สกู๊ป

เสียงที่ไม่อยากได้ยิน

  • 03 มกราคม 2561 เวลา 10:59 น.
  • | เปิดอ่าน 876
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เสียงที่ไม่อยากได้ยิน

โดย...สมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการบริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์

เสียงที่เหมาะสม คนได้ยินก็จะไม่เครียด ไม่หนวกหู แต่นั่นก็ต้องเกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน บางเสียงหากเกิดขึ้นในเวลากลางวันก็จะไม่ดังมาก แต่ถ้าเกิดขึ้นในเวลากลางคืน ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกล เชื่อว่าหลายคนก็ต้องได้ยิน

โดยเฉพาะช่วงเทศกาลอย่างนี้ ชาวคอนโดหลายท่านก็เดินทางไปพักผ่อนยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ตามแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ซึ่งก็มีการฝากบ้านไว้กับนิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆ ในกรณีมีเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อได้โดยไม่ต้องกังวลใดๆ แต่บางท่านก็อยากใช้ช่วงเวลาวันหยุดยาวด้วยการนอนพักผ่อนภายในห้องชุดของตัวเอง

หลายครั้งในช่วงเวลานี้ที่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา เชื่อว่าเหตุเกิดจากความไม่ตั้งใจ ยกกรณีตัวอย่างเช่น

สาว A ฉลองโบนัสสิ้นปีด้วยการซื้อโทรทัศน์ดิจิทัล ซึ่งมีขนาดจอใหญ่มาก สามารถเป็นโรงหนังขนาดย่อมๆ ได้เลย แล้วก็ชวนเพื่อนๆ มาที่ห้องเพื่อสังสรรค์วันปีใหม่ แต่จู่ๆ ก็มีเสียงตำน้ำพริกขึ้นมาในเวลาห้าทุ่ม ทำเอาทุกคนสะดุ้งโหยงกันเลยทีเดียว พอปิดเสียงโทรทัศน์ลง ก็เลยรู้ว่าเป็นเสียงของเจ้าของห้องด้านบนที่มักทำเสียงดังในเวลาเดิมอย่างนี้เป็นประจำ และนั่นก็ทำให้ความสนุกที่เพิ่งเริ่มต้นสิ้นสุดลงในทันที

นี่เป็นเพียงเหตุการณ์เล็กๆ ที่โดนร้องเรียนเข้ามา โดยสิ่งที่ฝ่ายจัดการสามารถช่วยดูแลได้ คือการตรวจสอบห้องต้นเหตุที่ทำให้เกิดเสียงจริงๆ โดยเบื้องต้นใช้สื่อประชาสัมพันธ์เพื่อขอความร่วมมือไปยังเจ้าของร่วม หรือผู้พักอาศัยภายในชุมชนนั้นๆ อาทิ ติดบอร์ดประชาสัมพันธ์ และให้ รปภ.เดินตรวจบริเวณชั้นที่เกิดเหตุในช่วงเวลานั้น เพื่อกำหนดพื้นที่ของห้องที่เป็นต้นเสียงได้ง่ายขึ้น

จากนั้นฝ่ายจัดการก็จะนำเอกสารประชาสัมพันธ์เพื่อขอความร่วมมือเรื่องเสียงรบกวนในยามวิกาล สอดเข้าไปใต้ประตูของแต่ละห้องที่อยู่ชั้นเดียวกันของห้องที่เป็นต้นเหตุของเสียง และเมื่อทราบชัดเจนแล้วว่าเป็นห้องไหน ก็จะดำเนินการประสานงาน และขอความร่วมมือไปยังห้องดังกล่าวที่อาจเป็นสาเหตุของเสียง โดยจะแจ้งถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้ระมัดระวังกันมากขึ้น

ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่เสียงทำกับข้าวเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การเปิดโทรทัศน์เสียงดัง การขนย้ายของ การตอกตะปู หรือแม้กระทั่งการเดินลงเท้าเสียงดัง ก็ล้วนเป็นเหตุให้เกิดความขุ่นข้องหมองใจกันทั้งนั้น แค่เพียงเอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้ว "เสียงที่ไม่อยากได้ยิน" ในยามวิกาล ก็จะไม่มีใครได้ยินอีกต่อไป ...อยู่ร่วมกัน เข้าใจกัน ดูแลกันและกัน เพื่อชุมชนน่าอยู่ของทุกคน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์