สังคมทั่วไป

"ธัมมชโย"จุกโดนอีกคดี

  • 18 มีนาคม 2560 เวลา 08:08 น.
  • | เปิดอ่าน 47,374
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"ธัมมชโย"จุกโดนอีกคดี

'ศรีวราห์'ขอหมายจับยกก๊วน"ธัมมชโยและเครือข่าย" เพิ่มอีก เอาผิดศูนย์ธรรมกายรุกป่าบุรีรัมย์

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ได้ขออนุมัติหมายจับพระธัมมชโย อดีต เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และกรรมการมูลนิธิธรรมกายรวม 11 ราย ต่อศาลจังหวัดธัญบุรี ฐานร่วมกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ 4 คดี พ.ร.บ.อาคารฯ 8 คดี รวม 12 คดี หลังจากไม่ไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกเมื่อวันที่ 16 มี.ค.

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมในเครือข่ายวัดพระธรรมกาย ตั้งอยู่ที่บ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยมีพระปลัดเกื้อกูล หรือสุภนันโท พงศ์นันท์ อายุ 53 ปี สังกัดวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี เป็นหัวหน้าผู้ดูแลศูนย์ฯ แต่ไม่พบตัว พระปลัดเกื้อกูล ซึ่งเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ตำรวจได้ดำเนินคดีไปแล้ว เนื่องจากพบว่าศูนย์ปฏิบัติธรรมนี้ โยงกับวัด พระธรรมกาย ยึดครองพื้นที่ 64 ไร่ และมีการรุกพื้นที่ป่าทำให้รัฐเสียหาย 4.3 ล้านบาท อย่างไรก็ตามภายใน 1-2 วันนี้ จะออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องและอายัดพื้นที่ห้ามเข้า

พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ กล่าวว่า กำลังตรวจสอบพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมอื่นๆ ในเครือข่ายนี้ที่ตั้งใน จ.บุรีรัมย์ อีก 1-2 แห่ง ว่าทำผิดกฎหมายบุกรุกที่ป่าหรือไม่

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า การตามจับกุมพระธัมมชโยมาดำเนินคดีต้องทำให้เต็มที่ ส่วนการบังคับใช้กฎหมายในคดีอื่นที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ทั้งการจัดการภายในตัววัด และพระที่อยู่ในวัด ขณะนี้ฝ่ายปกครองคณะสงฆ์เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โดยเฉพาะเจ้าคณะใหญ่หนกลางและเจ้าคณะภาคได้ดำเนินการบางส่วนไปแล้ว

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงการบังคับใช้คำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อให้พื้นที่รอบวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษต่อไป จึงยังไม่มีการยื่นเรื่องให้รัฐบาลยกเลิกมาตรา 44 จนกว่าจะเสร็จภารกิจ

วันเดียวกัน พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้พระครูมงคลกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง นำคณะพระวินยาธิการและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา แห่งชาติ เข้าตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบรรดาลูกศิษย์ในวัดพระธรรมกาย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch