สังคมทั่วไป

ก่อเหตุคล้ายป่วนเมืองปี'50

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 06:51 น.
  • | เปิดอ่าน 2,260
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ก่อเหตุคล้ายป่วนเมืองปี'50

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ชี้ เหตุระเบิดโรงละครแห่งชาติได้เค้า เชื่อมโยงเหตุระเบิดพื้นที่ กทม.ปี 2550  คสช.คุมเข้มสนามหลวง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการสืบสวนเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ใกล้สนามหลวง บอกได้เพียงว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดเมื่อปี 2550 ในพื้นที่ กทม.

"ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรงหรือไม่นั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพียงแต่วัตถุพยานบางอย่างในที่ เกิดเหตุบ่งชี้ว่าคล้ายกับเหตุการณ์ปี 2550 เท่านั้น และตัวบุคคลที่ก่อเหตุจะ เชื่อมโยงกับการเมืองหรือไม่นั้นผมไม่อยากพูด ขออย่านำไปโยงถึงขนาดนั้น" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

สำหรับเหตุการณ์ระเบิดในช่วงปี 2549-2550 ได้เกิดเหตุระเบิด 9 จุดในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และปีเดียวกัน คนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณหัวมุมกำแพงกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.)

พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า การที่ตำรวจออกมาระบุว่า เหตุระเบิดบริเวณโรงละครแห่งชาติ มีลักษณะคล้ายคลึงกับใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะต้องฟังข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม พื้นที่บริเวณสนามหลวงเป็นพื้นที่ที่อ่อนไหว ปัจจุบันมีงานสำคัญ ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ แต่เป็นบททดสอบอย่างหนึ่งในเรื่องของมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัย ที่จะต้องเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวน เข้าตรวจ และเฝ้าระวัง

ทั้งนี้ ระบบการรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่สนามหลวงจะแบ่งออกเป็นชั้นๆ ซึ่งบริเวณชั้นในจะมีความเข้มงวดสูงสุด มีพื้นที่คัดกรองบุคคลที่จะเข้าไปสู่ชั้นในและชั้นกลางมีการวางกำลัง ส่วนชั้นนอก เป็นพื้นที่เกิดเหตุ จึงไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า การคิดก่อเหตุและสร้างกระแสแบบนี้ต้องเป็นคนที่คิดไม่เหมือนคนทั่วไป ดังนั้นต้องเพิ่มเติมมาตรการความปลอดภัยมากขึ้น

"ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ส่วนที่มีเหตุการณ์ระเบิดนั้นถือเป็นความพยายามทำให้มีความรู้สึกว่าบ้านเมือง มีเรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่ขอให้มองภาพรวมของประเทศที่ขณะนี้ความขัดแย้งและความเห็นต่างลดลงอย่างมีนัยสำคัญ" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

วันเดียวกัน พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ได้ควบคุมตัว นายอัมรีย์ หะ นายนุรมัน นายมูฟตาดิน สาและ และนายต่วนฮาฟิต ดือมุงกาป๊ะ โดยกลุ่มผู้ต้องหาเตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ใน กทม.และปริมณฑลช่วงวันที่ 25-30 ต.ค. 2559 มายังศาลอาญาขอคัดค้านการประกันตัว ซึ่งศาลอนุญาตให้ฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์
switch