สิ่งแวดล้อม

มท.เดินหน้าโครงการธนาคารน้ำใต้ดินคืนความสมบูรณ์ให้แผ่นดินไทย

  • 07 ตุลาคม 2560 เวลา 14:56 น.
  • | เปิดอ่าน 1,866
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

มท.เดินหน้าโครงการธนาคารน้ำใต้ดินคืนความสมบูรณ์ให้แผ่นดินไทย

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมการเรียนรู้ ฝึกสอนการทำระบบธนาคารน้ำใต้ดินระบบปิดบนเขาขยาย อ.เมือง จ.ชัยนาท โดยมี นายชวพล พันธุมรัตน์ รองผวจ.ชัยนาท ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(สถ.)ผู้บริหาร สถ.จากส่วนกลาง จังหวัดใกล้เคียง และสมาชิกชมรมคนรักษ์เขาขยายรวม 200 คนเข้าร่วมเรียนรู้

อธิบดีสถ.สนองนโยบายบิ๊กตู่ เร่งโครงการธนาคารน้ำใต้ดินคืนความสมบูณ์และแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำให้ทุกจังหวัดระดมมันสมองฝึกอบรมสร้างการเรียนรู้

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2560 ว่าจะให้ทุกจังหวัดดำเนินการบริหารจัดการน้ำด้วยระบบธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แผ่นดินไทย พล.อ. อนุพงศ์ เผ่าจินดา รวม.มหาดไทยจึงสั่งการให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นตัวแทนของกระทรวงมหาดไทย ขับเคลื่อนเรื่องนี้ หลังจากคณะผู้แทนของสถาบันวิจัยนิเทศศาสนคุณ ได้เข้าพบและอธิบายเรื่องระบบธนาคารน้ำใต้ดิน

ทั้งนี้ ประโยชน์ของโครงการธนาคารน้ำใต้ดินระบบปิด เป็นโครงการที่แก้ปัญหาในการบริหารจัดการน้ำได้อย่างยั่งยืน ช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ สามารถนำน้ำขึ้นมาใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคและทำการเกษตร ทั้งยังส่งเสริมการประกอบอาชีพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความกรุณาจากผู้นำท้องถิ่นที่มีประสบการณ์เป็นผู้นำการฝึกอบรม เพื่อจัดสร้างระบบธนาคารน้ำใต้ดินกักเก็บน้ำฝนไว้ในดินเพื่อให้ดินชุ่มชื้นตลอดทั้งปี จากการทดลองทำในหลายพื้นที่พบว่าระบบธนาคารน้ำใต้ดินเมื่อทำแล้วสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในฤดูฝน และช่วยให้มีน้ำใช้ในฤดูแล้ง เพิ่มพูนความอุดมสมบูรณ์ให้ดินชุ่มชื้นต้นไม้เขียวชะอุ่มทั้งปี

นอกจากนั้น ยังลดความเสียหายด้านโครงสร้างพื้นฐานกรณีถนนขวางทางน้ำได้อย่างดี ที่สำคัญใช้งบประมาณน้อยมาก แต่ละครัวเรือนสามารถทำได้ได้ตัวเอง โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จะเร่งเผยแพร่และขับเคลื่อนการดำเนินการกับ อปท. ภาคประชาชน และสถาบันวิจัยนิเทศศาสนคุณ ให้สำเร็จครอบคลุมพื้นที่ต่อไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์