สังคมทั่วไป

อสส.ตั้งกก.สอบวินัยอัยการเมากร่างเรียกตร.ส่งร้านลาบ

  • 11 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:08 น.
  • | เปิดอ่าน 14,494
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อสส.ตั้งกก.สอบวินัยอัยการเมากร่างเรียกตร.ส่งร้านลาบ

โฆษกอสส.ยอมรับชายในคลิปเมาเรียกตำรวจสายตรวจสภ.แสนสุขให้ไปส่งร้านลาบเป็นอัยการจริง พร้อมตั้งคณะกก.สอบวินัย คาด 30 วันรู้ผลสอบ  ชี้เคยมีพฤติการณ์ลักษณะนี้เมื่อปี 58

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการกรณีมีการเผยแพร่คลิปเสียงของชายอ้างว่าเป็นอัยการมีอาการมึนเมาขับรถยนต์บีบแตรให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจไปส่งที่ร้านลาบป้าแดง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีภารกิจไม่สามารถไปส่งได้จึงแจ้งกับผู้กำกับการตำรวจภูธรสภ.แสนสุขให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจไปขอโทษชายที่อ้างว่าเป็นอัยการพร้อมทั้งโทรศัพท์ให้เสนาธิการทหารเรือ 2 นายมานำตัวสายตรวจคนดังกล่าวไปขอขมาที่บ้านพักซึ่งหากตรวจสอบพบว่าชายตามคลิปเสียงดังกล่าวเป็นอัยการจริงอัยการสูงสุดจะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด

เรือโทสมนึก กล่าวว่า เบื้องต้นนายธีระ หงส์เจริญ อธิบดีอัยการได้พิจารณาแล้วน่าเชื่อว่า ภาพและคลิปเสียงที่ปรากฎตามสื่อต่างๆเป็นของนายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 ซึ่งถือเป็นการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม กระทบต่อภาพลักษณ์องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ รวมถึงการกระทำดังกล่าวยังอาจเป็นการกระทำผิดวินัยตามพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ จึงเสนอให้ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุดพิจารณาดำเนินการทางวินัยกับนายธนพล ซึ่งในวันนี้อัยการสูงสุดได้เห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมการาอบสวนทางวินัยแล้ว ส่วนจะมีรายชื่อใครเป็นคณะกรรมการสอบสวนนั้นยังไม่สามารถระบุได้

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวอีกว่า สำหรับนายธนพลเคยมีพฤติกรรมเมาสุราและใช้คำพูดที่ไม่สุภาพในลักษณะเดียวกันมาแล้วเมื่อปี 2558 และถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยมาแล้วแต่เนื่องจากความผิดเป็นโทษที่ไม่ได้รุนแรงจึงถูกทำทัณฑ์บนไว้อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคณะกรรมการสอบวินัยฯจะนำเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาประกอบการพิจารณาในครั้งนี้ด้วยโดยคณะกรรมการสอบวินัยมีกรอบระยะเวลาสอบสวน 30 วัน ซึ่งหากไม่แล้วเสร็จสามารถขอขยายเวลาได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วัน

ทั้งนี้เบื้องต้นจะต้องขอรอผลการสอบสวนจากคณะกรรมการฯก่อนหากเป็นการทำผิดวินัยร้ายแรงจะมีโทษตั้งแต่ไล่ออก ปลดออก ให้ออก งดเลื่อนตำแหน่งและภาคทัณฑ์ แต่หากผิดวินัยไม่ร้ายแรง จะมีโทษคืองดเลื่อนตำแหน่ง งดขึ้นเงินเดือนไม่เกิน 3 ปี หรือทำทัณฑ์บน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์