สกู๊ป

เลือกซื้อคอนโดชั้นบนหรือชั้นล่างดีกว่ากัน

  • 27 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:57 น.
  • | เปิดอ่าน 55,207
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เลือกซื้อคอนโดชั้นบนหรือชั้นล่างดีกว่ากัน

โดย...โยโมทาโร่ ภาพ : เอพี

ตอนที่จะซื้อคอนโดมิเนียมใหม่เราเคยถามเซลส์เหมือนกันว่า ซื้อชั้นบนหรือล่างแบบไหนดีกว่ากัน เซลส์บอกว่าแล้วแต่ความชอบและความสะดวกของลูกค้า บางคนชอบอยู่สูงก็มักจะเลือกชั้น 9 ขึ้นไป ส่วนคนที่ไม่ชอบความสูงก็มักจะเลือกอยู่ชั้นล่าง

แต่พอเราเข้าไปอยู่จริงกลับพบว่ามีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป บริเวณชั้นล่างแม้วิวจะไม่สวยสู้ชั้นบนแต่มีความสะดวกในแง่การเดินทางเข้าออกอาคาร ไม่ต้องเหนื่อยเดินขึ้นบันไดมาก และไม่ต้องเสียเวลายืนรอลิฟต์ และเวลาอยู่อาศัยจริงๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน หรือทาวน์เฮาส์มากกว่าอยู่คอนโด

ที่บอกอย่างนั้นก็เพราะเวลาจะออกไปซื้อของ ก็เดินเปิดประตูออกไปซื้อได้เลยไม่ต้องเหนื่อยเดินขึ้นลงบันได หรือรอลิฟต์ ซึ่งบางทีคนที่อยู่คอนโดตั้งแต่ชั้น 5 ขึ้นไปจะเกิดความรู้สึกว่าพอเข้าไปอยู่ในห้องแล้วจะไม่อยากเดินออกไปไหน เพราะต้องเสียเวลาเดินขึ้นลงบันได หรือรอลิฟต์

ไม่ต้องพูดถึงเวลาซื้อของเข้าบ้านซื้อของมาเต็มคันรถ ตอนซื้อไม่เหนื่อย มาเหนื่อยตอนขนของเข้าห้องต้องเดินไปมาหลายรอบจากห้องไปลิฟต์แล้วไปที่จอดรถระยะทางรวมๆ กันก็หลายร้อยเมตรอยู่ ไม่อย่างนั้นก็ต้องแก้ด้วยการหารถเข็นของพับได้ติดห้องเอาไว้

ส่วนคนที่ชอบซื้อคอนโดชั้นสูงๆ หากเป็นไปได้แนะนำให้ซื้อตั้งแต่ชั้นที่ 10 ขึ้นไป ซึ่งสูงพอจะพ้นอาคารบ้านเรือนทั่วไป รวมทั้งอาคารสำนักงานซึ่งส่วนมากจะสูงประมาณ 6 ชั้น ทำให้เรามองเห็นวิวได้ไกล มีลมพัดเย็นเกือบตลอดทั้งวัน ที่สำคัญห่างไกลเสียงความวุ่นวายของชั้นล่าง ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถ เสียงเด็กๆ วิ่งเล่นในสนาม

แต่จุดหนึ่งที่ต้องดูให้ดีก่อนซื้อก็คือเรื่องของลิฟต์ หากอาคารมีความสูงเกิน 10 ชั้นขึ้นไปควรมีลิฟต์อย่างน้อย 2 ตัว หรือ 3 ตัวยิ่งดี ไม่อย่างนั้นคุณจะพบกับปัญหาเรื่องการรอลิฟต์ในช่วงเช้าก่อนเดินทางไปทำงาน รวมทั้งขนาดของลิฟต์ก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญในเรื่องความสะดวกตอนขนส่ง

ลองนึกภาพเวลาขึ้นชั้น 10 แล้วซื้อตู้เย็น 20 คิว กับที่นอน 5-6 ฟุต กลับคอนโด แล้วพบว่าลิฟต์มีขนาดใหญ่ไม่พอที่จะขนของขึ้นไปชั้น 10 ต้องยกขึ้นบันไดสถานเดียว ตัวคุณคงไม่เท่าไหร่ แต่พนักงานที่มาส่งและติดตั้งแทบจะส่ายหัวกันเป็นแถว ไม่อย่างนั้นคุณก็ต้องจ่ายแรงยกของให้พนักงานอีกคนละ 200-300 บาทเลยทีเดียว

ดังนั้น ถามให้แน่ชัดเรื่องลิฟต์ว่ามีขนาดเท่าไหร่ เพราะก่อนที่เขาจะเอาแบบมาขายให้เราก็ต้องผ่านการอนุมัติการก่อสร้างมาแล้วไปเปลี่ยนแปลงภายหลังไม่ได้ แต่ถามเพื่อที่เราจะได้วางแผนว่าเราไม่ควรจะซื้อของเข้าห้องที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าจะขนด้วยลิฟต์ หรือไม่ก็ต้องหาคอนโดอื่นที่ตอบโจทย์เราได้มากกว่านี้

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เลือกซื้อคอนโดที่อยู่ชั้นบน นอกจากเหตุผลเรื่องวิวแล้วยังมีเหตุผลเรื่องของความปลอดภัย ลดโอกาสที่โจรจะเข้ามาทางหน้าต่างห้องนอน ตอนแรกก็สงสัยคนที่ซื้อคอนโดชั้นล่างว่าทำไมเขาถึงเลือกชั้นล่างแต่พออยู่ได้ 2-3 ปีสังเกตพฤติกรรมเพื่อนบ้านก็พบว่าพวกเขาเดินทางเข้าออกห้องสะดวกสบายกว่าเรามาก บางโครงการมีพื้นที่สวนอยู่หลังห้องชั้น 1 ก็กลายเป็นว่าห้องนั้นจะได้เห็นวิวต้นไม้ดอกไม้อยู่กับธรรมชาติทดแทนวิวมุมสูงของคอนโด

ของแบบนี้อยู่ที่มุมมองและความชอบส่วนตัวจริงๆ เพื่อนบ้านบางคนเลือกห้องที่อยู่ชั้นสูงสุดของอาคาร ด้วยเหตุผลว่าไม่ชอบให้ใครมาอยู่เหนือหัวตัวเอง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอากาศในห้องตอนกลางวันจะร้อนกว่าชั้นล่าง เพราะห้องของเขาอยู่ติดกับดาดฟ้าที่รับแสงแดดเต็มๆ

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ไม่ได้จะชี้นำว่าเลือกซื้อแบบไหนดีกว่ากัน แต่อยากให้รู้เหตุการณ์ที่คุณอาจจะต้องเจอจะได้เตรียมใจและปรับตัว ซื้อในจุดที่คิดว่าชอบมากที่สุดและคุณจะมีความสุขกับการอยู่คอนโด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์