สาธารณสุข

ฟ้องหมิ่น“เชิดชู”กล่าวหาสปสช.โกงน้ำยาล้างไต

  • 01 เมษายน 2559 เวลา 19:57 น.
  • | เปิดอ่าน 6,041
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ฟ้องหมิ่น“เชิดชู”กล่าวหาสปสช.โกงน้ำยาล้างไต

โฆษกสปสช.ย้ำขบวนการทำลายหลักประกันมีจริง ขอประชาชนให้ความเป็นธรรม

วันที่ 1 เม.ย. นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และผู้สมัครสรรหาเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาของ พญ.เชิดชู ศรีอริยวัฒนา ที่กล่าวหาเรื่องการทุจริตจัดซื้อน้ำยาล้างไต โดยได้ค่าตอบแทนปีละกว่า 30 ล้านบาท รวมถึงเรื่องการบริหารงานอื่นๆ ลงในเฟซบุค ล้วนเป็นเรื่องเท็จซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตร.) ตรวจสอบจนเกิดความกระจ่างแล้ว การกล่าวหาว่ามีการทุจริต ถือเป็นความเสียหายที่ไม่สามารถยอมความได้ จึงให้ทนายความยื่นฟ้องเอาผิดทางหมิ่นประมาทและผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ โฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช.และ นพ.ประทีป เตรียมให้ทนายความยื่นฟ้องและเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และความผิดทางอาญากรณีหมิ่นประมาททำให้เกิดความเสียหาย เพื่อดำเนินคดีกับ พญ.เชิดชูและพวก ที่ได้โพสต์ข้อความใน Facebook ส่วนตัวชื่อ Churdchoo Ariyasriwatana เมื่อวันที่ 31 มี.ค. เป็นการใส่ความป้ายสีทุจริตทำให้ สปสช.และ นพ.ประทีป เสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง กระทบต่อการสมัครคัดเลือกเป็นเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการมอบอำนาจให้ทนายความ เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลอาญาฐานหมิ่นประมาทด้วย

ทั้งนี้ การกระทำของ พญ.เชิดชู ที่ป้ายสีทุจริต ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จนี้ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่เกิดขึ้นมานานมาก ที่ผ่านมา สปสช.ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง แต่พญ.เชิดชู ก็ยังคงเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จเกี่ยวกับ สปสช.ซ้ำๆ เพื่อบ่อนทำลายระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ให้ร้ายบิดเบือน สร้างกระแสให้แพทย์ พยาบาล ผู้ให้บริการในระบบสาธารณสุข เกลียดชัง สปสช. ครั้งนี้จึงขอพึ่งพากระบวนการยุติธรรม

โฆษก สปสช. กล่าวว่า ที่ผ่านมา สปสช.ถูกหน่วยงานต่างๆ หลายหน่วยงานตรวจสอบอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นเรื่องปกติและผลการตรวจสอบมีการเผยแพร่เป็นข่าวผ่านสื่ออย่างต่อเนื่อง ผู้ที่มีใจเป็นธรรมก็สามารถพิจารณาได้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ที่สำคัญ สปสช.ก็ได้จัดทำเอกสารหลักฐานชี้แจงข้อเท็จจริงมาโดยตลอด แต่ก็ยังมีกลุ่มคนจำนวนน้อยกลุ่มหนึ่งที่ยังบิดเบือนข้อมูล เจตนาให้ร้ายตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่การติเพื่อก่อ แต่มีเจตนามุ่งทำลาย ให้ข้อมูลเท็จย้ำๆ ซ้ำๆ เพื่อต้องการบ่อนทำลายระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของประชาชน

“สปสช.ขอยืนยันเช่นเดิมว่า ยินดีรับฟังทุกข้อท้วงติง และข้อเสนอแนะในการดำเนินงาน การใช้คำวิพากษ์วิจารณ์จะรุนแรงอย่างไรก็ไม่มีปัญหา หากยืนอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ใช่การให้ร้าย ด้วยการให้ข้อมูลที่ไม่เป็นจริง การบิดเบือนเพื่อต้องการสร้างความแตกต่างระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและ สปสช. โดยหวังจะทำให้ระบบสุขภาพของรัฐแย่ลง ซึ่งจะเอื้อประโยชน์กับธุรกิจแพทย์พาณิชย์และบริษัทยาข้ามชาติที่กำลังรุกกดดันรัฐบาลขณะนี้” ทพ.อรรถพร กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์