ประชาสัมพันธ์

ก.วิทย์ สวทช. ชวนผู้ประกอบการช็อปผลงานวิจัยน่าลงทุนเสริมพลังธุรกิจด้วยวิทย์และนวัตกรรม

  • 11 กันยายน 2560 เวลา 10:55 น.
  • | เปิดอ่าน 89
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ก.วิทย์ สวทช. ชวนผู้ประกอบการช็อปผลงานวิจัยน่าลงทุนเสริมพลังธุรกิจด้วยวิทย์และนวัตกรรม

 

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมแถลงข่าว Thai Tech Expo 2017 ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน 2560 ณ ฮอลล์ 105 – 106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เพื่อนำเสนอผลงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่โดดเด่นสอดรับกับการพัฒนาประเทศเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ทั้งนี้ สวทช. ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยและพัฒนาภายใต้การกำกับของกระทรวงวิทย์ฯได้ร่วมนำผลงานวิจัยและพัฒนาพร้อมใช้ได้จริงจัดแสดงในงานดังกล่าวด้วย ภายใต้ชื่องาน Thailand Tech Show 2017 "อินโนฟิวชั่น : เสริมพลังธุรกิจด้วยวิทย์และนวัตกรรม (INNO – FUSION: Power Up Business with STI)" ณ Hall 106 ไบเทค บางนา

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)เปิดเผยว่า งาน Thailand Tech Show 2017 "อินโนฟิวชั่น : เสริมพลังธุรกิจด้วยวิทย์และนวัตกรรม (INNO – FUSION: Power Up Business with STI)" ถือเป็นหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงาน Thai Tech Expo 2017 ซึ่งเป็นการแสดงผลงานวิจัยจาก สวทช. และเครือข่ายพันธมิตรจากทั่วประเทศ กว่า 200 ผลงานโดยการนำเสนอในรูปแบบตลาดเทคโนโลยี ผู้ซื้อพบผู้ขาย สนับสนุนธุรกิจเทคโนโลยี และ Tech Startup รวมทั้งเชื่อมโยงการลงทุนในรูปแบบใหม่ หรือแหล่งทุนที่เหมาะสม เพื่อเป็นกลไกการเร่งสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และการต่อยอดให้เกิดได้เร็วขึ้นในวงกว้าง รวมถึงการขยายตลาดให้แก่ธุรกิจเทคโนโลยี

ทั้งนี้ในวันที่ 21 กันยายน 2560 จะมีการนำเสนอผลงานของนักวิจัย สวทช. และเครือข่ายพันธมิตรจากทั่วประเทศ แบ่งตามกลุ่มเทคโนโลยีสำคัญ อาทิ กลุ่มเครื่องมือ/เครื่องจักร,อิเล็กทรอนิกส์ได้แก่ เครื่องแยกเนื้อมะม่วงสุกขนาดเล็กและ เครื่องตัด-สับบด ต้นข้าวโพดแบบติดรถไถเดินตามจาก สวทช.อุปกรณ์บอกหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาลสำหรับคนตาบอดจาก ม.นเรศวร กลุ่มการแพทย์ เวชสำอางและเวชภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สำหรับบรรเทาอาการจากโรคพาร์กินสันในผู้สูงอายุจาก วว. เครื่องช่วยพยุงเดินต้านแรงโน้มถ่วงแบบอัตโนมัติจาก ม.เทคโนโลยีสุรนารี กลุ่มเกษตร/ประมง, อาหาร/เครื่องดื่มได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้ากลูแคนจากเห็ดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกาต์และ เครื่องดื่มธัญชาติที่มี GABA สูงจาก กรมวิทยาศาตร์บริการ เป็นต้น ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเทคโนโลยีที่พร้อมใช้ได้จริง สามารถเจรจาธุรกิจและขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการผลิตและจำหน่ายได้ทันที

โดย อีกไฮไลท์สำคัญของงาน คือ การนำเสนอผลงานเทคโนโลยีต่อนักลงทุนเป้าหมาย (Investment Pitching Session) และร่วมโหวตผลงานวิจัยที่น่าลงทุน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 22 กันยายน 2560 ที่ฮอลล์106 ไบเทค บางนา สำหรับผลงาน 5 ผลงานวิจัย เด่นของ สวทช. ที่พร้อมนำเสนอต่อนักลงทุน ได้แก่ 1.ระบบระบุตำแหน่งภายในอาคารด้วยเทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำ หรือ "อยู่ไหน 3 มิติ" ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม "อยู่ไหน (ในอาคาร)" สำหรับให้บริการข้อมูลตำแหน่ง หรือข้อมูลเส้นทางการเคลื่อนที่ ของคนหรือวัตถุสิ่งของภายในอาคารแบบออนไลน์ ที่ใช้เทคโนโลยีสมองกลฝังตัวขนาดเล็กและมีระบบสื่อสารไร้สายมาตรฐาน บลูทูธพลังงานต่ำ (Bluetooth Low Energy) และมาตรฐานไวไฟ (Wi-Fi) ที่สามารถสื่อสารได้ในระยะที่ไกลกว่าระบบRFID 2. เทคโนโลยีแก๊สเซ็นเซอร์ต้นทุนต่ำและประหยัดพลังงาน หรือ "GASSET" สร้างแก๊สเซนเซอร์ชนิดฟิล์มบางสารกึ่งตัวนำโลหะออกไซด์ของไทย ที่ใช้พลังงานต่ำใกล้เคียงระดับแก๊สเซนเซอร์ชนิดเมมส์ (MEMS gas sensor) แต่สร้างขึ้นได้ด้วยกระบวนการผลิตที่มีต้นทุนต่ำกว่ามากนำเข้าจากต่างประเทศ 3. ระบบการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยสนามไฟฟ้าพัลส์ หรือ "Dr. Pulse Pro" สำหรับอุตสาหกรรมผลิตเครื่องดื่ม ใช้หลักการสนามไฟฟ้าพัลส์กระตุ้นเป็นจังหวะส่งผลให้จุลินทรีย์ที่อยู่ในของเหลวหรือเครื่องดื่มถูกทำลายอย่างรวดเร็วช่วยคงคุณค่าสารอาหาร ความสดใหม่ สีสัน และรสชาติตามธรรมชาติไว้ได้อย่างครบถ้วน และประหยัดต้นทุนการใช้พลังงานในการผลิต

ดร.ณรงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับเทคโนโลยีที่ 4. แผ่นกรองนาโนสมบัติพิเศษ ต้านแบคทีเรียหรือ "n-Breeze" ผลิตจากเส้นใยนาโนมัลติฟังก์ชันที่ขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีเฉพาะทำให้มีคุณสมบัติต้านเชื้อโรคโดยเฉพาะเชื้อวัณโรคที่สามารถแพร่ทางอากาศได้ง่าย และ 5. อุปกรณ์แปลงเพศปลานิลด้วยวิธีไฟฟ้า หรือ "Fish X-Change" เป็นชุดอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีการขยายรูเยื่อหุ้มเซลล์ไข่ปลาด้วยสนามไฟฟ้าแบบพัลส์ (pulse electric fields) ซึ่งทำให้สารละลายฮอร์โมนเพศเข้าสู่ไข่ปลาได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น สามารถแปลงปลาเพศเมียเป็นปลาเพศผู้ได้ โดยใช้ระยะเวลาสั้นกว่าการแปลงเพศด้วยฮอร์โมนแบบเดิม ซึ่งปลาเพศผู้เป็นปลาที่โตเร็วและเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าดังนั้นชุดอุปกรณ์ดังกล่าวจึงช่วยลดต้นทุนการผลิต ลดสารปนเปื้อน และเป็นเทคโนโลยีสะอาด รักษ์สิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย

พร้อมกันนี้ในวันเดียวกันนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน ยังได้รับฟังการปาฐกถา-การบรรยายพิเศษ และการเสวนาจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ เช่น "10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองสำหรับธุรกิจ" ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจทราบแนวโน้ม 10 เทคโนโลยีในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่อาจะส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ สังคมและเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมกันนี้ สวทช. ยังจัดเสวนาพิเศษ เรื่อง "Power Up Business with STI เสริมพลังธุรกิจด้วย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม" ร่วมเปิดมุมมองต่อยอดธุรกิจเพื่อเตรียมความพร้อมกับเทคโนโลยีก้าวหน้ายุค 4.0 ผ่านมุมมองของผู้บริหารองค์กรด้านวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ที่จะมาแลกเปลี่ยนมุมมอง ประสบการณ์ พร้อมขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศไทยไปพร้อมๆ กัน

สำหรับในงานนี้พบกับ Startup ที่ประสบความสำเร็จจากการบ่มเพาะของ สวทช. การเจรจาธุรกิจแบบ One on One Matching และขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการผลิตและจำหน่าย นิทรรศการผลงานวิจัยใช้ได้จริง กว่า 200 ผลงาน จากทั่วประเทศ พร้อมการจำหน่ายนวัตกรรมจากผู้ประกอบการ/นักลงทุนที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตหรือให้บริการ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนร่วมงานฟรีที่ www.nstda.or.th/thailandtechshowหรือสอบถามรายละเอียดโทรศัพท์ 0-2564-8000

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์