การศึกษา

ธนชาตคัดเยาวชนภาคเหนือชิงถ้วยพระราชทานเอกลักษณ์ไทย

  • 15 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:14 น.
  • | เปิดอ่าน 3,229
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ธนชาตคัดเยาวชนภาคเหนือชิงถ้วยพระราชทานเอกลักษณ์ไทย

ธนชาตจัดโครง“ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย”คัดเยาวชนคนเก่งภาคเหนือชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ

เมื่อวันที่ 15. ก.ค.ธนาคารธนชาต ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม จัดโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ประจำปี 2560 ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 46 ประกอบด้วยกิจกรรม การแข่งขันอ่านฟังเสียง การประกวดมารยาทไทยและ การประกวดมารยาทไทยของเยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยินชิงรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา วัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านวัฒนธรรมไทยให้แก่เยาวชน โดยการแข่งขันรอบคัดเลือกที่ ภาคเหนือ จัดระหว่างวันที่ 15 - 17 ก.ค. 2560 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นายเกรียงไกร ภูริวิทย์วัฒนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการ “ธนชาต ริเริ่ม...เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ในปีนี้ยังเน้นการเชิญชวนให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ใส่ใจในวัฒนธรรมไทย โดยต่อยอดแนวคิด “เท่...อย่างไทย ใครๆ ก็ทำได้”กระตุ้นให้เยาวชนรู้สึกว่าการปฏิบัติตัวภายใต้กรอบวัฒนธรรมอันดีงามไม่ใช่เรื่องล้าสมัย ในขณะที่การใช้ภาษาไทยและแสดงมารยาทไทยได้ ถูกต้อง ถูกที่ และถูกเวลา เหมาะสมกับกาลเทศะ ยังเป็นสิ่งที่ได้รับการยกย่องจากคนรอบข้างและผู้พบเห็นอีกด้วย ดังนั้น เราควรช่วยกันรณรงค์ให้ทุกคนธำรงรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ ซึ่งหวังว่าแนวคิดนี้จะช่วยให้คนไทยรักชาติและหวงแหนความเป็นไทยสืบต่อไป”

สำหรับ ภาคเหนือปีนี้มีโรงเรียนเข้าร่วมประมาณ 114 สถาบัน นักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 800 คน โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา มีโรงเรียนจากภาคเหนือที่คว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศประเภทอ่านฟังเสียง ระดับประถมศึกษาตอนปลายด้วย ได้แก่ โรงเรียนบ้านปงสนุก จังหวัดลำปาง

นายเกรียงไกร กล่าวว่า การแข่งขันอ่านฟังเสียง และ การประกวดมารยาทไทย เปิดรับสมัคร 5 ระดับชั้น คือ ระดับประถมต้น ประถมปลาย มัธยมต้น มัธยมปลาย-ปวช. และอุดมศึกษา-ปวส. โดยจัดแข่งขันรอบคัดเลือกทั้ง 4 ภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดไปแล้วเมื่อวันที่ 1-3 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมาที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น. ภาคเหนือ วันที่ 15-17 ก.ค. 2560 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาคใต้ วันที่ 22-24 ก.ค. 2560 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ส่วน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก รวมกรุงเทพฯ คัดเลือกระหว่างเดือนส.ค.-ก.ย. 2560 และรอบชิงชนะเลิศรวมทุกภาค ในวันที่ 11-20 ก.ย. 2560 ที่ ธนาคารธนชาต อาคารสวนมะลิ กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ การประกวดมารยาทไทยสำหรับเยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยิน” สมัครได้ถึง 8 ก.ย. 2560 เปิดรับสมัคร 2 ระดับชั้น โดยแข่งขันรอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศภายในวันเดียวกันที่ธนาคารธนชาต อาคาร สวนมะลิ คือ ประถมศึกษา (ป.1 – ป.6) วันที่ 14 ก.ย. 2560 และมัธยมศึกษา (ม.1 – ม.6) วันที่ 15 ก.ย. 2560

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์