สกู๊ป

ทำไมถึงเลี้ยงสัตว์ ในห้องชุดไม่ได้??

  • 06 กรกฎาคม 2560 เวลา 12:43 น.
  • | เปิดอ่าน 4,196
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ทำไมถึงเลี้ยงสัตว์ ในห้องชุดไม่ได้??

โดย...สมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการบริษัท ลุมพินี & พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด

หากว่าด้วยเรื่องข้อบังคับ หรือระเบียบการอยู่อาศัยในอาคารชุด ประเด็นที่ผู้อยู่อาศัยมักฝ่าฝืน และก่อให้เกิดปัญหาอยู่บ่อยครั้งนั่นคือ การเลี้ยงสัตว์ แล้วทำไมถึงเลี้ยงสัตว์ในห้องชุดไม่ได้?? โดยข้อบังคับก็ดีระเบียบก็ดี ล้วนมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าของร่วม (เจ้าของห้องชุด) และผู้พักอาศัยในอาคารชุดเกิดความรู้ความเข้าใจในสิทธิหน้าที่การอยู่อาศัยร่วมกันในอาคารชุด ซึ่งเป็นอาคารพักอาศัยรวมและเป็นระเบียบปฏิบัติที่เจ้าของร่วม และผู้พักอาศัยในอาคารชุดต้องถือปฏิบัติร่วมกัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและเป็นระเบียบเรียบร้อยในการอยู่อาศัยร่วมกันในอาคารชุด

หลายคนอาจคิดว่าสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ จะไปสร้างความรำคาญ หรือเป็นภัยต่อคนอื่นได้อย่างไร ในเมื่อเลี้ยงไว้ในห้องไม่ได้ปล่อยให้ออกไปเดินเล่นนอกห้องหรือบริเวณพื้นที่ส่วนกลาง ในทางกลับกัน หากมองตามความเป็นจริง สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นสามารถส่งผล กระทบได้ทั้งเสียงร้องที่รบกวน หรือหากมีลมพัดแรง กลิ่นของมูลสัตว์เลี้ยงอาจส่งผลต่ออารมณ์ให้เพื่อนบ้านหงุดหงิดใจได้เช่นกัน

นอกจากนั้น การแอบเลี้ยงสัตว์ไว้ในห้องชุดอาจส่งผลกระทบต่อตัวสัตว์เลี้ยงที่คุณรักได้ เพราะตามธรรมชาติแล้วเขาชอบอยู่ในพื้นที่กว้างๆ มีอิสระในการวิ่งเล่นสามารถนอนอาบแดด หรือถูตัวไปมากับพื้นให้รู้สึกสบายตัวได้ แต่เมื่อต้องมาใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ โดนดุเวลาส่งเสียงร้อง นั่นก็จะเป็นสาเหตุทำให้เขาเครียด มีความร่าเริงน้อยลง และหากอากาศภายในห้องถ่ายเทไม่สะดวก พวกเขาก็จะอึดอัด มีอาการซึม ป่วย จนกลายเป็นหนึ่งในพาหะนำโรคมาสู่คน โชคร้ายสุดสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นก็จะมีชีวิตอยู่กับเราได้ไม่นาน

ในส่วนของข้อบังคับ หรือระเบียบของนิติบุคคลอาคารชุดในการห้ามเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดนั้น โดยกระบวนการอยู่อาศัยได้มีการแจ้งให้ทราบตั้งแต่เริ่มทำสัญญาจองซื้อห้องชุด หากไม่ปฏิบัติตาม เบื้องต้นทางฝ่ายจัดการจะใช้วิธีเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ และขอความร่วมมือให้นำสัตว์เลี้ยงออกไป โดยมีการกำหนดระยะเวลาร่วมกัน แต่ถ้าในที่สุดยังไม่ปฏิบัติตาม หรือผิดข้อกำหนดร่วมกัน ฝ่ายจัดการจะดำเนินการส่งจดหมายตักเตือน พร้อมปรับในอัตราที่ระเบียบของนิติบุคคลอาคารชุดกำหนดไว้

การเลี้ยงสัตว์ในห้องชุดอาจเป็นหนึ่งในวิธีแก้เหงา สร้างความสุขให้เกิดขึ้นได้ แต่ก็อย่าให้ความสุขนั้นของคุณมาทำร้ายความสุขของเพื่อนบ้าน รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงที่คุณรักเลย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!