สังคมทั่วไป

รมว.ยธ.ย้ำดีเอสไอยึดกม.ตามจับ"ธัมมชโย"

  • 17 มีนาคม 2560 เวลา 13:29 น.
  • | เปิดอ่าน 2,394
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

รมว.ยธ.ย้ำดีเอสไอยึดกม.ตามจับ"ธัมมชโย"

"สุวพันธุ์" ให้ "ดีเอสไอ" ทำตามกฎหมาย ตามจับ "ธัมมชโย" เผย ยังไม่มีการเสนอเลิก ม.44 คุมวัดพระธรรมกาย

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการดำเนินการกับวัดพระธรรมกายว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ทำรายงานให้ตนทราบทุกวันตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ประเด็นเรื่องการจับกุมตัวพระธัมมชโยก็เป็นเรื่องของดีเอสไอที่จะต้องดำเนินการไปหาตัวพระธัมมชโยมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

"ผมก็ให้เขาดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่และต้องไปหยุดยั้ง อีกเรื่องคือ การบังคับใช้กฎหมายกรณีอื่น ๆ คดีความที่เกิดขึ้นทั้งหมด และคดีความที่เกิดขึ้นใหม่ ก็ให้ทำไปเต็มอำนาจหน้าที่ ส่วนประเด็นเกี่ยวกับการบริหารวัดพระธรรมกายนั้น ได้รับรายงานว่า ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คณะสงฆ์ โดยเฉพาะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเจ้าคณะภาค ได้ดำเนินการบางส่วนไปบ้างแล้ว" รมว.ยุติธรรม กล่าว 

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับคดีของวัดพระธรรมกายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินนั้น ดีเอสไออยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบอยู่ ส่วนคดีที่เกี่ยวกับการลุกล้ำที่ดินสาธารณะ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กำลังดำเนินการอยู่เช่นกัน ส่วนสองเรื่องนี้จะมาเจอกันอย่างไรนั้น ทั้งสองหน่วยงานได้มีการพูดคุยกันอยู่ แต่จะไปถึงสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการทำงาน

 อย่างไรก็ตาม การดำเนินคดีดังกล่าว จะต้องสืบสวนสอบสวนไปถึงบุคคลที่ดูแลเงินบริจาคของวัดพระธรรมกายด้วยหรือไม่นั้น ตรงนี้ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและข้อมูลว่าจะไปถึงใครที่ทำผิดกฎหมายหรือไม่ หากผิดกฎหมายก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายให้หมดทุกคน ทั้งนี้ เมื่อดีเอสไอทำงานไปได้สักระยะ จะให้พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้แถลงผลการดำเนินการเกี่ยวกับคดีของวัดพระธรรมกายให้ประชาชนและสังคมให้รับทราบต่อไป เพราะมีเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย

นายสุวพันธุ์ กล่าวถึงกรณีปรากฎข่าวว่าพระทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้มีการนำเงินของวัดออกไปเล่นหุ้น ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงาน สำหรับระยะเวลาในการใช้อำนาจตามกฎหมาย มาตรา 44 ที่กำหนดให้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษนั้น เนื่องจากคำสั่งดังกล่าว ได้ให้อำนาจอธิบดีดีเอสไอขณะนี้ยังไม่รายงานมาให้ยกเลิกการใช้กฎหมาย มาตรา 44 และยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เลย ดังนั้น เมื่อยังไม่มีการเสนอมาก็ยังไม่ได้ทำอะไร

ทั้งนี้ อธิบดีดีเอสไอเป็นผู้ปฏิบัติและน่าจะมีข้อพิจารณาว่าเรื่องนี้ควรดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยขณะนี้ยังไม่ได้เสนอมา ก็ต้องปฏิบัติแบบนี้ต่อไป ส่วนเรื่องดังกล่าว ต้องปล่อยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย และทำด้วยความถูกต้อง

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch