สังคมทั่วไป

เตรียมซุ้มถวายดอกไม้จันทน์

  • 11 เมษายน 2560 เวลา 06:26 น.
  • | เปิดอ่าน 20,920
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เตรียมซุ้มถวายดอกไม้จันทน์

รัฐบาลเตรียมสถานที่ให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ 5 วัน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการฝ่ายรับรองและบริการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมเปิดเผยว่า การจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนจะมีจำนวน 5 วัน ประกอบด้วย งานวันที่หนึ่ง พระราชพิธีพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เวลา 17.30 น.

งานวันที่สอง พระราชพิธีเชิญพระบรมศพจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทไปยังพระเมรุมาศ ในเวลา 07.00 น. และเวลา 17.30-22.00 น. ณ พระเมรุมาศงานวันที่สาม พระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิ ณ พระเมรุมาศ เวลา 08.00 น. งานวันที่สี่พระราชพิธีพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เวลา 17.30 น. และงานวันที่ห้า พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลและเชิญพระโกศพระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานพระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เวลา 10.30 น. จากนั้นเวลา 17.30 น. พระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดบวรนิเวศวิหาร

ทั้งนี้ การจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของภาคประชาชน จะดำเนินการใน กทม. ส่วนภูมิภาคในจังหวัดและอำเภอทั่วประเทศ และในต่างประเทศ โดยส่วนกลางได้จัดตั้งซุ้มขนาดใหญ่สำหรับประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ใกล้สนามหลวงจำนวน 16 ซุ้ม อาทิ ข้างกองสลากเดิมจำนวน 2 ซุ้ม สวนสันติชัยปราการ ฐานทัพเรือกรุงเทพ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เชิงสะพานพระราม 8 สะพานพุทธยอดฟ้าฯลานเซ็นทรัลเวิลด์(สตช.) กองบัญชาการกองทัพบกหน้าลานสนามศุภชลาศัย วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร วัดบวรนิเวศวิหาร บริเวณหน้าอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติและสวนหลวง ร.9

สำหรับซุ้มขนาดกลางมีจำนวน 23 ซุ้มได้แก่ บริเวณถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า จำนวน 4 ซุ้ม ถนนราชดำเนินกลาง จำนวน 4 ซุ้ม ถนนราชดำเนินนอก จำนวน 6 ซุ้ม ถนนหลานหลวง จำนวน 3 ซุ้ม และตามวัดต่างๆ จำนวน 6 ซุ้ม โดยมี กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงาน

นายออมสิน กล่าวว่า ในต่างประเทศจะจัดพิธีในพื้นที่สถานเอกอัครราชทูตไทยสถานกงสุล และวัดไทยในต่างประเทศ ขณะที่การอำนวยความสะดวกในงานพระราชพิธีฯ มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมหน่วยแพทย์พยาบาลไว้บริการ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์