การศึกษา

เฟ้นหาเด็กไทย ไปเรียนหลักสูตรนักบินอวกาศ ที่สหรัฐฯ

  • 07 กันยายน 2560 เวลา 16:55 น.
  • | เปิดอ่าน 2,494
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เฟ้นหาเด็กไทย ไปเรียนหลักสูตรนักบินอวกาศ ที่สหรัฐฯ

ศูนย์อวกาศสหรัฐฯ รับสมัครเยาวชนไทยชิงทุนเรียนหลักสูตรวิชาสำรวจอวกาศ ที่สหรัฐ

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ (USSRC) ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ฯลฯ. แถลงข่าวเปิดโครงการ “แข่งขันชิงทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย” เพื่อส่งเยาวชนตัวแทนเด็กไทย เดินทางไปร่วมศึกษาวิชาการสำรวจอวกาศเบื้องต้น หลักสูตรเร่งรัด 10 วัน ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ ในรัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงยังจะได้รับทุนการศึกษา จนจบปริญญาตรีของสถาบัน สจล.

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมจะได้ศึกษาวิชาการสำรวจอวกาศเบื้องต้น จากวิศวกรขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า รวมถึงได้ศึกษาจรวดรุ่น Space Launch System ในโครงการเดินทางไปยังดาวอังคาร ,ฝึกการเดินอากาศแบบไร้น้ำหนัก เพื่อจำลองการนำยานสำรวจอวกาศขึ้น-ลงจอดที่สถานีอวกาศ ,การบังคับยานสำรวจอวกาศส่วนบุคคล ,ดำน้ำเพื่อฝึกการทำงานในชุดอวกาศในสภาพไร้น้ำหนัก เป็นต้น

ขณะที่ขั้นตอนการเข้าร่วมคัดเลือก คุณสมบัติผู้เข้าร่วมชิงทุน ต้องมีสัญชาติไทย อายุระหว่าง 14-19 ปี (ในวันสมัคร) หลังจากนั้นต้องสอบวัดความรู้ทั่วไปเป็นภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับความเป็นมาการสำรวจอวกาศสากล 100 ข้อ ในเวลา 180 นาที (วันที่ 22 ต.ค.60) หลังจากนั้นจะคัดเลือกผู้มีคะแนนสูงสุด 21 คน เพื่อเข้าร่วมคัดเก็บตัวคัดเลือกรอบสุดท้ายในวันที่ 17-19 พ.ย.60 เพื่อค้นหาตัวแทนประเทศไทย เพศชายและหญิง ฝ่ายละ 1 คน

นอกจากนี้ ยังมีทุนการศึกษาด้านการสำรวจอวกาศสมทบจาก Est ซึ่งผู้สมัครต้องผ่านกระบวนการเดียวกัน และได้คะแนนเป็นลำดับที่ 3 แต่คุณสมบัติโครงการนี้ ไม่จำกัดสัญชาติและเปิดรับตั้งแต่อายุ 12-30 ปี

นายธีรเมธ กันต์พิทยา นักเรียนผู้ที่ได้รับทุนปีแรก เล่าว่า ตนได้ไปร่วมมาเมื่อช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ระยะเวลา 10 วัน สิ่งที่ได้จากโครงการดังกล่าวได้ทั้งความรู้ เทคนิคการรับมือสถานการณ์ต่างๆ และฝึกการเป็นผู้นำที่สามรถนำมาปรับใช้ในอนาคตได้มาก

อย่างไรก็ตาม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.spacecampthailand.com หรือสอบถามที่หมายเลข 091-056-0603 โดยจะเปิดรับสมัครถึงวันที่ 14 ต.ค.60

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์