สังคมทั่วไป

กต.แจงเกาหลีใต้ตรวจเข้ม หลังมีคนไทยแอบอยู่เกินถึง 5.7 หมื่นคน

  • 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:56 น.
  • | เปิดอ่าน 81,776
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กต.แจงเกาหลีใต้ตรวจเข้ม หลังมีคนไทยแอบอยู่เกินถึง 5.7 หมื่นคน

ก.ต่างประเทศ แจงเหตุ ตม.เกาหลีใต้ตรวจเข้มและส่งนักท่องเที่ยวไทยกลับปีละกว่า 2 หมื่น เพราะมีคนไทยแอบอยู่เกินเวลากำหนดมากถึง 5.7 หมื่นคน

กรณีที่มีข่าวในสื่อโซเชียลมีเดียเรื่องนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ ถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) เกาหลีใต้กักตัวไว้และส่งกลับประเทศเป็นจำนวนมากนั้น

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า การตรวจเข้มของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เกาหลีใต้เริ่มมีมากขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 ที่ผ่านมา เกิดจากปัญหาเกี่ยวกับด้านภาษา และเอกสารหลักฐานไม่ครบตามระเบียบของ ตม.เกาหลีใต้ รวมถึงที่ผ่านมาภายหลังจากรัฐบาลเกาหลีใต้ อนุญาตให้คนไทยเดินทางเข้าไปโดยไม่ต้องตรวจลงตรา (VISA) และสามารถอยู่ได้ 90 วัน ทำให้มีคนไทยส่วนหนึ่งอยู่เกินกำหนดและลักลอบเข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมาย

ทั้งนี้จากข้อมูลปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ 110,000 คน เป็นกลุ่มคนที่อยู่เกินกำหนดถึง 57,490 คน ส่งผลให้ตั้งแต่ปี 2558 มีคนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ ถูกปฎิเสธและส่งกลับกว่า 2.8 หมื่นคน ปี 2559 อีกกว่า 2 หมื่นคน ขณะที่ในปี 2560 ยังไม่มีข้อมูล

น.ส.บุษฎี กล่าวว่า ขอให้คนที่จะเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอนอย่างถูกกฎหมาย คือ นักท่องเที่ยวต้องมีบัตรโดยสารเครื่องบินไป-กลับที่ชัดเจน หลักฐานอ้างอิงที่พัก หรือผู้รู้จักที่แน่นอน มีหลักฐานทางการเงินเพียงพอตามที่กำหนด ส่วนกลุ่มที่จะเดินทางเข้าไปทำงาน ต้องมีเอกสารการว่าจ้างครบถ้วนถูกต้องตามเงื่อนไขและต้องมีการตรวจลงตราประทับที่ถูกประเภท หรือหากไม่ทราบรายละเอียดสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย หรือสถานทูตไทยก่อนออกเดินทางเพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาเมื่อเดินทางไปถึง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ทิ้งท้ายว่า ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าวกระทรวงฯ จะหารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทั้งไทยกับเกาหลีใต้ หาทางป้องกันแก้ปัญหาไม่ให้ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch