การศึกษา

นายกสภาม.นครพนมปัดทำงานล้วงลูก-แจ้งความจับขบวนการป้ายสี

  • 27 เมษายน 2560 เวลา 16:52 น.
  • | เปิดอ่าน 2,309
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

นายกสภาม.นครพนมปัดทำงานล้วงลูก-แจ้งความจับขบวนการป้ายสี

ผู้ว่าฯนครพนมลาออกจากกรรมการสภามหาวิทยาลัยนครพนม ขณะที่นายกสภาม.นครพนมส่งทีมกฎหมายแจ้งความขบวนการป้ายสี

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 กรณีปัญหาความวุ่นวาย เกี่ยวกับความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัย นครพนม ภายหลังเกิดปัญหา ดร.ประวิต  เอราวรรณ์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ที่พึ่งได้รับการโปรดเกล้ารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2560  แต่ได้มีการประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 19 เมษายน 22560 ทำให้มีกลุ่มคณาจารย์  และตัวแทนนักศึกษา  ภายในมหาวิทยาลัยนครพนม ออกมาเคลื่อนไหว แสดงพลัง คัดค้านการลาออก และขอให้มีการตรวจสอบการททำหน้าที่ของศาตราจารย์ ดร.ภาวิช ทองโรจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม ใช้อำนาจก้าวล่วงการบริหารงานของมหาวิทยาลัยนครพนม

ล่าสุด นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ลาออกจากตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของมหาวิทยาลัยนครพนม เมื่อวันที่25เม.ย.60 โดยก่อนหน้านี้ มีกรรมการสภาได้ลาออกไปแล้ว 4 คน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมยืนยันว่า ในการลาออกเนื่องจากต้องการหาจุดยืนในการแก้ปัญหา ไม่อยากให้มองว่าอยู่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด  ถึงแม้จะไม่มีอำนาจในการกำกับดูแลโดยตรง แต่ในฐานะที่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม จะได้หารือกับทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหา เพราะมหาวิทยาลัยนครพนม ถือเป็นส่วนหนึ่งของ จ.นครพนม  ที่จะต้องได้รับการพัฒนา  ซึ่งจะได้ประสานงานกับหน่วยงานที่มีอำนาจเข้ามากำกับดูแล ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการพัฒนาการศึกษา  พร้อมยืนยันว่าจะไม่ทิ้งมหาวิทยาลัยนครพนม

ด้านศาตราจารย์ ดร.ภาวิช ทองโรจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม เปิดเผยว่า มาถึงวันนี้ไม่ได้หนักใจเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทำให้ กรรมการสภามหาวิทยาลัย ลาออกจากตำแหน่ง แต่ยืนยันว่า สภามหาวิทยาลัย ที่มีกรรมการรวม 21 คน ไม่ล่มแน่นอน  และพร้อมที่จะหารือแก้ไขปัญหา เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากความขัดแย้งภายใน และเป็นบางส่วนที่เสียประโยชน์ เนื่องจากทางสภามหาวิทยาลัยได้เข้าไปดูแล ในเรื่องของการสอบสวนข้อเท็จจริง และดำเนินคดีของ วิทยาลัยพยาบาล รวมถึงคณะคุรุศาสตร์ เพราะกระทำโดยมิชอบ  ซึ่งทางมหาวิทยาลัยนครพนม จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนของกลุ่มบุคคลที่สร้างสถานการณ์ รวมถึงมีการออกมากล่าวหาให้ร้ายตนด้วยวิธีการต่างๆ ได้มอบหมายให้ทีมกฎหมายเข้าไปแจ้งความดำเนินคดีเป็นที่เรียบร้อยเชื่อไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร หรือมีความขัดแย้ง จะต้องแก้ไขด้วยกฎหมายบ้านเมือง และความถูกต้อง ไม่ควรใช้วิธีการโจมตี กล่าวหาให้ร้าย ยิ่งจะสร้างความขัดแย้ง

ดังนั้น อยากวิงวอนให้ทุกฝ่ายทบทวนช่วยกันแก้ไขปัญหา  อยากให้มองถึงภาพรวม มองอนาคตการพัฒนาการศึกษาของมหาวิทยาลัยนครพนม  หากมีปัญหาหรือการกระทำที่สร้างความขัดแย้ง และสร้างผลกระทบต่อมหาวิทยาลัย ควรใช้กฎระเบียบ หรือกฎหมายเข้ามาแก้ไข  ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามหากกระทำผิด มีกฎหมายกำกับดูแลอยู่แล้ว

หลังจากนี้สภามหาวิทยาลัยจะได้มีการเปิดประชุมรอบพิเศษ ในวันที่ 30 เมษายน 2560 เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการแต่งตั้งรักษาการอธิการบดี หลังมีการลาออกมีผลวันที่ 2  เมษายน 2560 แต่ในทางกฎหมายจะต้องมีการแต่งตั้งรักษาการ โดยอำนาจของนายกสภามหาวิทยาลัยซึ่งจะได้รอประชุมหารือลงมติจากสภามหาวิทยาลัยนครพนม และเชื่อมั่นว่าสภามหาวิทยาลัย ยังเดินได้ ยังไม่ล่มแน่นอน จากนี้จะมีการประชุมใหญ่ ในวันที่ 13 เมษายน 25602  เพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการสรรหา อธิการบดี รวมถึงหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

ภาพ/ศาตราจารย์ ดร.ภาวิช ทองโรจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม
 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์