สังคมทั่วไป

"สรยุทธ"โล่ง!ศาลอุทธรณ์จำหน่ายคดีปลอมใบคิวโฆษณาเหตุฟ้องซ้ำ

  • 08 สิงหาคม 2560 เวลา 12:27 น.
  • | เปิดอ่าน 4,693
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"สรยุทธ"โล่ง!ศาลอุทธรณ์จำหน่ายคดีปลอมใบคิวโฆษณาเหตุฟ้องซ้ำ

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำหน่ายคดี "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" และ พวก ปลอมใบคิวโฆษณาของอสมท. เหตุฟ้องซ้ำกับคดีความผิดต่อหน้าที่ของพนักงาน

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ศาลอาญารัชดาภิเษก นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ คดีอัยการคดีอาญา 3 ยื่นฟ้องบริษัทไร่ส้ม จำกัด, นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ดำเนินรายการชื่อดัง, น.ส.มณฑา ธีรเดช และนางสุภัสชา บุญโต หรือ เอี่ยมสะอาด อดีตเจ้าหน้าที่จัดคิวโฆษณา บมจ.อสมท เป็นจำเลยฐาน ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ ทำให้ผู้อื่นเสียหายฯ จากการนำเอกสารใบคิวโฆษณารายการคุยคุ้ยข่าว 139 แผ่น ไปยื่นเพื่อไม่ต้องเสียค่าโฆษณาส่วนเกินหรือเสียน้อยกว่าความเป็นจริง ทำให้ บมจ.อสมท ได้รับความเสียหาย

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้น พิเคราะห์คำฟ้องแล้ว เห็นว่า อัยการโจทก์ยื่นฟ้องคดีซ้ำ จึงไม่มีอำนาจฟ้องคดีอีก ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบ

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นว่า ตามที่โจทก์อุทธรณ์ว่า คดีปลอมแปลงเอกสารเกิดขึ้นหลังจากสนับสนุนเจ้าหน้าที่ บมจ.อสมท ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กระทำการทุจริต ตาม พ.ร.บ.ความผิดของพนักงานในองค์การของรัฐฯ ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า คดีทั้งสองมีความเกี่ยวพันกัน มีเจตนาเดียวกัน เพื่อไม่ต้องชำระค่าโฆษณาส่วนเกิน ซึ่งศาลชั้นต้นได้พิพากษาไปแล้ว ทำให้สิทธิ์ของโจทก์ที่จะฟ้องในฐานความผิดนี้มีอันต้องระงับไป มีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้น ให้จำหน่ายคดีออกจากสารระบบ เพราะเป็นการฟ้องซ้ำคดีเดิม

นายสรยุทธ เปิดเผยว่า รู้สึกสบายใจที่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องในคดีนี้ออกจากสารบบ โดยคดีนี้เกิดขึ้นเพราะมีเจ้าหน้าที่ อสมท.ใช้ลิควิดเปเปอร์แก้ไขใบคิวโฆษณา และเมื่อบริษัท อสมท. ขอให้บริษัทไร่ส้มฯ ส่งเอกสารไปให้ตรวจสอบ ทางบริษัท ไร่ส้มฯ ก็ส่งเอกสารตัวจริงที่ไม่มีรอยลบ เป็นการยืนยันความบริสุทธิ์ โดยไม่ทราบเลยว่า เจ้าหน้าที่คนนั้นมีการแก้ไขสำเนาเอกสารที่เคยส่งไปทั้งนี้ตนขอยืนยันว่า การลบสำเนาดังกล่าวไม่สามารถปกปิดอะไรเลย เพราะในระบบมีเอกสารตัวจริงยืนยันอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการโฆษณาเกินเวลานั้นขอไม่ออกความคิดเห็น ส่วนคดีหลัก ฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กร ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ยอมรับว่า รู้สึกกังวลเพราะอัตราโทษค่อนข้างรุนแรง แต่ตนได้ทำหน้าที่และต่อสู้เต็มที่แล้ว ผลจะออกมาอย่างไร ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ซึ่งพร้อมรับ หากศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ก็จะยื่นขอยื่นประกันตัว เพื่อสู้คดีในชั้นศาลฎีกา

ทั้งนี้ สำหรับคดีหลักความผิด เรียกรับทรัพย์สินฯโดยมิชอบ, ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร ,เป็นพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และสนับสนุนพนักงานกระทำผิด อันเป็นความผิด พ.ร.บ.ว่า ด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6 ,8 และ 11 จากกรณีที่พวกจำเลยไม่ชำระค่าโฆษณาส่วนเกินนั้น ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาให้จำคุกนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน นางพิชชาภา บุญโต หรือเอี่ยมสะอาด อดีตเจ้าหน้าที่จัดคิวโฆษณา อสมท.ให้จำคุก 20 ปี โดยไม่รอลงอาญา และปรับ บริษัท ไร่ส้มฯ 8 หมื่นบาท

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์