สังคมทั่วไป

คมนาคมโยนตำรวจกำหนดจำนวนคนนั่งท้ายกระบะ

  • 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:13 น.
  • | เปิดอ่าน 12,213
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คมนาคมโยนตำรวจกำหนดจำนวนคนนั่งท้ายกระบะ

ก.คมนาคมโยนตำรวจกำหนดจำนวนคนนั่งท้ายกระบะวิธีการตักเตือน ตามกฎหมายว่าด้วยการจราจร

จากกรณีที่ประชุมเรื่องการดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2560 มีความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องของรถกระบะ โดยอนุญาตให้ Cab หรือท้ายกระบะเป็นที่นั่งชั่วคราว และให้สามารถนั่งในท้ายกระบะได้ไม่เกิน 6 คน หากพบเห็นผู้ฝ่าฝืนในครั้งแรก ให้ใช้วิธีการว่ากล่าวตักเตือนตามอำนาจของกฎหมายก่อนเพื่อสร้างความรับรู้ให้กับประชาชน และหากเกินเลยไปจนเห็นเจตนาฝ่าฝืนโดยไม่มีเหตุผลหรือยังกระทำความผิดซ้ำอีก จึงค่อยดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะรับไปพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์การบรรทุกเพื่อประโยชน์ในการผ่อนปรนตามกฎหมายว่าด้วยการจราจร ขณะเดียวกันก็ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการขนส่งทางบก และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมกันออกประกาศกำหนด รวมทั้งปรามการที่เจ้าหน้าที่เลือกใช้ดุลพินิจรีดไถก่อความเดือดร้อนแก่ประชาชนต่อไปนั้น

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะโฆษกกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า รัฐบาลได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปที่กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากตำรวจจะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย ขณะที่กรมการขนส่งทางบกช่วยดูในเรื่องของรถกระบะ โดยกรมการขนส่งทางบกเองก็คงอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะออกกฎเกณฑ์เพื่อผ่อนผันในเรื่องดังกล่าวอย่างไรเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปดำเนินการเรื่องผ่อนผัน แต่หลักๆแล้วเรื่องดังกล่าวคงเป็นอำนาจทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่า

“เรื่องนี้คงเป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจร ส่วนกรมการขนส่งทางบกก็จะดูในเรื่องของตัวรถกระบะเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการโดยสารของประชาชน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์ที่จะต้องติดตั้งเพิ่มเติม ดังนั้นเรื่องจำนวนคนจะนั่งได้เท่าไหร่ กี่คน จะเตือนครั้งแรกอย่างไร ครั้งที่สองดำเนินการอย่างไร คงเป็นเรื่องของตำรวจ”นายจิรุตม์ กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์