สาธารณสุข

ทีมแพทย์ยันรักษาหนุ่ม15ปวดท้องตายทำตามขั้นตอน

  • 22 กรกฎาคม 2560 เวลา 18:31 น.
  • | เปิดอ่าน 35,690
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ทีมแพทย์ยันรักษาหนุ่ม15ปวดท้องตายทำตามขั้นตอน

สาธารณสุขเพชรบุรีแจงผู้ป่วยอายุ15ปวดท้องเสียชีวิตพบเพียง5คนใน1ล้านคนทีมแพทย์ของโรงพยาบาลรักษาตามอาการและรู้สึกเสียใจพร้อมเยียวยาตามสิทธิ์

นพ.ประจักษ์ วัฒนกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยกรณีโลกโซเชียลแชร์เรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุกชื่อ Nu-sajee Kornrawee ที่พาน้องชายคือนายเอ(นมสมมติ) อายุ 15 ปี ผู้ป่วยที่มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงนำส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอแห่งหนึ่งในจ.เพชรบุรี แต่เจ้าหน้าที่บอกให้รอไปก่อนจนเสียชีวิตว่า หลังทราบข่าวรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด จากผลการเอ็กซเรย์ พบว่าโรคของนายเอจะเกิดขึ้นเพียง 5 คน ใน 1,000,000 คน และส่วนใหญ่จะเกิดกับบุคคลที่มีอายุ 40 - 70 ปีขึ้นไป ประกอบกับแพทย์ต้องวินิจฉัยตามอาการที่ปรากฎเบื้องต้นตามขั้นตอน ก่อนที่จะดูผลการเอ็กซเรย์อื่นๆควบคู่กันไป

โดยแรกเริ่มแพทย์โรงพยาบาลได้มีการวินิจฉัยว่าผู้ป่วยเกิดอาการกระเพาะ ทะลุ แต่ยังไม่ชัดเจน ต่อมาพบว่าผู้ป่วยยังปวดท้องอยู่ เกรงว่าจะเป็นเคสทางด้านศัลยกรรม ซึ่งที่โรงพยาบาลไม่มีอุปกรณ์ จึงส่งตัวมารักษาต่อยัง รพ. อีกแห่ง เมื่อมาถึงแพทย์อายุรกรรมได้วินิจฉัยอาการมุ่งไปที่สาเหตุเกี่ยวกับโรคกระเพาะ จึงส่งไปเอ็กซเรย์ต่อระหว่างรอผล พบว่าผู้ป่วยได้เกิดเป็นลม ซึ่งแพทย์มองว่าอาการปวดท้องแล้วเป็นลมเป็นอาการที่ไม่ปกติ จึงรีบส่งน้องไปทำคอมพิวเตอร์สแกน ผลปรากฎว่าผู้ป่วยเป็นเส้นเลือดใหญ่จากหัวใจที่อยู่ในช่วงช่องอกในระดับกระดูกสันหลัง ข้อที่ 8-9 แตก ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับกระเพาะพอดี แพทย์จึงพยายามแก้ไข แต่การจะผ่าตัดซ่อมแซมเส้นเลือดแดงใหญ่ด้วยศักยภาพของโรงพยาบาลไม่สามารถทำได้ จึงประสานไปยังโรงเรียนแพทย์ แต่ระหว่างรอ พบว่าอาการของน้องรุนแรงขึ้นก่อนที่จะเสียชีวิตลง

"หลังเกิดเหตุการณ์ทุกคนรู้สึกเสียใจ และจากนี้จะมีการหารือเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไปและก็พบว่าน้องเป็นคนไข้หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งก็จะได้รับความช่วยเหลือตามเกณฑ์ของพระราชบัญญัติ(พรบ.)หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาตรา 41แล้ว" นพ.ประจักษ์กล่าว

ภาพเฟซบุ๊ก Nu-sajee Kornrawee

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์