สังคมทั่วไป

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนโล่ง!พ้นผิดซื้อกาม

  • 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:17 น.
  • | เปิดอ่าน 8,518
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนโล่ง!พ้นผิดซื้อกาม

ปลัดมหาดไทย แถลงยุติการสอบหลังไม่พบข้อมูลผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนซื้อกามเด็ก ด้านผู้ว่าฯเปิดใจ ไม่คิดฟ้องร้องใคร จบก็คือจบ

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการเยาวชน ที่จ .แม่ฮ่องสอน โดยนายกฤษฎา กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ ได้ลงพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอนตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยสอบทั้งพยานในพื้นที่ พยานแวดล้อม พยานผู้รู้เห็นและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 29 ปาก ซึ่ง นายสืบศักดิ์ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่า นายสืบศักดิ์ ได้เดินทางไป จ.แม่ฮ่องสอนวันที่ 22 – 23 ก.ย.2559 นั้น นายสืบศักดิ์ ได้นำพยานหลักฐานว่าวันเวลาดังกล่าว ได้เข้ารับการอบรมอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทยยังได้สั่งให้คณะกรรมการไปตรวจสอบรายชื่อของผู้ที่เดินทางในเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไป จ.เชียงใหม่ และจาก จ.เชียงใหม่ไปจ.แม่ฮ่องสอน ก็ไม่พบรายชื่อของนายสืบศักดิ์เดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า สำหรับข้อกล่าวหาว่ามีการจัดเด็กไปให้บริการในงานเลี้ยงต้อนรับ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในวันที่ 1 ต.ค. 2559 คณะกรรมการฯ ได้ลงพื้นที่ไปสอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ ทุกคนต่างให้การตรงกัน ว่า การจัดเลี้ยงต้อนรับนั้น จัดที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ไม่ใช่ที่รีสอร์ท และภายในงานเลี้ยงมีเพียงการผูกข้อมือตามประเพณี ไม่มีการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด และจากการสอบปากคำเด็กหญิง 2 ราย ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ปรากฏว่าเด็กหญิงทั้งสองคนยืนยันว่าไม่ใช่นายสืบศักดิ์ที่ซื้อบริการ ซึ่งตอนที่เจ้าหน้าที่ให้ชี้ตัว เด็กหญิงทั้งคู่ก็ไม่ได้ชี้ภาพนายสืบศักดิ์แต่อย่างใด

นายกฤษฏา กล่าวว่า ตนเองได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสอบวินัย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงขอสั่งยุติเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนจะให้กลับไปปฏิบัติงานที่จ.แม่ฮ่องสอนหรือไม่นั้น ได้มอบหมายให้นายสืบศักดิ์ มาช่วยราชการที่กระทรวงมหาดไทย โดยดูแลเรื่องแผนงบประมาณจังหวัดประจำปี 2560 และ 2561 ซึ่งขณะนี้งานยังไม่แล้วเสร็จ คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ จากนั้นจะมีคำสั่งให้นายสืบศักดิ์กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ จ.แม่ฮ่องสอนตามเดิม เพราะตามกฎหมายแล้วนายสืบศักดิ์ยังคงมีตำแหน่งเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอนอยู่ ทั้งนี้ได้แจ้งให้นายสืบศักดิ์ ทราบผลสอบทางวาจาแล้วเพื่อความสบายใจ ส่วนเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรฝ่ายกฎหมายตรวจสอบอยู่ คาดว่าประมาณอีก 1 – 2 วันจะสามารถแจ้งเรื่องนี้เป็นลายลักษณ์อักษรได้

" เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เพราะ ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องทำงานมากมาย ดังนั้นระหว่างที่มีการสอบสวน ท่านต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ขอให้ทุกฝ่ายเห็นใจท่านด้วย แต่คนเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดถึงอย่างไรก็ต้องอดทนและเข้มแข็ง"นายกฤษฎา กล่าว

เมื่อถามถึงกรณี อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ นายกฤษฎา กล่าวว่า ขณะนี้เป็นเรื่องของตำรวจ เพราะอยู่ในช่วงสอบสวน ซึ่งตามกฎหมาย อบต.บ้านใหม่ไม่ใช่ข้าราชการพลเรือน อยู่ภายใต้กฎหมายท้องถิ่น ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดกำกับโดยตรง หากมีการกระทำความผิด ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีจะเป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่กระทรวงมหาดไทย

ด้านนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย แถลงเปิดใจว่า เรื่องมันจบแล้วก็คือจบ แต่อยากฝากถึงมาตรการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ตนจะกลับไปดำเนินการให้เข้มงวดขึ้นตามนโยบายรัฐบาล ทุกส่วนราชการต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์อย่างเด็ดขาด สำหรับกรณีที่มีผู้อ้างชื่อตนนั้นก็จะไม่ฟ้องร้องใคร

 "เราต้องให้อภัยกัน เวรระงับด้วยการไม่จองเวร ผมอยากให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่าง และกลับไปดูตัวเองกันด้วย ผมไม่โทษใคร ไม่ว่าใคร ขณะนี้ผมรอคำสั่งกลับไป จ.แม่ฮ่องสอนเพื่อดูแลพี่น้องประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ชื่อเสียงของผู้ว่าราชการจังหวัดท่านอื่นมัวหมองไปด้วย เพราะคนที่ไม่เข้าใจก็มีเยอะ" นายสืบศักดิ์กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์