สังคมทั่วไป

เตรียมหาบ้านใหม่ให้"เจ้าปาเกียว"สุนัขพิทบูลกัดเจ้าของเจ็บ

  • 19 เมษายน 2560 เวลา 14:17 น.
  • | เปิดอ่าน 48,501
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เตรียมหาบ้านใหม่ให้"เจ้าปาเกียว"สุนัขพิทบูลกัดเจ้าของเจ็บ

รพ.สัตว์ทองหล่อระบุ "เจ้าปาเกียว" สุนัขพันธุ์อเมริกันพิทบูลได้รับบาดเจ็บ 4 จุดหลังถูกมีดฟัน ด้านเจ้าของปลงวอนให้ช่วยหาบ้านใหม่

จากกรณีที่สุนัขสายพันธุ์พิทบูลเทอร์เรีย วัย 2 ปี หรือ "ปาเกียว" กัดเจ้าของจนได้รับบาดเจ็บ หลังเอามือไปลูบหัวขณะกำลังกินข้าว ต่อมาเจ้าของสุนัขตัดสินใจใช้มีดฟันสุนัขเพื่อให้ยอมปล่อย ก่อนเรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามายิงยาสลบเพื่อช่วยเหลือจนสามารถนำตัวสุนัขออกไปได้ในที่สุด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เม.ย. เพจเฟซบุ๊ก Thonglor Pet Hospital โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ได้รายงานความคืบหน้าล่าสุดให้ฟังว่า หลังเจ้าปาเกียวถูกส่งมารักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. เบื้องต้น น.สพ.วชิระชัย วารินไหล หมอเจ้าของไข้ ได้ตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดพบว่า มีบาดแผล 4 จุด คือบริเวณคอ 2 จุด และแผลลึกที่บริเวณหลัง 2 จุด จึงทำความสะอาดแผลโดยให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาความเจ็บปวด พร้อมเช็คความพร้อมของร่างกายเพื่อรอเข้ารับการผ่าตัดเย็บบาดแผลและทำหมัน

การเลี้ยงดูสุนัขและสายพันธุ์ของสุนัขต่างมีผลต่อความก้าวร้าวของสุนัขทั้งสิ้น สุนัขบางตัวไม่ชอบให้เราเข้าไปยุ่งในช่วงทานอาหาร ซึ่งหากเราเข้าไปยุ่งในขณะนั้นอาจจะทำให้เขาก้าวร้าวใส่เราได้ ความก้าวร้าวของสุนัขไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของสุนัข สุนัขทุกสายพันธุ์จะคิดว่าตนเองตัวเล็กอยู่ตลอด ฉะนั้นเวลาที่เขาก้าวร้าวเขาจะไม่รู้ตัวว่ามันรุนแรงขนาดไหน ฉะนั้นก่อนที่เราจะเลี้ยงสุนัขเราควรศึกษารายละเอียดต่างๆ ของสายพันธุ์ทีเราจะเลี้ยงให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจหากเงื่อนไขของสุนัขสายพันธุ์นั้นๆ ไม่เหมาะกับเราก็ไม่ควรนำมาเลี้ยง ด้านอาการของน้องปาเกียวหลังจากการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ แต่ยังอยู่ในช่วงสังเกตอาการ ดูแลเรื่องการติดเชื้อของแผลและรอตัดไหม ส่วนการทำหมันจะเป็นการช่วยลดความก้าวร้าวได้อีกทาง”น.สพ.วชิระชัยกล่าว

ขณะที่ นพดล ดวงแก้ว นักปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข กล่าวว่าได้ให้ทางเจ้าของตัดสินใจว่าจะเลี้ยงต่อหรือโอนน้องปาเกียวให้ผมหาบ้าน จากปัจจัยในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสภาพแวดล้อม ลักษณะการเลี้ยง และสภาพร่างกาย รวมไปถึงครอบครัวของเจ้าของที่ยังไม่พร้อมจะรับปาเกียวกลับไปดูแล จึงแนะนำเรื่องการหาบ้านใหม่ให้น้อง และให้เจ้าของไปเยี่ยมได้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งเจ้าของก็เลือก ‘การหาบ้านใหม่’

"โดยส่วนตัวมองว่าปาเกียวเป็นสุนัขที่ดี ดีจากลักษณะสายพันธุ์ และเรียนรู้เร็ว ซึ่งผมทราบข้อมูลจากเจ้าของทั้งสองว่า เขามีปัญหาเรื่องการหวงอาหาร น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้กัดเจ้าของ ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดกับเจ้าปาเกียวเป็นตัวแรกหากใครที่กำลังคิดจะเลี้ยงสุนัขอยากให้ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษก็อยากให้พิจารณาเรื่องความพร้อมก่อน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของพื้นที่ เวลา และค่าใช้จ่าย เพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัข และลดปัญหาสุนัขจรจัดในอนาคต”

อย่างไรก็ตามขณะนี้ปาเกียวยังต้องอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่ออย่างใกล้ชิดเพื่อรักษาบาดแผลทางร่างกายและจิตใจ ก่อนทำการหาบ้านใหม่ต่อไป.

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch