคือทำเลและดีไซน์ ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องทำเลเป็นปัจจัยอันดับ 1 ของการพัฒนาที่อยู่อาศัย ส่วนดีไซน์ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านที่แตกต่างจะเป็นจุดแข็งรองรับการแข่งขันในตลาดบ้านแนวราบทำเลนั้นๆ ได้ดี โดยการปรับโครงสร้างให้มีทีมบริหารที่ดูแลธุรกิจบ้านแนวราบแบบเบ็ดเสร็จ จะช่วยให้การออกแบบโครงการ การทำการตลาด การขาย การก่อสร้าง และการดูแลหลังการขายเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ธุรกิจบ้านแนวราบของเอพีแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มทาวน์เฮาส์และบ้านแฝด มีด้วยกัน 2 แบรนด์ คือ พลีโน่และบ้านกลางเมือง ซึ่งแบรนด์พลีโน่จะเป็นทาวน์เฮาส์และบ้านแฝดระดับกลางล่างราคาประมาณ 2-4 ล้านบาท ส่วนแบรนด์บ้านกลางเมืองเริ่มต้น 4-6 ล้านบาท และอาจจะมีบางซีรี่ส์ที่เป็นสินค้าระดับไฮเอนด์ 25 ล้านบาทขึ้นไป ส่วนกลุ่มจะเป็นกลุ่มบ้านเดี่ยว มีด้วยกัน 5 แบรนด์หลัก คือ เซนโทร ราคา 6-7 ล้านบาท เดอะ ซิตี้ ราคา 8-9 ล้านบาท มายด์ ราคา 10-11 ล้านบาท เดอะ พาลาซโซ และโซ ราคา 12 ล้านบาทขึ้นไป ปัจจุบันธุรกิจบ้านแนวราบติดเป็นสัดส่วนราว 47% ของพอร์ตที่อยู่อาศัยของเอพี

“แนวทางการพัฒนาโครงการบ้านแนวราบนับจากนี้ ยังคงเน้นพัฒนาครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ตั้งแต่ระดับกลาง ระดับล่างจนถึงระดับไฮเอนด์ และให้น้ำหนักกับทุกเซ็กเมนต์ใกล้เคียงกัน แต่สิ่งที่จะเน้นหนักเพิ่มขึ้น คือ การดีไซน์ที่แตกต่างและเพิ่มพื้นที่การใช้งาน พร้อมกับใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สอดรับกับการอยู่อาศัยของกลุ่มลูกค้า”

สำหรับแนวคิดใหม่ในการพัฒนาโครงการบ้านแนวราบประเดิมด้วยโครงการ “บ้านกลางเมือง คลาสเซ่ เอกมัย-รามอินทรา” ซึ่งโครงการนี้แม้ว่าจะอยู่ในกลุ่มทาวน์เฮาส์และบ้านแฝด แต่จะมีวิลล่าหรูแทรกอยู่ในโครงการด้วย อยู่ถนนสุคนธสวัสดิ์ 19 พื้นที่โครงการรวม 32.3 ล้านบาท มีจำนวนทั้งสิ้น 156 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 25 ล้านบาท มูลค่าโครงการ 2,560 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 เฟส ได้แก่ เฟสที่ 1 จำนวน 56 ยูนิต เปิดพรีเซลส์วันที่ 5-6 พ.ย.นี้ และเฟสที่ 2 จำนวน 100 ยูนิต คาดว่าจะเปิดขายช่วงต้นปี 2560

โครงการดังกล่าวเป็น 1 ใน 6 โครงการบ้านแนวราบที่จะเปิดตัวในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ซึ่งทีมบริหารธุรกิจบ้านแนวราบแห่งค่ายเอพีประเมินว่าจะรุนแรง จากการที่ค่ายใหญ่หลายค่ายเร่งเปิดตัวโครงการใหม่และอัดแคมเปญต่างๆ แต่มั่นใจว่าโครงการใหม่ของเอพีที่จะเปิดตัวในช่วงโค้งท้ายของปีนี้ จะผลักดันให้ได้ยอดขายตามเป้าที่ 1.45 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันมียอดขายแล้ว 6,550 ล้านบาท หรือประมาณ 68% ซึ่งต้องจับตามองว่ากลยุทธ์ดีไซน์โครงการใหม่ของค่ายเอพีจะดันยอดขายโค้งสุดท้ายปีนี้ให้ถึงเป้าได้หรือไม่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน