สังคมทั่วไป

ชาวเน็ตตั้งปณิธานแชร์9คำสอนดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ

  • 15 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:11 น.
  • | เปิดอ่าน 3,454
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ชาวเน็ตตั้งปณิธานแชร์9คำสอนดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ

ชวนชาวเน็ตร่วมตั้งปณิธานเดินตามรอยพ่อ พร้อมแชร์ 9 คำสอนตั้งเป็นคำสัญญาดำเนินชีวิต

จากความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของพสกนิกรชาวไทย อันนำมาซึ่งความโศกเศร้าไปทั่วสารทิศ แต่ในขณะเดียวกันคนไทยทุกภาคส่วนก็ต่างเชิญชวนให้ร่วมกันเสดงความอาลัยในหลากหลายกิจกรรม เรื่องหนึ่งที่ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนเองให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ก็คือการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและดำเนินตามรอยพระยุคลบาท พระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้กลายเป็นคำสอนที่หลายคนใช้เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต หรือเรียกกันอย่างติดปากว่า "คำสอนของพ่อ"

ล่าสุดผู้คนในโลกออนไลน์กำลังให้ความสนใจกับการตั้งปณิธานความดีตาม "๙ คำสอนพ่อ" ที่เผยแพร่ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก TeapotHappySociety (https://m.facebook.com/TeapotHappySociety/posts/588537584666509:0) และ MagnoliaKidsClub (https://www.facebook.com/MagnoliaKidsClub/posts/1184429004981515:0) ซึ่งความน่าสนใจของเพจดังกล่าว นอกจากผู้ใช้เฟซบุ๊คจะได้อ่านและร่วมรำลึกถึงคำสอนของพ่อแล้ว ยังสามารถเลือกเผยแพร่ผ่านการแชร์ ตั้งเป็นรูปปก หรือรูปประจำตัว ทั้ง ๙ คำสอนบนไทม์ไลน์ส่วนตัวเพื่อให้เพื่อนหรือผู้ที่ติดตามได้ศึกษาและยึดถือปฏิบัติในการดำเนินชีวิตนับจากนี้อีกด้วย

สำหรับ 9 คำสอนจากพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทที่ถูกนำมาเผยแพร่และให้ชาวเน็ตได้ร่วมตั้งเป็นปณิธานทำตามคำพ่อ ได้แก่ เรื่องของ“ความพอดี”ในการสร้างตัวสร้างฐานะนั้นจะต้องถือหลักค่อยเป็นค่อยไป ด้วยความรอบคอบฯ ซึ่งเป็นพระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่นเมื่อปี 2540 , “ความซื่อสัตย์สุจริต”เป็นพื้นฐานของความดีทุกอย่าง พระบรมราโชวาทที่พระราชทานเพื่อเชิญลงพิมพ์ในหนังสือวันเด็กเมื่อปี 2531,

“ความเพียร”การสร้างสรรค์ตนเอง การสร้างบ้านเมืองก็ตาม มิใช่ว่าสร้างในวันเดียว ต้องใช้เวลา ต้องใช้ความเพียร ต้องใช้ความอดทน เสียสละ แต่สำคัญที่สุด คือความอดทนฯ คำสอนนี้เป็นพระบรมราโชวาทพระราชทานแก่นักเรียน นักศึกษา ครูและอาจารย์ในโอกาสเข้าเฝ้าฯเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม  2516 นอกจากนี้ยังมีคำสอน “อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ” พระบรมราโชวาทเมื่อปี 2496 “หนังสือเป็นออมสิน” คำสอนที่บอกถึงความสำคัญของหนังสือที่เป็นความรู้และทุกสิ่งทุกอย่าง “พูดจริง ทำจริง” คำสอนที่ให้ทุกคนหนักแน่นในสัจจะ “เป็นผู้รับและผู้ให้” ปณิธานความดีด้วยจิตใจที่เผื่อแผ่เพื่อผู้อื่น “ความรู้ตน” พระบรมราโชวาทเมื่อปี 2521 และคำสอนเรื่อง “การเอาชนะใจตน” เพื่อข่มใจในการกระทำสิ่งไม่ดี และยึดความดีเป็นความถูกต้อง

 

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch