สังคมทั่วไป

เลวสุดๆ "บิ๊กเจี๊ยบ"ประณามผู้นำBRNใหม่คาร์บอมบ์ไม่สนเด็ก-ผู้หญิง

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:30 น.
  • | เปิดอ่าน 9,806
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เลวสุดๆ "บิ๊กเจี๊ยบ"ประณามผู้นำBRNใหม่คาร์บอมบ์ไม่สนเด็ก-ผู้หญิง

ผบ.ทบ. ประณาม ผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่ คาร์บอมบ์ บิ๊กซี ปัตตานี ไม่สนเด็ก หรือ ผู้หญิงจะเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ว่า ตนมีความห่วงใยในสถานการณ์ในพื้นที่ เพราะทางกลุ่มผู้ก่อเหตุใช้ความรุนแรงใช้วิธีการวางระเบิดในแหล่งชุมชนแบบตรงๆ โดยมีลูกล่อลูกชนให้ประชาชนออกมา ตนถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่โหดร้าย ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้นำบีอาร์เอ็นคนก่อน คือ นายสแปอิง บาซอ ได้เลิกทำเหตุการณ์ในลักษณะนี้ไปแล้ว แต่ผู้นำคนใหม่คือ นายดุลเลาะห์ แวมานอ กลับมาทำเรื่องนี้ ตนรับไม่ได้ เพราะฉะนั้นฝ่ายเจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการที่เคยคิดว่าฝ่ายต้องข้ามจะเข้ามาพูดคุย หยุดการดำเนินการทางทหาร หรือดำเนินการเฉพาะคู่กรณี คือ เจ้าหน้าที่รัฐกับเขาเท่านั้น แต่เวลานี้ ในรูปแบบเหล่านี้จะต้องมีการเปลี่ยนแบบไป ในการใช้พลังมวลชนในพื้นที่ให้ช่วยกันดูแล ต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง รูปแบบการดูแลชายแดนก็ต้องเข้มงวดมากขึ้นในเรื่องการเข้าของการเข้าออกตามแนวชายแดนของบุคลเหล่านี้ ซึ่งจะเป็นการตัดกำลังผู้ก่อเหตุออกไป ตลอดจนถึงงานด้านการข่าวการค้นหา ต้องปรับรูปแบบตามสถานการณ์

"ผมมีความกังวลถ้าหากเขาสร้างความรุนแรงกับทหาร ที่เป็นคู่กรณีหรือคู่ต่อสู้กัน แต่กับพี่น้องประชาชน ซึ่งมีเด็กด้วยและเป็นเรื่องที่เลวร้าย ในสมัยก่อนเคยมีการคุยกันและเขาก็ยอมรับว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่ทำ และที่ผ่านมา เขาก็ไม่ได้ทำหรือทำน้อยที่สุด แต่การกลับมาก่อเหตุในลักษณะนี้ผมคิดว่าเลวสุดๆ" ผบ.ทบ.กล่าว

เมื่อถามว่า จะฝากถึง นายดุลเลาะห์ แวมานอ ผู้นำใหม่กลุ่มบีอาร์เอ็น ว่าอย่าไปทำกับประชาชน หรือไม่นั้น ผบ.ทบ.กล่าวว่า ในทางปฏิบัติคู่กรณีกันก็ต้องมาพูดคุย แต่ความคิดเห็น เราคือเจ้าหน้าที่รัฐ พวกเขาคือคนที่เห็นต่าง และมีพี่น้องประชาชนทั้งไทยพุทธ และมุสลิมในพื้นที่เป็นผู้บริสุทธิ์ ทั้งยังมีเด็ก แต่ผู้เห็นต่าง แต่ยังใช้วิธีการแบบนี้ เป็นเรื่องเลวร้าย มนุษย์เขาไม่ทำกัน ถ้ามีอะไรเรามาเผชิญหน้ากัน มาพูดคุยกัน ถ้าไม่มีอะไรพูดคุยก็ใช้กำลังกัน เจ้าหน้าที่รัฐก็มีหน้าที่ปกป้อง และดำเนินการ

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนขอฝากไปยังประชาชนว่าหากกลุ่มเห็นต่างใช้วิธีการแบบนี้เราก็ระมัดระวังตนเองมากขึ้น ถ้าจะให้ดีก็ช่วยกระณามกลุ่มผู้ก่อเหตุ และช่วยเป็นหูเป็นตา รวมทั้งให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่รัฐมาตลอด ตนขอให้พี่น้องประชาชนช่วยเหลือแบบนี้ต่อไป เพราะจะส่งผลให้สถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้นเมื่อถามว่า ขณะนี้กลุ่มบีอาร์เอ็น เป็นผู้ก่อการร้ายหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คงทำอย่างนั้นไม่ได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจะดึงต่างประเทศมาเกี่ยวข้อง

"เมื่อเขาใช้วิธีการแบบนี้ ประชาชน ก็ต้องระมัดระวังตัวเองด้วย และ ช่วยกันประณาม ร่วมมือ กับเจ้าหน้าที่ผมเชื่อว่า จะคลี่คลาย" ผบ.ทบ. กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์